U xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

Lượt xem: 3688

Bạn đang bị u xơ tiền liệt tuyến và có một thắc mắc là U xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không? Sau đây là những giải đáp cho bạn về câu hỏi này.

U xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không

 

Tại sao lại bị u xơ tiền liệt tuyến

U xơ tiền liệt tuyến là chứng phì đại những mô sợi liên kết, tổ chức đệm làm suy giảm chức năng các tuyến. Đa phần là những nam giới sau độ tuổi 40 là gặp nhiều nhất, trước độ tuổi 40 hầu như rất hiếm hoặc không có đối tượng nào bị u xơ tiền liệt tuyến cả.

Hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính thức của u xơ tiền liệt tuyến nhưng tuổi tác cao, di truyền, thay đổi nồng độ hormone, các ảnh hưởng độc tố từ hóa chất, môi trường được coi là tác động đến việc hình thành u xơ. Một số viêm nhiễm cũng gây bệnh phì đại tuyến tiền liệt:

  • Viêm hoặc do ký sinh trùng gây ra u xơ tiền liệt tuyến: viêm nhiễm làm ống tuyến tiền liệt sẽ bị hẹp lại, các chất dịch tiết ra sẽ bị tích tụ lại hình thành nên khối u.
  • U xơ tuyến tiền liệt chính: tuyến tiền liệt hình thành ở thai nhi tuần thứ 12, nếu gặp sự cản trở thì sẽ gây tắc ống tiền liệt tuyến và tạo nên khối y.
  • U xơ tiền liệt tuyến bẩm sinh: do sự phát triển thận và bàng quang không bình thường, thường thì u xơ bẩm sinh hình thành sẽ có biểu hiện đau bụng dưới, teo tinh hoàn, thận kém phát triển.
  • Các nguyên nhân khác: cấu tạo tiền liệt tuyến không hoàn toàn nên chất dịch và tạo nên khối u.

Có những dấu hiệu nào để nhận biết được bị u xơ tiền liệt tuyến?

  • Có đến 80% nam giới trên 70 tuổi ở nước ta bị u xơ tiền liệt tuyến. Có những u xơ có kích thước rất nhỏ nhưng có u xơ kích thước rất lớn, chèn ép lên cả bàng quang, niệu đạo.
  • Thường gặp nhất khi nam giới bị u xơ tiền liệt tuyến là rối loạn đường tiểu, bí tiểu, tiểu ngắt quãng, tia nước yếu, tiểu rắt, tiểu lâu.
  • Ngoài ra người bệnh còn bị hội chứng kích thích như tiểu gấp, bàng quang không đủ căng nhưng lại luôn cảm thấy buồn tiểu, mót tiểu, đi tiểu không ngừng cả ngày và đêm.

U xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

  • Thứ nhất, gây ra nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Bệnh nhân sẽ thấy có hiện tượng tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu có màu đục bẩn, có mủ hoặc máu, toàn thân sốt cao. Các biến chứng từ nhiễm khuẩn này là tắc nghẽn, khó tiểu hơn, tiểu buốt, nhiễm trùng tới niệu quản, đài bể thận, sốc nhiễm khuẩn…
  • Thứ hai, các tình trạng rối loạn cương dương, giảm khoái cảm tình dục, rối loạn phóng tinh.
  • Thứ ba, người bệnh bị u xơ tiền liệt tuyến rất dễ bị nhiễm khuẩn bàng quang, tắc dòng tiểu, suy thận.

phòng khám đa khoa Hưng Thịnh số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội, địa chỉ chuyên khám chữa bệnh uy tín, chất lượng cao, với đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại. Mọi thắc mắc về U xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không ? xin gọi tới đường dây nóng: 0367 402 884 để được tư vấn, đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Đánh giá: 
U xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  96 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?