Bệnh giang mai là gì

Lượt xem: 8287

Căn bệnh xã hội phổ biến vào thế kỷ 16 tại các nước Châu u và đã lây lan trên toàn thế giới, trước đây bệnh không có thuốc điều trị nhưng hiện nay với những tiến bộ của y học thì bệnh đã được kiểm soát. Chúng tôi muốn nói đến bệnh giang mai. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bệnh giang mai là gì ?.

benh-giang-mai-la-gi

Bệnh giang mai là một bệnh xã hội nguy hiểm.

Bệnh giang mai là một bệnh xã hội nguy hiểm, có những diễn biến phức tạp, bao gồm các giai đoạn: giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn 3.

Giang mai là cách gọi theo một triệu trứng ở giai đoạn 2 của bệnh toàn thân sẽ có những nốt ban hồng giống như những cánh hoa đào. Thực tế giang mai do xoắn khuẩn nhạt Treponema pallidum gây ra. Xoắn khuẩn này có thể bị giết bởi xà phòng sau vài phút, nó cũng có thể sống được vài tiếng khi ra ngoài cơ thể nhất là trong môi trường ẩm ướt. Đặc biệt môi trường lạnh như nước đá và dưới -20oC nó sống rất dai.

Những vấn đề gặp phải khi mắc bệnh giang mai

 • Thứ nhất, tâm lý bị khủng hoảng, bởi thường thì những bệnh nhân đều không tin rằng họ bị giang mai. Do những chủ quan nên họ đã không có những phòng tránh về bệnh.
 • Thứ hai, Thai phụ nếu bị giang mai nguy cơ lây sang con là rất lớn, những đứa trẻ sinh ra dễ bị giang mai bẩm sinh, có tới 20% trẻ sơ sinh tử vong. Thai phụ có những ảnh hưởng như sinh non, sảy thai, thai chết lưu.
 • Thứ ba, xoắn khuẩn giang mai có những biến đổi sẽ gây ra những tổn thương lớn, ăn vào cơ, xương, khớp làm mất đi chức năng của các cơ quan nên nguy cơ cao người bệnh bị tàn tật là rất lớn.
 • Thứ tư, Hệ thần kinh trung ương bị ảnh hưởng nặng nề khi xoắn khuẩn tấn công não bộ. Người bệnh có những di chứng: động kinh, bại liệt, lao tủy, mất chức năng thần kinh thị giác…
 • Thứ năm, giang mai trong máu sẽ làm cho bệnh nhân bị các khối u cục, tắc nghẽn, u ở động mạch…

Nguy cơ lây nhiễm cao

 • Con đường lây nhiễm chủ yếu là qua đường tình dục, tuy nhiên nếu quan hệ bằng đường miệng bạn cũng sẽ bị nhiễm bệnh.
 • Các con đường khác có thể bạn dễ bị lây đó là việc hôn môi, dùng chung đồ lót, quần áo, khăn tắm, dao cạo…
 • Giai đoạn 1 và 2 và giai đoạn ủ bệnh là thời điểm bệnh giang mai có tính lây truyền cao nhất. Đến giai đoạn cuối bệnh không lây nhiễm nữa nhưng người bệnh chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề.

Các biểu hiện của bệnh giang mai

 • Giai đoạn 1, vết trợt loét hay gọi là săng giang mai hình thành. Nam giới có ở quy đầu, thân dương vật, rãnh quy đầu, bừu…Còn nữ giới thường thấy tại môi lớn, môi bé…Sau 2-6 tuần vết săng tự biến mất.
 • Giai đoạn 2, các nốt ban đỏ nổi nhiều, dày và có hạch lan tỏa toàn thân, không đau và di động.
 • Giai đoạn tiềm ẩn, tất cả những dấu hiệu sẽ biến mất nhưng xoắn khuẩn đang từng ngày ăn sâu vào máu và phá hủy các cơ quan.
 • Giai đoạn 3, có những biến chứng nặng, xuất hiện giang mai củ, giang mai thần kinh, giang mai tim mạch. Các cơ quan đều bị hư hại, sức khỏe bệnh nhân suy yếu, tàn tật, bại liệt… và tử vong.

Thời điểm cho điều trị giang mai tốt

Giang mai khi mới ở giai đoạn đầu, giai đoạn 1 hoặc 2 là thời điểm cho điều trị có những kết quả tốt. Giang mai giai đoạn tiềm ẩn, giai đoạn cuối không thể chữa khỏi chỉ là ngăn ngừa bệnh phát triển thêm mà thôi.

Nếu bạn muốn được điều trị bệnh giang mai triệt để hãy đến số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội. Phòng khám chúng tôi mở cửa cả trong và ngoài giờ hành chính, trong những ngày nghỉ, ngày lễ để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho toàn thể người bệnh. Hãy liên hệ tới số hotline: 0367 402 884 nếu bạn cần tìm hiểu thêm bệnh giang mai là gì ? các bác sĩ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Đánh giá: 
Bệnh giang mai là gì
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  54 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Bệnh giang mai có chữa được không ? Bệnh giang mai có chữa được không ?
  Thưa bác sĩ, tôi tên là Đức Chiến, 32 tuổi. Tôi đang trải qua những ngày vô cùng mệt mỏi, trước giờ sức khỏe của tôi chưa bao giờ sa sút đến như thế. Trước có 1 vết trợt đỏ ở dương v...
  Xem chi tiết
 • Dấu hiệu của bệnh giang mai Dấu hiệu của bệnh giang mai
  Giang mai là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Được đánh giá là một “diễn viên biệt tài” bệnh giang mai mang đặc điểm của hơn chục loại bệnh nội, ngoạ...
  Xem chi tiết
 • Nguyên nhân gây bệnh giang mai Nguyên nhân gây bệnh giang mai
  Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh giang mai cao nhất thế giới. Theo thống kê, mỗi năm nước ta có hơn 50.000 ca được chuẩn đoán mắc bệnh giang mai. Nguyên nhân chủ yếu là do ng...
  Xem chi tiết
 • Bệnh giang mai lây qua đường nào ? Bệnh giang mai lây qua đường nào ?
  Giang mai là một trong những căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục rất nguy hiểm, tốc độ lây nhiễm bệnh ngày càng cao. Sở dĩ bệnh giang mai có khả năng lây truyền cao là vì người bệnh chưa nắm r...
  Xem chi tiết
 • Xét nghiệm giang mai ở đâu Xét nghiệm giang mai ở đâu
  Thưa các bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, tôi tên là Đức Thành, 30 tuổi. Lần họp lớp vào tháng trước tôi có quá chén và sau khi tiệc tan, mấy đứa bạn thân rủ tôi đi hát karaoke và “vui vẻ”...
  Xem chi tiết
 • Bệnh giang mai ở phụ nữ Bệnh giang mai ở phụ nữ
  Bệnh giang mai được coi là “cơn ác mộng” của cả Châu Âu vào thế kỷ 16. Và ở Việt Nam người ta chưa xác định rõ bệnh xuất hiện vào thời kỳ nào. Tuy nhiên, trong thời kỳ Pháp thuộc giang mai
  Xem chi tiết