Máu báo thai và máu kinh nguyệt khác nhau như thế nào?

Lượt xem: 63619

Máu báo có thai và máu kinh nguyệt có gì khác nhau là một trong những thắc mắc được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm, nhất là những bạn gái trẻ chưa có kinh nghiệm trong việc nhận biết dấu hiệu mang thai. Sớm phân biệt được máu báo thai và máu báo kinh nguyệt, sẽ giúp các chị em sớm có những cách thức chăm sóc cơ thể phù hợp hơn.

Thưa bác sĩ! Năm nay cháu 20 tuổi và mới kết hôn được khoảng 2 tháng. Tháng vừa rồi cháu bị chậm kinh 3 ngày, số lượng rất ít và chỉ kéo dài 2 ngày. Trong khi đó, chu kỳ kinh nguyệt trước đây của cháu thường có số lượng máu kinh khá nhiều và kéo dài khoảng 5 ngày. Cháu nghĩ là mình có thai nhưng không biết làm cách nào để phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt. Mong các chuyên gia tư vấn cho cháu! Cháu xin cảm ơn! (Phương Vy - Hà Đông, HN)

mau-kinh-nguyet-va-mau-bao-thai

Chào bạn!

Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Sau đây chúng tôi xin gửi lời tư vấn tới bạn như sau:

Không hiếm trường hợp nhầm lẫn hiện tượng máu báo thai và máu báo kinh nguyệt ở nữ giới. Thực tế có nhiều chị em phụ nữ có hiện tượng máu báo thai xuất hiện vào những ngày gần với chu kì kinh nguyệt, nên rất chủ quan cho rằng đó là máu kinh nguyệt.

Sẽ không có gì đáng nói nếu sự nhầm lẫn này không có ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, sự nhầm lẫn này của nữ giới có thể là nguyên nhân khiến cho việc chăm sóc sức khỏe thai kỳ không được quan tâm đúng mực, thậm chí để lại nhiều hậu đáng tiếc.

Máu báo thai từ đâu mà có?

Có rất nhiều chị em thắc mắc: Máu báo thai từ đâu mà có? Hoặc lo sợ máu báo thai có thể cảnh báo những dấu hiệu của hiện tượng sảy thai. Lý giải cho câu hỏi này như sau:

Sau khi có quan hệ tình dục, trứng của nữ giới được thụ tinh với tinh trùng của nam giới tạo thành phôi thai. Trong khi đó, phôi thai sẽ di chuyển vào trong buồng tử cung và làm tổ trong đó. Trong quá trình làm tổ của phôi thai, sẽ làm tổn thương một ít nội mạc tử cung, từ đó dẫn tới hiện tượng xuất huyết tại âm đạo khá giống với một chu kỳ kinh nguyệt.

Hiện tượng xuất huyết âm đạo thường xảy ra sau khoảng từ 7 - 10 ngày, sau khi trứng rụng hoặc trước và sau chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Phân biệt máu báo thai và máu báo kinh nguyệt

Không khó để phân biệt máu báo có thai và máu kinh nguyệt. Dù đây đều là hai hiện tượng chảy máu ở âm đạo, tuy nhiên hai hiện tượng này lại có tính chất và biểu hiện rất khác nhau:

Về mặt số lượng

Thông thường máu báo thai sẽ xuất hiện với số lượng ít, nhỏ giọt, chủ yếu đều đặn từng ngày.

Trong khi đó máu kinh thường xuất hiện với số lượng khá lớn khoảng 50ml máu. Những ngày đầu rất nhiều, sau đó giảm dần về những ngày sau.

Về mặt thời gian

Máu báo thai của nữ giới thường có thời gian kéo chỉ từ 1 - 3 ngày. Có những người chỉ xuất hiện duy nhất một ngày.

Máu kinh nguyệt có thời gian kéo dài từ 3 - 5 ngày. Một số chị em còn có thời gian bị rong kinh kéo dài từ 5 - 7 ngày.

Về mặt tính chất

Bạn có thể nhận biết máu báo thai và máu kinh thông qua những quan sát như:

Máu kinh tiết ra với số lượng lớn, màu đỏ sẫm, có lẫn với nhiều mảnh vụn, máu nhầy hoặc các cục máu đông. Trước khi có kinh nguyệt từ 3 - 7 ngày, một số chị em sẽ có biểu hiện khí hư ra nhiều, không mùi, có thể kèm theo đau bụng âm ỉ. Trong kỳ nguyệt san, một số chị em sẽ cảm thấy đau bụng dữ dội hoặc chuột rút.

Máu báo thai tiết ra với số lượng ít, không lẫn mảnh vụn hoặc cục máu đông. Nếu sức khỏe thai kỳ của bạn ổn định thì sẽ không kèm theo thêm bất cứ cảm giác gì khó chịu khác. Tuy nhiên, nếu máu báo thai có màu đỏ tươi, lẫn nhiều cục máu đông kèm theo đau bụng dưới dữ dội và sốt cao thì có thể đó là dấu hiệu sẩy thai.

 

Ngoài ra, nếu bạn thấy máu báo thai của mình có màu nâu sẫm, thường xuyên bị chuột rút hoặc đau một bên bụng dưới, thì bạn nên sớm đi khám thai vì đó là dấu hiệu cho thấy bạn có khả năng bị thai ngoài tử cung.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về vấn đề máu báo thai và máu kinh nguyệt khác nhau như thế nào. Với những thông tin mà bạn đưa ra, chúng tôi cho rằng có thể bạn đang có thai. Bạn có thể đợi thêm khoảng 1 tuần nữa và sử dụng que thử thai để biết chắc tình trạng của mình. Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0395 456 294 hoặc chat qua yahoo để được giải đáp miễn phí.

Đánh giá: 
Máu báo thai và máu kinh nguyệt khác nhau như thế nào?
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  54 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?