Kinh nguyệt có màu đen và ít là vì sao?

Lượt xem: 

Kinh nguyệt thông thường có màu đỏ sẫm và có thể xuất hiện thêm một vài cục máu đông. Nhưng khi kinh nguyệt có màu đen lại là hiện tượng bất thường cần được xem xét. Đôi khi bản thân người phụ nữ cũng không cảm nhận được sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của mình, hoặc có phần nhút nhát không dám đi khám bệnh. Sau đây, các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh xin được chia sẻ một số kiến thức cần biết cho chị em phụ nữ về hiện tượng kinh nguyệt có màu đen.

kinh-nguyet-co-mau-den-va-it

Thông thường, ở cuối mỗi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, vào 1 tới 2 ngày cuối cùng thì có thể thấy kinh nguyệt chuyển sang màu đen rồi hết hẳn, điều đó là điều hoàn toàn bình thường. Có người phụ nữ phải trải qua cả chu kỳ kinh nguyệt ra máu đen và được lặp đi lặp lại nhiều lần, hoặc máu kinh màu đen ra nhiều ngày sau khi đã gần hết hoặc hết chu kỳ kinh nguyệt. Điều này làm cho các bạn gái hoang mang không biết mình đang bị làm sao. Nó là một trong những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt. Vậy kinh nguyệt màu đen và ít là tại sao?

Nguyên nhân gây kinh nguyệt có màu đen

- Do vấn đề về tâm lý: Tâm lý căng thẳng, nhất là những người đã trải qua một thời kỳ stress kéo dài sẽ có ảnh hưởng tới cơ thể rất nhiều. Stress liên quan trực tiếp tới việc máu bị đông làm cho kinh nguyệt có thể xuất hiện màu nâu đen, vón cục.

- Mất ngủ thường xuyên: Mất ngủ thường xuyên khiến cơ thể bạn lúc nào cũng trong trạng thái lơ lửng, gật gù, các mạch máu kém lưu thông, cũng là nguyên nhân gây kinh nguyệt màu đen.

- Rối loạn nội tiết: Kinh nguyệt được quyết định bởi lớp lót tử cung. Trong khi đó, sự thay đổi hai hormone progesterone và estrogen, hai loại này quyết định tới sự hình thành lớp lót tử cung. Bởi thế sự rối loạn của 2 hormone này làm cho lớp lót của tử cung ngày một dày lên và dẫn đến bong tróc nhiều hơn.

- Do kinh nguyệt bị giữ lại: Tức là kinh nguyệt còn bị giữ lại trong tử cung hoặc âm đạo. Có thể là do bức chắn của màng trinh, hoặc do cổ tử cung hẹp có thể giữ máu kinh ở lại. Khi máu kinh bị giữ lại lâu thì sẽ chuyển thành màu đen khi đi ra ngoài.

- Nhiễm trùng âm đạo, cổ tử cung hoặc tử cung: Có thể có kinh nguyệt màu đen hoặc xuất huyết âm đạo. Các nhiễm trùng này có thể do lây lan qua đường tình dục không an toàn hoặc do sự phát triển quá mức của các vi khuẩn trong môi trường âm đạo. Trong những trường hợp này máu kinh ra còn kèm theo mùi hôi tanh khó chịu hoặc đau vùng xương chậu, đau khi giao hợp.

- Sẩy thai: Nếu bạn đang trong thời kỳ mang thai hoặc dự đoán mình đang mang thai, bạn nên cực kỳ lưu ý đến những biểu hiện bất thường có thể diễn ra.

- Uống thuốc tránh thai: Là một loại thuốc có thể đem lại cho người sử dụng nhiều phản ứng phụ của thuốc, thuốc tránh thai cũng có thể gây ra phản ứng kinh nguyệt màu đen bất thường. Hoặc một số các loại thuốc khác. Hãy xem lại loại thuốc mà bạn đang sử dụng để xác định xem đó có phải là nguyên nhân hay không.

- Do các bệnh phụ khoa: Nữ giới có thể mắc các bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung… nếu như bạn thấy kinh nguyệt mình biến màu kèm theo đau bụng dữ dội thì rất có thể đó là lạc nội mạc tử cung.

- Ung thư: Nguyên nhân này tuy không phải là một nguyên nhân phổ biến nhưng là điều khá tồi tệ có thể xảy đến mà các bạn cần hết sức thận trọng.

Kinh nguyệt ra nhiều phải làm sao?

Kinh nguyệt sau sinh có đều không?

Điều trị kinh nguyệt màu đen như thế nào?

Hành kinh ra màu đen có thể là dấu hiệu cho một sự thay đổi lớn trong cơ thể của người phụ nữ. Vì vậy, việc chữa trị kinh nguyệt màu đen có nghĩa là chúng ta phải tìm được rõ ràng chính xác nguyên nhân hình thành nên nó bằng các kết quả xét nghiệm y học. Nhưng chị em phụ nữ nên nhớ rõ một điều, máu đen là hiện tượng xảy ra hoàn toàn bình thường ở mỗi cuối chu kỳ kinh nguyệt nếu như những ngày đầu và giữa thời kỳ kinh nguyệt là máu đỏ sẫm và ít bị cục máu đông. Và trong tất cả các trường hợp khác không phải vậy mà xuất hiện kinh nguyệt màu đen thì cần phải tỉnh táo kịp thời đến phòng khám làm xét nghiệm chứ không nên để lâu. Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị cần tuyệt đối tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ, những lời khuyên về chế độ sinh hoạt, ngủ nghỉ mà bác sĩ sẽ căn dặn.

Cuối cùng, chúng tôi cần nhấn mạnh lại cho chị em về hiện tượng kinh nguyệt màu đen là một triệu chứng mà các chị em phụ nữ phải hết sức lưu ý bởi những nguyên nhân nguy hiểm mà nó có thể được hình thành từ đó.

Đó là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh về hiện tượng kinh nguyệt có màu đen. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc cần tư vấn, hãy gọi tới số điện thoại 0367 402 884 hoặc nhấp chọn Bác sĩ tư vấn để chat trực tuyến với các chuyên gia.

Đánh giá: 
Kinh nguyệt có màu đen và ít là vì sao?
Điểm trung bình:  8.6 /  10 (  73 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

  • Rối loạn kinh nguyệt có sao không Rối loạn kinh nguyệt có sao không
    Có lẽ chị em nào đang bị chứng rối loạn kinh nguyệt cũng đều rất lo lắng đặc biệt những chị em chuẩn bị kết hôn hoặc có kế hoạch mang thai. Rối loạn kinh nguyệt có sao không ? là thắc mắc c...
    Xem chi tiết
  • Hiện tượng đau bụng kinh là như thế nào? Hiện tượng đau bụng kinh là như thế nào?
    Hiện tượng đau bụng kinh như thế nào là thắc mắc của không ít bạn gái khi đến độ tuổi dậy thì. Đây là hiện tượng khá phổ biến và có thể bắt gặp ở tất cả các chị em phụ nữ khi đến...
    Xem chi tiết