Thu hẹp âm đạo sau sinh

Lượt xem: 4279

Phụ nữ nếu trải qua nhiều lần sinh nở sẽ gặp phải tình trạng ống âm đạo bị giãn quá rộng. Điều này vừa gây ảnh hưởng đến sức khỏe phụ khoa của phụ nữ, vừa làm quan hệ vợ chồng trở nên “nhạt nhẽo”, kém chất lượng. Từ đó có thể gây nguy cơ tan vỡ hạnh phúc gia đình. Chính vì vậy, thủ thuật thu hẹp âm đạo đang được đông đảo chị em phụ nữ quan tâm, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh nở nhiều lần. Và nhu cầu thực hiện thủ thuật này càng ngày càng gia tăng.

Thu hẹp âm đạo sau sinh

Hình minh họa

Thu hẹp âm đạo là gì?

Thu hẹp âm đạo (may thẩm mỹ) là một thủ thuật tạo hình nhằm phục hồi lại cấu trúc giải phẫu, chức năng và tăng giá trị thẩm mỹ cho vùng “tam giác vàng” âm đạo – âm hộ - tầng sinh môn.

Thường được thực hiện cho phụ nữ sau sinh từ lần 2 trở lên, vì sinh nở nhiều khiến cho vùng “tam giác vàng” bị giãn rộng. Hoặc những trường hợp “tam giác vàng” có sẹo xấu hoặc bị sai lệch cấu trúc do quan hệ tình dục nhiều; “tam giác vàng” thâm đen, môi bé phì đại ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Bên cạnh đó, thủ thuật này cũng chống chỉ định cho những phụ nữ đang mang thai, đang có kinh nguyệt, bị viêm nhiễm phụ khoa hoặc mắc bệnh mãn tính (lao, đái đường, tim mạch…).

Thu hẹp âm đạo có thể tiến hành ngay sau khi sinh hoặc vài tháng sau cũng được. Tuy nhiên, trường hợp thai nhi lớn, sản phụ bị băng huyết thì không nên thực hiện thủ thuật này ngay sau khi sinh, vì rất khó kiểm tra tử cung.

Thủ thuật này không chỉ làm cho khẩu kính của âm đạo và cửa mình thu nhỏ lại, chặt hơn và giúp phụ nữ có thể kiểm soát được những cơ co thắt của âm đạo khi quan hệ tình dục mà còn có thể bảo vệ chị em khỏi một số căn bệnh phụ khoa do viêm âm đạo gây nên. Ngoài ra, thủ thuật này cũng sẽ giúp nâng cao thẩm mỹ “vùng kín” của phụ nữ.

Quá trình thực hiện tiểu phẫu thu hẹp âm đạo

Bước 1: Tư vấn và khám trước tiểu phẫu

Đầu tiên bác sĩ sẽ lắng nghe nhu cầu và mong muốn của bệnh nhân. Sau đó sẽ thực hiện khám phụ khoa và làm một số xét nghiệm như: máu, nước tiểu, huyết áp, điện tâm đồ…Chủ yếu là kiểm tra xem bệnh nhân có bị mắc bệnh phụ khoa nào không để thực hiện tiêu viêm trước khi thực hiện thủ thuật. Vì nếu không tiêu viêm thì viêm nhiễm sẽ lây qua những vùng khác trong quá trình tiểu phẫu.

Bước 2: Thực hiện tiểu phẫu thu hẹp âm đạo

Sau khi đã tư vấn và làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân sẽ được đưa vào phòng tiểu phẫu và thực hiện gây tê hoặc gây mê. Khi bệnh nhân hoàn toàn mất cảm giác đau, bác sĩ sẽ tiến hành nối những cơ vòng của ống âm đạo, làm chặt và nhỏ lại, cắt bỏ những phần da, thịt dư thừa của âm đạo, kiến tạo lại cơ vòng của cửa mình.

Thông thường, thời gian của một cuộc tiểu phẫu thu hẹp âm đạo diễn ra từ 1 – 2 giờ đồng hồ, tùy thuộc vào từng bệnh nhân và kỹ thuật sử dụng.

Âm đạo hồi phục tương đối nhanh. Từ 6 tuần đến 3 tháng là hoàn toàn bình phục, trong thời gian hồi phục không nên giao hợp hay khiên vác nặng. Nên kiêng quan hệ tình dục ít nhất từ 1 - 2 tháng. Nếu quan hệ ngay sau khi làm tiểu phẫu có thể khiến vết thương bị rách và phụ nữ dễ bị lây nhiễm các bệnh STDs hơn.

Bước 3: Hồi sức sau tiểu phẫu

Sau tiểu phẫu tùy thuộc vào tình trạng hồi phục của bệnh nhân mà bệnh nhân có thể về nhà ngay hoặc ở lại cơ sở y tế để hồi sức và thực hiện tiêu viêm. Cách tiêu viêm thường dùng là thuốc hoặc truyền dịch. Ngoài ra, sau khi về nhà, bệnh nhân cũng nên chăm sóc vết thương cẩn thận theo chỉ dẫn của bác sĩ và đi khám lại nếu thấy vết thương có những triệu chứng bất thường.

Lợi ích của thu hẹp âm đạo

Thu hẹp âm đạo mang lại rất nhiều lợi ích cho phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ sau sinh:

  • Giải quyết yếu tố thẩm mỹ.
  • Giúp chị “cô bé” ôm chặt “cậu nhỏ” hơn, có được nhiều ma sát hơn trong khi giao hợp và dễ đạt cực khoái. Đồng thời làm cho "đối tác" cảm thấy "hài lòng" hơn.
  • Sửa chữa khiếm khuyết cấu trúc và làm “cô bé” đẹp hơn và khiến phụ nữ tự tin hơn.
  • Thu hẹp âm đạo cũng còn có tác dụng cải thiện vấn đề mất tự chủ hoặc kiểm soát việc tiểu tiện. Đồng thời giúp phụ nữ tránh được một số bệnh phụ khoa do viêm nhiễm âm đạo gây nên.

Việc tân trang lại vùng “tam giác vàng” tuy không phải là một yếu tố quyết định đến hạnh phúc gia đình nhưng nó lại góp một phần không hề nhỏ trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình, đặc biệt là những gia đình trẻ.

Trên đây là những chia sẻ của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về thu hẹp âm đạo sau sinh. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn, xin các bạn vui lòng gọi điện đến hotline 0367 402 884 hoặc nhấp chọn “Bác sỹ tư vấn” chat trực tiếp với các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh.

Đánh giá: 
Thu hẹp âm đạo sau sinh
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  97 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

  • Cách thu hẹp âm đạo Cách thu hẹp âm đạo
    Dù nguyên nhân gì đi nữa, âm đạo bị rộng vẫn luôn là nỗi mặc cảm của tất cả chị em. Thời xưa thu hẹp âm đạo quả không phải là vấn đề dễ dàng thực hiện nhưng hiện nay với những tiến ...
    Xem chi tiết