Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không

Lượt xem: 874
Đánh giá :
Điểm trung bình: 9.9 / 10 ( 7 lượt đánh giá )

Thưa các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thành Đức, em là Thủy Tiên, 26 tuổi. Những ngày này em vô cùng lo lắng bởi các búi trĩ ở hậu môn tự nhiên hình thành. Mỗi lần đại tiện em gặp nhiều khó khăn, lúc ngồi cảm giác cứ ngứa ngáy và đau nhức, nhất là ngồi lâu. Cuối năm rồi mà em lại bị thế này, xin bác sĩ cho em hỏi bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không? em cần điều trị thế nào để nhanh chóng mất hết mất búi trĩ này? Em cảm ơn ạ! (Thủy Tiên, Hải Phòng).

Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không

Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không - Ảnh minh họa

Thân chào bạn Thủy Tiên!

Cảm ơn bạn đã tín nhiệm gửi câu hỏi đến các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thành Đức, sau đây là những giải đáp cho thắc mắc của bạn.

Bệnh trĩ gồm những búi trĩ nhỏ hình thành ở viền hậu môn và trong ống hậu môn nhưng phía dưới đường lược thì gọi là trĩ ngoại, trĩ nội búi trĩ hình thành trên đường lược.

Rất nhiều bệnh nhân hốt hoảng khi “bỗng nhiên” có những cục thịt thừa ở hậu môn, không biết từ bao giờ có những búi trĩ này chỉ khi gặp những phiền toái trong sinh hoạt, công việc thì bắt đầu người bệnh mới lo lắng và đi khám.

Trĩ ngoại là gì và những đặc điểm của trĩ ngoại thế nào? Trĩ ngoại ở ngay viền hậu môn nên có thể dùng tay sờ thấy nó được. Búi trĩ là những cục thịt nhỏ mềm và căng phồng, ấn vào không đau, màu hồng hoặc hơi sẫm màu như màu da ở viền hậu môn. Trong búi trĩ thực chất là những đám rối tĩnh mạch bị căng phồng quá mức và chồng chéo lên nhau.

Trĩ ngoại hình thành khi mà người bệnh có những thói quen trong sinh hoạt, ăn uống không tốt. Thường thì do ăn quá nhiều đồ nóng, gia vị cay, rượu bia, các thực phẩm công nghiệp. Những người ăn ít rau, uống ít nước, thường ăn đồ ăn nhanh có nguy cơ cao bị bệnh trĩ ngoại. Vệ sinh không sạch sẽ với những thói quen vệ sinh quá lâu, rặn mạnh, vệ sinh không theo một giờ nhất định cũng là tác nhân gây trĩ. Táo bón kinh niên ở các đối tượng trẻ hay tuổi trung niên, tính chất công việc ngồi nhiều đều khiến áp lực ổ bụng tăng cao và hình thành trĩ.

Những ảnh hưởng từ bệnh trĩ ngoại mặc dù không nguy hiểm về tính mạng nhưng nó ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh, luôn trong trạng thái khó chịu bởi búi trĩ sa ra và gây phiền toái. Lo nghĩ nhiều về bệnh tình cũng làm cho rất nhiều bệnh nhân mệt mỏi và suy yếu.

Bạn Thủy Tiên thân mến, bệnh trĩ ngoại của bạn theo mô tả vẫn đang ở giai đoạn đầu và thời điểm này bạn điều trị sẽ rất nhanh khỏi bệnh. Trĩ ngoại giai đoạn đầu chỉ cần điều trị bằng thuốc là ổn. Nếu trĩ ngoại để kéo dài và không chữa thì có thể gặp những biến chứng sau:

  • Chảy máu: khi thành tĩnh mạch giãn mỏng thì những kích ứng nhẹ cũng sẽ làm chảy máu. Nếu như máu chảy nhiều thì hậu quả có thể là làm cho tình trạng càng nặng nề, người bệnh bị mất máu.
  • Đau rát hậu môn: búi trĩ sa ra và những cọ xát, vận động bình thường sẽ khiến bạn đau đớn nhất là khi búi trĩ có chứa huyết khối.
  • Tắc nghẽn mạch: búi trĩ lớn sẽ gây tắc ghẽn và đau dữ dội.
  • Bội nhiễm: chảy máu liên tục các vi khuẩn ở vùng hậu môn có thể gây nên các viêm nhiễm kéo dài, chảy mủ.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không, bạn có thể đến phòng khám đa khoa Thành Đức, số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội hoặc gọi 0166 2285 888 để được tư vấn trực tiếp.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Bệnh trĩ ngoại là gì
Bệnh trĩ ngoại là gì
Hỏi: Chào bác sĩ, tôi là Quang, năm nay 50 tuổi. Hơn 1 tháng trở lại...
Triệu chứng của bệnh trĩ ngoại
Triệu chứng của bệnh trĩ...
Khi các búi tĩnh mạch bị giãn ra một cách bất thường và lòi hẳn ra...
Bệnh trĩ ngoại độ 1 là thế nào
Bệnh trĩ ngoại độ 1 là...
Bệnh trĩ không phải mới xuất hiện trong xã hội hiện nay, bệnh có từ...
Bệnh trĩ ngoại nên ăn gì?
Bệnh trĩ ngoại nên ăn gì?
Thưa các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thành Đức, tôi là Mai Hương, 42 tuổi....
Thuốc chữa bệnh trĩ ngoại
Thuốc chữa bệnh trĩ ngoại
Bệnh trĩ ngoại gây ra nhiều phiền toái cho sinh hoạt sống của bạn....