Thuốc phá thai khẩn cấp có hay không?

Lượt xem: 

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho cháu hỏi là có loại thuốc phá thai khẩn cấp không ạ? Chẳng là tháng trước cháu và bạn trai có quan hệ với nhau nhưng do lần đó cháu mới hết kinh 5 ngày nên chủ quan nghĩ rằng sẽ không dính bầu được nên không uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Tới tháng này cháu thấy bị chậm kinh, thử que mới biết là mình đã có thai. Cháu muốn bỏ thai bằng thuốc nhưng không biết có thuốc phá thai khẩn cấp không? Bác sĩ hãy tư vấn giúp cháu! Cháu xin cảm ơn! (Thu Trang – Hải Phòng)

thuoc-pha-thai-khan-cap

Trả lời:

Bạn Thu Trang thân mến!

Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Sau đây, chúng tôi xin được gửi lời tư vấn tới bạn như sau:

Trên thực tế, y học hiện đại có hai thuật ngữ là thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc phá thai. Đây là hai loại thuốc có cơ chế, tác dụng hoàn toàn khác nhau.

Về thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những phương pháp tránh thai được khá nhiều nữ giới sử dụng.

Cơ chế của loại thuốc này là ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng vào bên trong bộ phận sinh dục để thụ thai với trứng, thông qua việc làm đặc chất nhầy tại cổ tử cung. Nếu trứng và tinh trùng đã thụ tinh, thuốc tránh thai có thể ngăn cản sự làm tổ của trứng đã thụ tinh trong tử cung. Từ đó, có tác dụng tránh thai ngoài ý muốn cho nữ giới.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng chủ yếu trong vòng 120h. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc càng sớm càng có tác dụng càng cao. Ngoài ra, nữ giới cũng chú ý không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần trong một chu kỳ kinh nguyệt. Vì thuốc có thể dẫn tới nhiều tác dụng phụ không mong muốn và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của các chị em.

Về thuốc phá thai

Thuốc phá thai là loại thuốc được sử dụng để phá thai nội khoa được áp dụng cho nữ giới có thai dưới 7 tuần tuổi.

Cơ chế của phương pháp phá thai bằng thuốc là sử dụng dược động lực của thuốc nhằm đình chỉ quá trình thai nghén và tạo động lực co bóp tử cung mạnh để đẩy thai ra khỏi cơ thể. Phá thai bằng thuốc khá giống với sảy thai tự nhiên.

Có loại thuốc phá thai khẩn cấp không?

Các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh cho biết, hiện nay không hề có bất kỳ loại thuốc phá thai khẩn cấp nào. Có lẽ vì không tìm hiểu nên nhiều bạn gái bị nhầm lẫn giữa thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc phá thai.

Trong trường hợp của bạn, bạn có chia sẻ với chúng tôi là thời điểm quan hệ tình dục của bạn cách đây đã 3 tuần. Chúng tôi cho rằng, bạn không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nữa vì lúc này thuốc sẽ không có tác dụng gì cả.

Còn đối với thuốc phá thai, các chuyên gia cho biết: Với tình hình hiện tại, bạn vẫn chưa thể chắc chắn đã có thai hay chưa và nếu có thì tuổi thai là bao nhiêu tuần? Nếu tự ý sử dụng thuốc phá thai sẽ dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc đối với sức khỏe và khả năng sinh sản của bạn.

Chính vì vậy, chúng tôi cho rằng cách tốt là bạn nên sử dụng que thử thai, hoặc tới ngay các cơ sở y tế để được khám, tiến hành siêu âm nhằm kiểm tra tình trạng thai nghén của mình và có những phương pháp xử lý thích hợp.

Lưu ý:

Đặc biệt, các chuyên gia khuyến cáo: Bạn tuyệt đối không nên sử dụng thuốc phá thai hoặc bất kỳ phương pháp phá thai nào khác, nếu không nhận được sự tư vấn và chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa tại các cơ sở y tế có chất lượng cao. Vì bạn hoàn toàn không thể xác định được những bất thường có thể xảy ra trong quá trình phá thai. Vậy nên, nếu thực sự có ý định phá thai, bạn nên lựa chọn những phòng khám phá thai an toàn uy tín và có chất lượng tốt. Vì như vậy sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình phá thai đồng thời bảo vệ khả năng sinh sản sau này của bạn.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh về câu hỏi có loại thuốc phá thai khẩn cấp không. Mong rằng những giải đáp trên của chúng tôi đã giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân. Nếu bạn còn có thắc mắc gì, hãy liên hệ theo đường dây nóng 0367 402 884 hoặc chat trực tuyến cùng các chuyên gia qua cửa sổ chat.

Đánh giá: 
Thuốc phá thai khẩn cấp có hay không?
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  47 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?