Biểu hiện của bệnh giang mai

Lượt xem: 7048

Giang mai là tên gọi của một loại bệnh xã hội nguy hiểm do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Bệnh xếp thứ hai chỉ sau căn bệnh thế kỷ HIV, như vậy cũng biết được mức độ nguy hiểm và khả năng lây lan của bệnh. Có những kiến thức nhất định về bệnh giang mai, những triệu chứng của bệnh giang mai sẽ giúp bạn sớm phát hiện và phòng ngừa bệnh.

Thời gian ủ bệnh của giang mai trung bình là 21 ngày nhưng khoảng thời gian này thường dao động từ 2-90 ngày. Giang mai chia làm 3 giai đoạn chính và 1 giai đoạn tiềm ẩn. Bệnh giang mai có những triệu chứng âm thầm trong giai đoạn ban đầu, người bệnh thường rất ít khi thấy những bất thường nên ít có những nghi ngờ, đa phần bệnh có những triệu chứng rõ rệt người bệnh mới lo lắng và tìm cách chữa trị.

Biểu hiện của bệnh giang mai

Hình minh họa

Có nhiều bạn trẻ gửi câu hỏi về Phòng khám bệnh xã hội – Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh với những thắc mắc và mong muốn được bác sĩ tư vấn về bệnh giang mai và biểu hiện của bệnh.

Bạn Hoàng Thu H. (24 tuổi, Hưng Yên) có hỏi: “Thưa các bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, em đã có quan hệ với một đồng nghiệp nam trong công ty. Chuyện cũng xảy ra được 2 tháng rồi, hiện giờ em thấy người cứ sốt liên miên, mệt mỏi, có nổi hạch tại bẹn. Xin bác sĩ hãy tư vấn giúp em, có phải em bị giang mai rồi không? Đó có phải là biểu hiện của bệnh giang mai giai đoạn đầu không?”.

Bạn Đỗ Quý B. (30 tuổi, Thái Nguyên) cũng thắc mắc như sau: “Tôi đã đi masage và có quan hệ bằng đường miệng với tiếp viên tại đó, hiện giờ dương vật tôi có một vết đỏ tròn, không ngứa, không đau. Xin bác sĩ hãy cho tôi biết có phải đó là biểu hiện bệnh giang mai không? tôi rất lo lắng”.

Những bệnh nhân mắc bệnh giang mai tùy theo sự tiến triển của bệnh theo từng giai đoạn mà sẽ có các biểu hiện khác nhau như: xuất hiện săng giang mai, sưng hạch bẹn, người mệt mỏi và hơi sốt, đau các cơ và xương khớp, xuất hiện sẩn giang mai và củ giang mai.

Sau đây là những biểu hiện của bệnh giang mai cụ thể ở mỗi giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: tại nơi tiếp xúc như âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, quy đầu, dương vật sẽ xuất hiện vết trợt, bề mặt loét và bờ nhẵn, không đau, không ngứa. 3-6 tuần sẽ tự biến mất.
 • Giai đoạn 2: sau giai đoạn 1 từ 4-10 tuần thì sẽ bắt đầu giang mai bước sang giai đoạn 2. Các nốt ban đào khu trú ở phần bụng mạng sườn, ngực và chi trên. Các nốt ban này chỉ xuất hiện 1-3 tuần sau đó cũng biến mất. Ngoài ra giai đoạn này còn có thể xuất hiện nốt sần, phỏng nước, vết loét trên da. Những vết loét có chứa rất nhiều xoắn khuẩn bởi vậy khi tiếp xúc rất dễ bị lây nhiễm. Đây là giai đoạn có khả năng lây nhiễm cao.
 • Giai đoạn tiềm ẩn: Giang mai tiềm ẩn chia làm 2 thời kỳ đó là giang mai giai đoạn 2 sớm (dưới 1 năm) và giang mai giai đoạn 2 muộn (trên 1 năm). Ở giang mai giai đoạn 2 muộn thường thì không có bất cứ biểu hiện nào cả.
 • Giai đoạn 3: xảy muộn hơn, thường xuất hiện khoẢNG 3-15 năm sau giai đoạn 1 với các loại giang mai thần kinh, củ giang mai và giang mai tim mạch. Giai đoạn này là giai đoạn cuối nên không thể chữa được nữa.

Cách phòng tránh bệnh giang mai bạn nên biết

 • Quan hệ vợ chồng chung thủy.
 • Không tiếp xúc với những vật phẩm chứa xoắn khuẩn của người bị nhiễm giang mai.
 • Cách ly người bị bệnh.
 • Giáo dục sức khỏe tình dục.
 • Rèn luyện sức khỏe qua tập luyện thể dục thể thao.

Bạn có thể tìm hiểu thêm để biết rõ hơn về biểu hiện bệnh giang mai bằng cách liên lạc trực tiếp với các chuyên gia Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh qua số hotline: 0367 402 884. Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Đánh giá: 
Biểu hiện của bệnh giang mai
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  84 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Bệnh giang mai có chữa được không ? Bệnh giang mai có chữa được không ?
  Thưa bác sĩ, tôi tên là Đức Chiến, 32 tuổi. Tôi đang trải qua những ngày vô cùng mệt mỏi, trước giờ sức khỏe của tôi chưa bao giờ sa sút đến như thế. Trước có 1 vết trợt đỏ ở dương v...
  Xem chi tiết
 • Dấu hiệu của bệnh giang mai Dấu hiệu của bệnh giang mai
  Giang mai là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Được đánh giá là một “diễn viên biệt tài” bệnh giang mai mang đặc điểm của hơn chục loại bệnh nội, ngoạ...
  Xem chi tiết
 • Nguyên nhân gây bệnh giang mai Nguyên nhân gây bệnh giang mai
  Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh giang mai cao nhất thế giới. Theo thống kê, mỗi năm nước ta có hơn 50.000 ca được chuẩn đoán mắc bệnh giang mai. Nguyên nhân chủ yếu là do ng...
  Xem chi tiết
 • Bệnh giang mai lây qua đường nào ? Bệnh giang mai lây qua đường nào ?
  Giang mai là một trong những căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục rất nguy hiểm, tốc độ lây nhiễm bệnh ngày càng cao. Sở dĩ bệnh giang mai có khả năng lây truyền cao là vì người bệnh chưa nắm r...
  Xem chi tiết
 • Xét nghiệm giang mai ở đâu Xét nghiệm giang mai ở đâu
  Thưa các bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, tôi tên là Đức Thành, 30 tuổi. Lần họp lớp vào tháng trước tôi có quá chén và sau khi tiệc tan, mấy đứa bạn thân rủ tôi đi hát karaoke và “vui vẻ”...
  Xem chi tiết
 • Bệnh giang mai ở phụ nữ Bệnh giang mai ở phụ nữ
  Bệnh giang mai được coi là “cơn ác mộng” của cả Châu Âu vào thế kỷ 16. Và ở Việt Nam người ta chưa xác định rõ bệnh xuất hiện vào thời kỳ nào. Tuy nhiên, trong thời kỳ Pháp thuộc giang mai
  Xem chi tiết