Chậm kinh 2, 3 ngày liệu có thai không?

Lượt xem: 277291

Chào bác sĩ! Cháu năm nay 20 tuổi, xin hỏi bác sĩ bị chậm kinh 2 ngày có thai không, liệu có sao không thưa bác sĩ bởi vì chu kỳ kinh nguyệt của cháu rất đều đặn. Nhưng tháng này cháu lại bị chậm kinh 2 ngày rồi mà chưa có. Cháu thấy hơi lo lắng không biết có làm sao không. Mong bác sĩ tư vấn giúp, cháu xin cảm ơn! (Mai Hương - Phú Thọ)

 Trả lời:

Các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tư vấn:

Chậm kinh luôn là một hiện tượng khiến các bạn gái lo lắng. Thế nhưng nó không bắt nguồn từ nguyên nhân nào chắc chắn bởi thế lại càng khiến chị em hoang mang không biết liệu mình có bị làm sao không. Gần đây có khá nhiều bạn trẻ, đa phần là những bạn còn rất ít tuổi và chưa lập gia đình gửi câu hỏi về vấn đề này cho chúng tôi, trong đó có câu hỏi: Chậm kinh nguyệt 2 ngày có sao không? Nhận thấy được sự cần thiết phải cung cấp thông tin về sức khỏe sinh sản cho các chị em, bài viết của chúng tôi ngay sau đây xin chia sẻ những điều các chị em nên biết về kinh nguyệt.

cham-kinh-2-ngay-co-thai-khong

Chậm kinh 2 ngày liệu có sao không?

Chậm kinh 2 ngày là điều hoàn toàn không đáng lo ngại

Người có vòng kinh 32 ngày

Xin nhắc lại một điều cho tất cả các chị em, đặc biệt là đối với các bạn con gái còn rất trẻ, mới có những chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên nên chưa có nhiều hiểu biết về chuyện này đó là đối với những người có vòng kinh là 32 ngày thì chắc chắn ngày đầu tiên ra máu của tháng này với ngày đầu tiên ra máu của tháng sau (của chu kỳ kế tiếp) là lệch nhau 2 ngày.

Ví dụ: Chu kỳ trước ngày hành kinh là vào 02/07 thì ngày hành kinh chu kỳ sau là 04/07 và cứ như vậy với những chu kỳ sau nữa. Nên điều này không thể coi là chậm kinh mà đó là do phụ nữ có vòng kinh khá dài.

Người có vòng kinh không cố định trong 1 con số cụ thể

Vòng kinh của phụ nữ thường rơi vào khoảng từ 28 đến 35 ngày. Tuy nhiên, ít ai có thể giữ nguyên một con số nào trong khoảng này trong suốt cuộc đời của mình. Vòng kinh có thể bị ngắn lại 2, 3 ngày hoặc dài hơn 2, 3 ngày cũng là điều bình thường mà bất kể ai cũng có thể gặp phải mà không có gì nguy hiểm. Nên nếu bạn bị chậm kinh 3 ngày thì cũng có thể điều đó không hề nguy hiểm.

Chậm kinh 2 ngày là do nhiều yếu tố tác động

Tuy nhiên, đối với những người chậm kinh 2 ngày so với một vòng kinh thông thường của họ lại có thể là do sự tác động của nhiều yếu tố:

- Tâm lý: căng thẳng, mất ngủ thường khiến cho mạch máu trong cơ thể kém lưu thông và có những sự rối loạn nhất định xảy ra.

- Ăn uống thất thường: Chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng không nhỏ trong chuyện này. Nếu bạn ăn uống thất thường thì bạn có thể bị chậm kinh và máu kinh cũng có thể ít hơn rõ rệt. Nhất là khi bạn ăn thiếu đạm và một số vitamin E, C, A… ảnh hưởng trực tiếp đến nội tiết.

Chậm kinh 2 ngày là biểu hiện của có thai

Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì việc chậm kinh 2, 3 ngày là điều đáng lưu tâm và rất có thể đó là dấu hiệu cho thấy bạn đã có thai. Bạn có thể đợi 1 tuần nữa rồi mua que thử thai về thử để xem liệu có thai không.

Chậm kinh 2 ngày là biểu hiện bất thường của một số bệnh lý

- Bệnh u nang buồng trứng: là một trong những căn bệnh phụ khoa làm cho kinh nguyệt của phụ nữ trở nên thất thường, chủ yếu là chậm kinh.

- Các bệnh về rối loạn nội tiết trong cơ thể.

- Các bệnh về tuyến yên, tuyến giáp…

Cách phòng ngừa việc chậm kinh ở phụ nữ

- Chú ý vào chế độ sinh hoạt hàng ngày của bạn: dù bạn bận hay rảnh, hãy cố gắng rèn luyện bản thân để ăn uống đủ bữa, đủ dinh dưỡng. Sau đó là ngủ đủ giấc trong ngày, không ngủ quá ít, quá khuya ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

- Đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện kịp thời những căn bệnh phụ khoa nếu bạn mắc phải để điều trị sớm nhất có thể.

- Nếu bạn không có kế hoạch sinh nở thì nên sử dụng các biện pháp phòng tránh an toàn khi quan hệ tình dục như sử dụng bao cao su. Vừa phòng ngừa thai hiệu quả, vừa phòng ngừa căn bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp bởi nó có nhiều tác dụng phụ có thể gây rối loạn kinh nguyệt.

- Không nên sử dụng nhiều chất kích thích như: bia, rượu, café…

Chậm kinh 2 ngày có thể là điều bình thường nhưng cũng có thể là bất thường trong cơ thể người phụ nữ. Nên khi bị chậm kinh 2 ngày bạn nên bình tĩnh để tìm ra nguyên nhân chính xác của hiện tượng đó.

Vừa rồi là những giải đáp của các chuyên gia phòng khám đa khoaHưng Thịnh về vấn đề chậm kinh 2 ngày có thai không. Nếu nhận thấy kinh nguyệt của mình không đều hay có những dấu hiệu khí hư bất thường, bạn hãy liên hệ theo số hotline 0395 456 294 hoặc chat trực tiếp qua cửa sổ chat để nhận tư vấn từ các chuyên gia.

Đánh giá: 
Chậm kinh 2, 3 ngày liệu có thai không?
Điểm trung bình:  8.7 /  10 (  42 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?