Biểu hiện của viêm âm đạo như thế nào?

Lượt xem: 13473

Viêm âm đạo được coi là một mối nguy hiểm thường trực của hầu hết các chị em phụ nữ. Vì vậy, việc nhận biết các biểu hiện của viêm âm đạo là một trong những vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm. Ở bài này, các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh sẽ chia sẻ giúp nữ giới có thể dễ dàng nhận biết bệnh qua những triệu chứng lâm sàng.

bieu-hien-cua-benh-viem-am-dao

Viêm âm đạo xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phải kể đến các nguyên nhân như: viêm âm đạo do nấm, do trùng roi, do vi khuẩn và do tuổi già. Căn cứ vào nguồn gốc phát sinh bệnh có thể phân ra các biểu hiện cụ thể như sau:

- Viêm âm đạo do nấm Candida: Đây là bệnh rất khó điều trị triệt để và có khả năng tái phát bệnh rất cao. Theo thống kê cho thấy, có từ 80% bệnh nhân trở lên bị viêm âm đạo do nấm candida có khả năng tái bệnh. Biểu hiện viêm âm đạo do nấm Candida là khí hư lỏng hoặc đặc sánh, có màu trắng đục và đôi khi đóng mảng như pho mát. Bệnh nhân thường có cảm giác đau rát khi quan hệ và khi đi tiểu.

- Viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas: Biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas là khí hư màu trắng đục hoặc vàng, lỏng và có bọt, có thể kèm theo mủ và máu. Một số bệnh nhân còn có cảm giác đau buốt khi đi tiểu và vùng kín thường có mùi hôi khó chịu.

- Viêm âm đạo do vi khuẩn: Đây là nguyên nhân thường gặp của người bị viêm âm đạo. Biểu hiện của viêm nhiễm âm đạo do vi khuẩn thường là vùng kín nóng rát. Ngứa ngáy vô cùng khó chịu, khí hư tiết ra nhiều và có màu nâu sẫm.

- Viêm âm đạo do tuổi già: Người già là một đối tượng dễ mắc phải bệnh viêm âm đạo do sức đề kháng suy giảm dẫn tới bệnh tật dễ nảy sinh. Viêm âm đạo do tuổi già thường có những biểu hiện sau: Vùng kín luôn ở trong tình trạng ẩm ướt do khí hư tiết ra nhiều, khí hư màu vàng và có thể kèm theo máu. Ngoài ra, bệnh nhân còn có cảm giác ngứa ngáy khó chịu vùng kín và có mùi hôi.

bieu-hien-cua-viem-am-dao-nhu-nao

Biểu hiện của viêm âm đạo như thế nào?

Người bệnh hoàn toàn có thể căn cứ vào các biểu hiện trên để đoán biết nguyên nhân bệnh viêm âm đạo. Tuy nhiên, bệnh viêm âm đạo có những biểu hiện lâm sàng chung như sau:

- Ngứa ngáy và bỏng rát vùng âm hộ.

- Thường xuyên có cảm giác đau buốt khi đi tiểu và khi quan hệ tình dục.

- Vùng kín xuất hiện mùi hôi, tanh khó chịu.

- Dịch âm đạo hay còn gọi là khí hư có những dấu hiệu bất thường như: gia tăng về số lượng, màu sắc biến đổi và chuyển sang đặc sánh hoặc có bọt bất thường.

- Có cảm giác đau đớn vùng khung xương chậu.

- Kinh nguyệt thất thường.

Khi đi khám phụ khoa sẽ thấy:

- Âm hộ có màu đỏ, nhìn thấy có lớp khí hư màu trắng bám dày ở thành môi lớn.

- Lớp niêm mạc của âm đạo rất đỏ, trông như xung huyết và có lớp khí hư màu trắng bám xung quanh.

- Cổ tử cung cũng thấy sưng đỏ và có thể kèm vết loét.

Các chuyên gia khuyên rằng, khi nhận thấy mình có những dấu hiệu của viêm âm đạo, các chị em cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thời. Tránh tình trạng để viêm nhiễm kéo dài có thể lây lan sang các bộ phận khác và gây khó khăn cho việc điều trị bệnh triệt để.

Hi vọng những thông tin mà các chuyên gia tại phong kham da khoa Hưng Thịnh cung cấp sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để nhận biết các biểu hiện của viêm âm đạo. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn cung cấp thêm các thông tin, hãy gọi cho chúng tôi theo tổng đài chăm sóc sức khỏe miễn phí của phòng khám Hưng Thịnh theo số điện thoại 0395 456 294 để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực phụ khoa.

Đánh giá: 
Biểu hiện của viêm âm đạo như thế nào?
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  25 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?