Bệnh trĩ có nguy hiểm không ?

Đánh giá:
Bệnh trĩ có nguy hiểm không ?
Điểm trung bình: 7.9 / 10 ( 30 lượt đánh giá )
Lượt xem: 1259

Trĩ gồm 3 loại trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp người bệnh bị mắc trĩ luôn phải gánh chịu những phiền toái do bệnh trĩ gây ra. Hiện nay số lượng người mắc trĩ đang tăng cao, vậy bệnh trĩ thực chất là bệnh thế nào và bệnh trĩ có nguy hiểm không?.

benh-tri-co-nguy-hiem-khong

Vậy bệnh trĩ thực chất là bệnh thế nào và bệnh trĩ có nguy hiểm không?.

Bệnh trĩ là bệnh vùng hậu môn trực tràng.

Các đám tĩnh mạch vùng hậu môn bị căng phìng quá mức, do áp lực ở ổ bụng chèn ép tạo thành những búi trĩ. Trĩ nội là những búi trĩ ở trong ống hậu môn, phía trên đường lược, còn trĩ ngoại là các búi trĩ ở phía dưới đường lược quanh viền hậu môn.

Các triệu chứng thường thấy của bệnh trĩ là chảy máu, sa búi trĩ, đau rát, cảm giác cộm vướng. Người bệnh luôn thấy phiền toái và khó chịu. Bệnh ở vùng khó nói nên đa phần người bệnh luôn giấu kín, bệnh sau vài năm, có những biểu hiện nặng, gây những khó khăn trong cuộc sống, công việc thì người bệnh mới tìm cách chữa trị.

Bệnh trĩ với những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh trĩ có những người đã chung sống với nó cả đời, tuy là bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không có phương pháp điều trị triệt để và đúng đắn sẽ gây ra nhiều biến chứng:

  • Tắc mạch trĩ: Đối với trĩ ngoại khi tĩnh mạch bị vỡ sẽ tạo nên cục máu đông, những cục máu đông này cứng và gây đau đớn cho người bệnh. Ngoài ra việc rặn mạnh, khuân vác nặng, chơi thể thao…cũng gây ra hiện tượng tắc mắc trĩ do áp lực vùng hậu môn tăng cao làm sung huyết. Nếu không bóc tách cục máu đông ra ngoài thì người bệnh phải chịu nhiều đau lớn. So với trĩ ngoại thì trĩ nội ít có hiện tượng tắc mạch hơn, người bệnh đau sâu vào phía trong ống hậu môn, cảm giác như có vật lạ, cộm vướng.
  • Nghẹt: Búi trĩ kích cỡ lớn không thể thụt vào trong được gây nghẹt búi trĩ. Nghẹt có thể một phần hay toàn bộ. Trĩ bị nghẹt sẽ gây đau đớn, phù nề, dễ bị hoại tử, lở loét, nhiễm khuẩn.
  • Nhiễm khuẩn và bội nhiễm: Thường là những viêm khe, viêm nhú ở trên đường lược. Bệnh nhân thường thấy nóng rát và ngứa ngáy, búi trĩ sưng to, loét và đỏ ửng. Búi trĩ lòi hẳn ra ngoài, chảy máu nhiều có nguy cơ cao bị bội nhiễm.

Bị bệnh trĩ nên làm gì?

Khi phát hiện ra những dấu hiệu đầu tiên của bệnh trĩ hãy sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ khám và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Bạn cũng nên có những thay đổi sau:

  • Uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh, những thực phẩm thanh nhiệt, nhuận tràng.
  • Không ăn đồ cay nóng, bia rượu…
  • Không rặn mạnh khi đi cầu và tạo thói quen đi cầu đều đặn.
  • Không ngồi lâu, khuân vác nặng.
  • Vệ sinh hậu môn sạch sẽ.

Bạn không nên giấu đi tình trạng bệnh hãy để các chuyên gia hàng đầu của chúng tôi giúp đỡ bạn. Nếu bạn cần tư vấn về vấn đề bệnh trĩ có nguy hiểm không, bạn có thể đến phòng khám đa Khoa Thành Đức, hoặc gọi 0166 2285 888 để được vấn miễn phí.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Dấu hiệu của bệnh trĩ
Dấu hiệu của bệnh trĩ
Ai cũng dễ bị mắc bệnh trĩ, chỉ là cách phòng tránh của bạn có...
Cách chữa bệnh trĩ nhẹ
Cách chữa bệnh trĩ nhẹ
Bệnh trĩ khi còn ở mức độ nhẹ có thể điều trị được tại nhà...
Chữa trị bệnh trĩ bằng dầu dừa
Chữa trị bệnh trĩ bằng...
Thưa các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thành Đức, em là Thu Lan, 27 tuổi....
Bệnh lòi dom là gì ?
Bệnh lòi dom là gì ?
Là chứng bệnh thường gặp ở trẻ em và người già, bệnh lòi dom là...
Bệnh trĩ là gì? Những tác hại của bệnh trĩ
Bệnh trĩ là gì? Những tác...
50% dân số mắc bệnh trĩ là tình trạng đáng báo động hiện nay của...
Cách điều trị bệnh trĩ
Cách điều trị bệnh trĩ
Thưa bác sĩ, tôi tên là Tuyền, 36 tuổi. Tôi bị trĩ đã chục năm rồi...