Bệnh trĩ có nguy hiểm không ?

Lượt xem: 3533

Trĩ gồm 3 loại trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp người bệnh bị mắc trĩ luôn phải gánh chịu những phiền toái do bệnh trĩ gây ra. Hiện nay số lượng người mắc trĩ đang tăng cao, vậy bệnh trĩ thực chất là bệnh thế nào và bệnh trĩ có nguy hiểm không?.

benh-tri-co-nguy-hiem-khong

Vậy bệnh trĩ thực chất là bệnh thế nào và bệnh trĩ có nguy hiểm không?.

Bệnh trĩ là bệnh vùng hậu môn trực tràng.

Các đám tĩnh mạch vùng hậu môn bị căng phìng quá mức, do áp lực ở ổ bụng chèn ép tạo thành những búi trĩ. Trĩ nội là những búi trĩ ở trong ống hậu môn, phía trên đường lược, còn trĩ ngoại là các búi trĩ ở phía dưới đường lược quanh viền hậu môn.

Các triệu chứng thường thấy của bệnh trĩ là chảy máu, sa búi trĩ, đau rát, cảm giác cộm vướng. Người bệnh luôn thấy phiền toái và khó chịu. Bệnh ở vùng khó nói nên đa phần người bệnh luôn giấu kín, bệnh sau vài năm, có những biểu hiện nặng, gây những khó khăn trong cuộc sống, công việc thì người bệnh mới tìm cách chữa trị.

Bệnh trĩ với những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh trĩ có những người đã chung sống với nó cả đời, tuy là bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không có phương pháp điều trị triệt để và đúng đắn sẽ gây ra nhiều biến chứng:

 • Tắc mạch trĩ: Đối với trĩ ngoại khi tĩnh mạch bị vỡ sẽ tạo nên cục máu đông, những cục máu đông này cứng và gây đau đớn cho người bệnh. Ngoài ra việc rặn mạnh, khuân vác nặng, chơi thể thao…cũng gây ra hiện tượng tắc mắc trĩ do áp lực vùng hậu môn tăng cao làm sung huyết. Nếu không bóc tách cục máu đông ra ngoài thì người bệnh phải chịu nhiều đau lớn. So với trĩ ngoại thì trĩ nội ít có hiện tượng tắc mạch hơn, người bệnh đau sâu vào phía trong ống hậu môn, cảm giác như có vật lạ, cộm vướng.
 • Nghẹt: Búi trĩ kích cỡ lớn không thể thụt vào trong được gây nghẹt búi trĩ. Nghẹt có thể một phần hay toàn bộ. Trĩ bị nghẹt sẽ gây đau đớn, phù nề, dễ bị hoại tử, lở loét, nhiễm khuẩn.
 • Nhiễm khuẩn và bội nhiễm: Thường là những viêm khe, viêm nhú ở trên đường lược. Bệnh nhân thường thấy nóng rát và ngứa ngáy, búi trĩ sưng to, loét và đỏ ửng. Búi trĩ lòi hẳn ra ngoài, chảy máu nhiều có nguy cơ cao bị bội nhiễm.

Bị bệnh trĩ nên làm gì?

Khi phát hiện ra những dấu hiệu đầu tiên của bệnh trĩ hãy sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ khám và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Bạn cũng nên có những thay đổi sau:

 • Uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh, những thực phẩm thanh nhiệt, nhuận tràng.
 • Không ăn đồ cay nóng, bia rượu…
 • Không rặn mạnh khi đi cầu và tạo thói quen đi cầu đều đặn.
 • Không ngồi lâu, khuân vác nặng.
 • Vệ sinh hậu môn sạch sẽ.

Bạn không nên giấu đi tình trạng bệnh hãy để các chuyên gia của chúng tôi giúp đỡ bạn. Nếu bạn cần tư vấn về vấn đề bệnh trĩ có nguy hiểm không, bạn có thể đến phòng khám đa Khoa Hưng Thịnh, hoặc gọi 0367 402 884 để được vấn miễn phí.

Đánh giá: 
Bệnh trĩ có nguy hiểm không ?
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  89 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Chữa trị bệnh trĩ bằng dầu dừa Chữa trị bệnh trĩ bằng dầu dừa
  Thưa các bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, em là Thu Lan, 27 tuổi. Hiện tại em đã đi khám và bác sĩ cho biết là em bị trĩ nội độ 2. Bác sĩ có kê thuốc cho em về dùng, lúc dùng thuốc thì tình trạ...
  Xem chi tiết
 • Bệnh lòi dom là gì ? Bệnh lòi dom là gì ?
  Là chứng bệnh thường gặp ở trẻ em và người già, bệnh lòi dom là hiện tượng một đoạn trực tràng lòi ra ngoài hậu môn và không thể tự co lên được. Để giúp người bệnh có cái nhìn khách qua...
  Xem chi tiết
 • Khám và chữa bệnh trĩ ở đâu tốt Khám và chữa bệnh trĩ ở đâu tốt
  Khi mắc bệnh trĩ, câu đầu tiên mà người bệnh thường hỏi là “bệnh trĩ có nguy hiểm không, khám và chữa bệnh trĩ ở đâu”. Bệnh trĩ là bệnh đứng hàng thứ nhất trong những bệnh hậu môn - tr
  Xem chi tiết
 • Cách chữa bệnh trĩ nhẹ Cách chữa bệnh trĩ nhẹ
  Bệnh trĩ khi còn ở mức độ nhẹ có thể điều trị được tại nhà bằng thuốc và một số phương pháp đơn giản. Nhưng tốt, khi có những triệu chứng của bệnh trĩ, dù nặng hay nhẹ bạn cũng...
  Xem chi tiết
 • Chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá Chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá
  Hỏi: Gần đây tôi có biểu hiện đại tiện ra máu, khi đi khám thì được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh trĩ giai đoạn đầu. Qua tìm hiểu trên báo đài tôi được biết có thể chữa bệnh trĩ bằng ...
  Xem chi tiết
 • Khám và chữa bệnh trĩ ở đâu Khám và chữa bệnh trĩ ở đâu
  Thưa các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, Tôi là Huynh, 34 tuổi. Tôi làm bên bất động sản, thường xuyên phải gặp gỡ đối tác và uống bia rượu. Trước đây đi khám tôi bị trĩ nội độ 1 bác ...
  Xem chi tiết