Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì phải làm sao?

Lượt xem: 

Rối loạn kinh nguyệt là một trong những biến đổi thường gặp ở tuổi dậy thì. Vậy phải làm sao khi bị rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là thắc mắc của không ít bạn gái đã gửi đến cho chuyên mục tư vấn của phòng kham phu khoa Hưng Thịnh qua hòm thư: dakhoa@phongkhamhungthinh.vn

Tuổi dậy thì là tuổi có nhiều thay đổi về tâm sinh lý của những người con gái. Kinh nguyệt giống như một mốc đánh dấu lớn trong sự phát triển thực sự của con gái và việc bị rối loạn kinh nguyệt là một biểu hiện thường gặp ở độ tuổi này.

 benh-roi-loan-kinh-nguyet-o-tuoi-day-thi

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là điều bình thường?

Có đến 70% số con gái ở lứa tuổi dậy thì bị rối loạn kinh nguyệt.

Bác sĩ phụ khoa tư vấn miễn phí
tuvan2_tel1
tuvan2_tel2

Về chu kỳ kinh nguyệt

Trong những chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên trong đời của con gái, đa phần thì họ chưa thể có được sự đều đặn, chuẩn là nằm trong khoảng từ 28-35 ngày giống như những người đã trưởng thành hoặc bị lâu năm mà vòng kinh khi đó có thể rất ngắn chỉ vài ngày hoặc 2 tới 3 tuần nhưng cũng có khi lại kéo dài tận 2, 3 tháng. Những người con gái đều có thể gặp cả 2 kiểu rối loạn này. Ngoài ra còn có thể có những trường hợp rối loạn khác là vô kinh thứ phát tức là kinh nguyệt mất đi đột ngột khoảng 6 tháng trở lên.

Về lượng máu kinh và số ngày hành kinh

- Máu kinh có thể ra ít khoảng 20ml và kết thúc sớm trước 3 ngày.

- Kinh nguyệt ra ít khoảng 20ml đến 50ml và dai dẳng khoảng 6-7 ngày là hiện tượng phổ biến hơn với những người ở độ tuổi dậy thì.

- Một số ít hơn nằm ở tình trạng máu kinh ra khá nhiều và thời gian có thể ngắn hoặc dài.

Tất cả những sự rối loạn trên là một điều hết sức tự nhiên bởi khi bước vào tuổi dậy thì, cấu tạo của cơ quan sinh dục của bé gái chưa phát triển hoàn chỉnh mà mới trên đà dần hoàn thiện. Không cần phải quá lo lắng vì sau vài năm thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ tự khắc đều khi các bé đã trưởng thành hơn.

Ngày nay với sự đầy đủ về mặt vật chất cũng như tinh thần của mỗi gia đình, thì việc trẻ phát triển sớm là điều thường gặp là đối với những trẻ em ở thành thị được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ hơn. Lứa tuổi bắt đầu có kinh nguyệt có thể là 12 tuổi đến 16 tuổi. Nếu trên 18 tuổi hoặc nhiều hơn như thế nữa mà vẫn không có kinh nguyệt thì gọi là bế kinh hoặc vô kinh. 

roi-loan-kinh-nguyet-o-tuoi-day-thi-phai-lam-sao

Rối loạn kinh nguyệt với những triệu chứng bất thường?

Khi các bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt bất thường như:

- Ra máu có mùi hôi khó chịu, máu màu đen, vón cục và lượng ra quá ít.

- Đau bụng dưới dữ dội và thường xuyên.

- Có hiện tượng rong kinh hoặc rong huyết quá dài ngày: Đây là hiện tượng lượng máu ra có thể nhiều như những ngày bị hành kinh (rong kinh), hoặc ra rất ít nhưng kéo dài qua nhiều ngày (rong huyết).

Với những triệu chứng bất thường như vậy cần được người lớn đưa đi khám phụ khoa để biết liệu có đang gặp phải vấn đề gì không.

Trường hợp sau 18 tuổi vẫn chưa thấy có hành kinh còn được gọi là bế kinh, lâu hơn thì gọi là vô kinh cũng cần đi khám phụ khoa để tìm hướng khắc phục.

Cuối cùng là trong trường hợp kinh nguyệt không đều kéo dài qua nhiều năm mà vẫn không thể đều thì rất có thể là người con gái đang gặp phải vấn đề về phụ khoa nào đó cũng cần được đi khám và chữa trị.

Một số điều các bạn gái cần làm để có chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh

- Giữ cho cơ thể luôn ấm, tránh tiếp xúc với nhiều nước lạnh, tốt bạn nên tắm và vệ sinh vùng kín bằng nước ấm.

- Vệ sinh vùng kín và thay băng thường xuyên ít nhất 3 lần/ngày để cho vùng kín sạch sẽ và không tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây hại. Thời kỳ kinh nguyệt cổ tử cung mở lên dễ bị vi khuẩn xâm nhập hơn.

- Không ăn những đồ cay, những đồ lạnh và dùng những chất kích thích, đồ uống có ga trong thời kỳ này.

- Hãy nghỉ ngơi nhiều hơn và tránh thức khuya, vận động quá mạnh. Bạn chỉ nên đi bộ nhẹ nhàng để cho cơ thể thoải mái hơn.

tuvan3_loikhuyen
Trên đây là những kiến thức cần biết về rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì mà các chuyên gia khám phụ khoa phong kham Hung Thinh có chia sẻ. Nếu còn điều gì thắc mắc về kinh nguyệt hoặc các bệnh phụ khoa khác cần giải đáp thì xin vui lòng gọi về cho chúng tôi theo số điện thoại: 0367 402 884 hoặc click chuột chọn Chat với bác sĩ để nhận tư vấn trực tuyến từ các chuyên gia.
tuvan2_tel1
tuvan2_tel2
luuy
Đánh giá: 
Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì phải làm sao?
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  74 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

  • Rối loạn kinh nguyệt có sao không Rối loạn kinh nguyệt có sao không
    Có lẽ chị em nào đang bị chứng rối loạn kinh nguyệt cũng đều rất lo lắng đặc biệt những chị em chuẩn bị kết hôn hoặc có kế hoạch mang thai. Rối loạn kinh nguyệt có sao không ? là thắc mắc c...
    Xem chi tiết
  • Hiện tượng đau bụng kinh là như thế nào? Hiện tượng đau bụng kinh là như thế nào?
    Hiện tượng đau bụng kinh như thế nào là thắc mắc của không ít bạn gái khi đến độ tuổi dậy thì. Đây là hiện tượng khá phổ biến và có thể bắt gặp ở tất cả các chị em phụ nữ khi đến...
    Xem chi tiết