U xơ tiền liệt tuyến là gì?

Lượt xem: 4152

Tiền liệt tuyến là một tuyến cơ quan sinh sản của nam giới, nằm ở cửa ra của bàng quang, nối với niệu đạo. Tiền liệt tuyến tiết ra chất lỏng góp phần tạo ra tinh dịch, chất tiết này nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng bằng cách trung hòa môi trường acid trong cơ quan sinh sản của cả hai phái.

Kích thước của tiền liệt tuyến thường thay đổi theo thời gian, khi mới sinh nó có kích thước bằng hạt đậu, ở tuổi dậy thì nó bắt đầu phát triển to lên và đến tuổi trưởng thành nó sẽ có kích thước bằng một quả óc chó. Thông thường nó sẽ giữ kích thước này cho đến hết đời, nhưng vì một nguyên nhân nào đó khiến các tế bào tuyến nhân lên, các mô tuyến tiền liệt bị phì lên và hiện tượng này được khoa học gọi là bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính hay u xơ tiền liệt tuyến (BHP).

Tỷ lệ nam giới mắc u xơ tiền liệt tuyến gia tăng theo độ tuổi, hơn 50% nam giới trên 50 tuổi và hơn 70% nam giới trên 60 tuổi bị mắc. Hầu như không có trường hợp nào mắc căn bệnh này khi đang trong độ tuổi dậy thì và trước 30 tuổi.

u-xo-tuyen-tien-liet-la-gi

Nguyên nhân hình thành u xơ tiền liệt tuyến

Giới chuyên gia cho rằng, nguyên nhân hình thành u xơ tuyến tiền liệt là do tuổi tác, hormone testosterone và di truyền.

  • Tuổi tác: Người ta biết từ lâu u xơ tiền liệt tuyến là hậu quả của quá trình lão hóa sinh vật. Nếu một người đàn ông đã bước vào tuổi trung niên, có quan hệ tình dục bình thường, thì càng về sau chức năng sinh dục của người đàn ông sẽ trở lên yếu dần. Do vậy sẽ tạo ra một sự mất cân bằng rõ ràng về hormone sinh dục, điều này là do quá trình lão hóa. Nồng độ dihydrotestosterone trong tuyến tiền liệt vốn rất cao và liên kết chặt chẽ với các thụ thể androgen hơn so với testosterone, khi hormone sinh dục bị mất cân bằng sẽ dẫn đến sự tăng sản của tuyến tiền liệt và làm hình thành u xơ tiền liệt tuyến
  • Hormone testosterone: Bên cạnh đó, u xơ tiền liệt tuyến cũng có thể là do sự tích tụ của testosterone trong các tuyến bị lão hóa và do sự thiếu hụt các acid béo, kẽm và các acid amin. Những năm gần đây có nhiều nghiên cứu chỉ ra u xơ tiền liệt tuyến và tăng sản bàng quang là do những yếu tố phát triển đặc hiệu.
  • Di truyền: Nếu trong gia đình bạn có người đã hoặc đang mắc u xơ tiền liệt tuyến thì nguy cơ bạn mắc bệnh trong tương lai thường cao gấp 2 lần những người bình thường cùng trang lứa.

Triệu chứng, biểu hiện ở người mắc bệnh u xơ tiền liệt tuyến

U xơ tiền liệt tuyến được chia ra làm 3 giai đoạn phát triển và mỗi giai đoạn có những triệu chứng khác nhau.

  • Giai đoạn 1: Là giai đoạn cơ năng chưa có tổn thương. Ở giai đoạn này, người bệnh thường có những triệu chứng như: tiểu khó, tiểu ra chậm, dòng nước tiểu nhỏ và yếu, tiểu xong còn nhỏ giọt, thời gian đi tiểu kéo dài. Đồng thời do sự kích thích của cơ bàng quang phì đại, bệnh nhân còn có chứng tiểu vội, đi nhiều lần trong ngày và đêm, đặc biệt về gần sáng
  • Giai đoạn 2: Là giai đoạn đã có tổn thương tức là bàng quang giãn là có tồn đọng nước tiểu trên 100ml. Ở giai đoạn này, bệnh nhân đi tiểu khó, tiểu nhiều, tiểu buốt, nước tiểu đục và lúc nào cũng có cảm giác muốn tiểu nhưng không có nước tiểu để đi.
  • Giai đoạn 3: Bệnh đã chuyển biến nặng, bệnh nhân có thể đã bị suy thận, viêm thận. Bệnh nhân thường gặp phải những triệu chứng như: Bí tiểu, tiểu gấp, tiểu máu,…kèm theo hiếu máu, buồn nôn, ăn kém, buồn ngủ, mệt mỏi, phù nề và tăng huyết áp…

Điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Để chuẩn đoán chính xác bệnh u xơ tiền liệt tuyến, người bệnh sẽ phải thăm khám trực tràng, xét nghiệm máu và siêu âm tinh hoàn, tuyến tiền liệt và thận.

Sau khi đã xác định chính xác bệnh, tình trạng bệnh và giai đoạn tổn thương. Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị bệnh phù hợp với bệnh nhân.

Hiện nay, điều trị u xơ tiền liệt tuyến có 2 phương pháp: Nội khoa và Ngoại khoa.

  • Nội khoa: Ở Việt Nam. U xơ tiền liệt tuyến thường được điều trị bằng thuốc đông y và thuốc nam: Trinh nữ hòang cung, Hoàn xích hương, Tiền liệt thanh giải... Ở Mỹ, chỉ có hai loại thuốc được dùng là: Thuốc “ức chế µ” biệt dược là Xatral và Carduran và thuốc “ức chế DHT” biệt dược là Finasteride. Ở Âu châu, có thêm các loại thuốc chiết xuất từ cây cỏ, gồm: Tadenan, Permixon, Protamol.

Điều chú ý khi điều trị bằng thuốc là phải uống thuốc kéo dài hàng tháng, hàng năm..

  • Ngoại khoa: Là tiểu phẫu, mục đích của điều trị là lấy u xơ ra khỏi cơ thể hoặc làm giảm thể tích bằng sức nóng. Có thể thực hiện bằng phương pháp mổ phanh hoặc mổ nội soi qua niệu đạo, tùy thuộc vào tình trạng phát triển của u xơ và mong muốn của bệnh nhân.

Trên đây là những chia sẻ của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về vấn đề “U xơ tiền liệt tuyến là gì?”. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn, xin các bạn vui lòng gọi điện đến hotline 0367 402 884 hoặc nhấp chọn “Bác sỹ tư vấn” chat trực tiếp với các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh.

Đánh giá: 
U xơ tiền liệt tuyến là gì?
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  76 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?