Dấu hiệu của bệnh trĩ

Đánh giá:
Dấu hiệu của bệnh trĩ
Điểm trung bình: 7.1 / 10 ( 37 lượt đánh giá )
Lượt xem: 4879

Ai cũng dễ bị mắc bệnh trĩ, chỉ là cách phòng tránh của bạn có hiệu quả không mà thôi. Tuy nhiên đa phần người Việt Nam thường chủ quan, khi có bệnh mới đi chữa nên những bệnh nhân bị trĩ nặng luôn phải chịu những đau đớn và sinh hoạt khó khăn. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đọc nhận biết dấu hiệu của bệnh trĩ.

Dấu hiệu bệnh trĩ

Bệnh trĩ và những dấu hiệu của bệnh trĩ (hình minh họa)

“Thập nhân cửu trĩ” là 10 người thì 9 người mắc trĩ, câu nói có hàm ý cho thấy bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến và thường gặp. Việt Nam có tỷ lệ mắc trĩ rất cao, chiếm 20-45 % dân số đa phần bệnh trĩ xuất hiện ở những người trong tuổi trung niên do các chức năng suy giảm, tiêu hóa kém nên thường xuyên bị táo bón. Điều này làm gia tăng các bệnh lý vùng hậu môn trực tràng trong đó có bệnh trĩ.

Người ta chưa xác định rõ nguyên nhân từ đâu mà mắc bệnh trĩ nhưng các yếu tố sau được coi là có tác động tới việc hình thành bệnh trĩ

  • Táo bón kinh niên và rặn mạnh.

  • Ngồi lâu, đứng lâu, khuân vác nặng.

  • Mang thai làm tăng áp lực ổ bụng gây sung huyết.

  • Ăn uống thiếu chất xơ, ăn nhiều đồ ăn nhanh, cay nóng…

  • Di truyền.

Bệnh trĩ và những dấu hiệu của bệnh trĩ

Thường thì bệnh trĩ gồm hai loại chính là trĩ nộitrĩ ngoại ngoài ra còn một loại nữa là sự hết hợp của hai loại trên gọi là trĩ hỗn hợp.

Các búi trĩ có liên quan mật thiết với các tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng. Búi trĩ hình thành từ sự căng giãn quá mức của các tĩnh mạch làm cho tĩnh mạch bị chồng chéo và tạo nên các đám rối gay gọi là búi trĩ.

2 dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi bị bạn bị trĩ là chảy máu và sa búi trĩ:

  • Chảy máu: Máu chảy rất ít trong giai đoạn đầu và thường là kèm theo táo bón rất nặng, về sau máu chảy nhiều hơn dù bị táo bón nhiều hay ít, ngồi xổm cũng bị. Máu có thể chảy thành giọt hoặc theo tia, nếu máu chảy quá nhiều người bệnh xanh xao do thiếu máu.

  • Sa búi trĩ: Ban đầu là xuất hiện một hoặc một số cục thịt thừa nhưng không đau mà chỉ có cảm giác vướng víu. Sau dần các búi trĩ này lớn hơn và sa hẳn ra ngoài không thể đưa vào hậu môn được nữa. Ở trĩ ngoại còn dễ hình thành các huyết khối rất sờ vào cứng và đau đớn.

Một số những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nữa nhưng không phải là điển hình đó là ngứa và chảy dịch quanh hậu môn, căng tức hậu môn.

Chữa bệnh trĩ nhanh chóng hay lâu dài tốn kém hay không đều phụ thuộc vào mức độ của bệnh bởi thế người bệnh nên sớm phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh trĩ để việc điều trị hiệu quả và đảm bảo không tái phát.

Trên đây là những phần cơ bản về dấu hiệu của bệnh trĩ được giới thiệu bởi các bác sĩ phòng khám đa khoa Thành Đức. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc hãy gọi điện đến đường dây nóng: 0166 2285 888  để nhận được tư vấn trực tiếp. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký và được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh.


KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá
Chữa bệnh trĩ bằng rau...
Hỏi: Gần đây tôi có biểu hiện đại tiện ra máu, khi đi khám thì...
Cách điều trị bệnh trĩ
Cách điều trị bệnh trĩ
Thưa bác sĩ, tôi tên là Tuyền, 36 tuổi. Tôi bị trĩ đã chục năm rồi...
Bệnh trĩ là gì? Những tác hại của bệnh trĩ
Bệnh trĩ là gì? Những tác...
50% dân số mắc bệnh trĩ là tình trạng đáng báo động hiện nay của...
Những biểu hiện của bệnh trĩ
Những biểu hiện của bệnh...
Do tính chất công việc phải ngồi hoặc đứng quá lâu, chế độ ăn...
Khám và chữa bệnh trĩ ở đâu
Khám và chữa bệnh trĩ ở...
Thưa các bác sĩ phòng khám đa khoa Thành Đức, Tôi là Huynh, 34 tuổi. Tôi...
Bệnh lòi dom là gì ?
Bệnh lòi dom là gì ?
Là chứng bệnh thường gặp ở trẻ em và người già, bệnh lòi dom là...