Bệnh viêm tinh hoàn có nguy hiểm không ?

Lượt xem: 4990

Viêm tinh hoàn cần điều trị theo kháng sinh đồ nếu bệnh nặng. Đây là một trong những viêm nhiễm cơ quan sinh dục phổ biến ở nam giới vì vậy nếu không điều trị dứt điểm bệnh có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh tinh và chất lượng tinh trùng.

Viêm tinh hoàn có nguy hiểm không?

Viêm tinh hoàn là gì?

Bộ phận sinh dục nam ngoài dương vật thì còn có 2 bên bìu trái và bìu phải, mỗi bên bìu bao bọc một tinh hoàn. Thông thường sẽ có một bên tinh hoàn to một bên tinh hoàn nhỏ hơn, đó là cấu tạo hoàn toàn bình thường.

Tinh hoàn có chức năng chính yếu là sản xuất tinh trùng, tuy nhiên khi gặp tình trạng viêm nhiễm, chức năng này sẽ bị ảnh hưởng. Tinh hoàn có những biểu hiện như sưng viêm, sờ vào đau nhức và triệu chứng đau ngày một tăng lên trong thời gian dài.

Viêm tinh hoàn có thể chuyển biến từ viêm tinh hoàn cấp tính sang viêm tinh hoàn mạn tính nếu như không được điều trị kịp thời:

 • Viêm tinh hoàn cấp tính: Thông thường gặp ở những nam giới bị viêm niệu đạo, bàng quang, tăng sản tuyến tiền liệt sau tiểu phẫu, viêm tuyến tiền liệt hoặc bị viêm niệu quản trong thời gian dài. Nhiễm trùng chủ yếu gây ra bởi khuẩn E.coli, Proteus mirabilis, Staphylococcus aureus…Người bệnh sốt cao, ớn lạnh, tinh hoàn đau, cứng, đau lan tỏa cả vùng háng, bìu đỏ ửng, sưng phù, sở thấy mào tinh hoàn to lên, có đi tiểu ra máu.
 • Viêm tinh hoàn mạn tính: Tiến triển từ viêm tinh hoàn cấp tính mà thành, thường là phát bệnh rõ rệt sau 1-2 năm. Nguyên nhân gây bệnh là ký sinh trùng, xoắn khuẩn giang mai hay bị nấm…Biểu hiện và tinh hoàn sơ cứng, cơn đau càng nhiều hơn và thường xuyên hơn. Viêm tinh hoàn mạn tính rất khó để điều trị triệt để.

Bệnh viêm tinh hoàn có nguy hiểm không ?

Nam giới bị viêm tinh hoàn cũng không khác gì như đang gặp rắc rối về yếu sinh lý, nam giới sẽ luôn mang tâm lý tự ti và mặc cảm. Nếu tình trạng viêm nhiễm kéo dài thì không chỉ ảnh hưởng về đời sống chăn gối mà sức khỏe nam giới cũng bị đe dọa. Dưới đây là những biến chứng của viêm tinh hoàn:

 • Chuyển sang tình trạng mạn tính: Viêm tinh hoàn cấp tính có các triệu chứng rầm rộ, nhưng nếu không có những điều trị, bệnh tái phát nhiều đợt hình thành viêm mạn tính.
 • Gây ảnh hưởng đến chức năng tình dục: tinh hoàn đau tức, các cơ quan sinh dục như mào tinh, ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt, thận…bị ảnh hưởng, làm suy giảm ham muốn, giảm chức năng tình dục.
 • Gây vô sinh: Viêm tinh hoàn khiến việc sản xuất tinh trùng gặp vấn đề và vì thế chất lượng và số lượng tinh trùng bị ảnh hưởng đáng kể. Tinh trùng sẽ lẫn dịch mu do viêm lan đến mào tinh ,à áp xe cả khối tinh hoàn, tinh hoàn bị nhiễm trùng nặng và hỏng. Những trường hợp thế này buộc phải cắt bỏ tinh hoàn. Nếu viêm nặng cả hai bên thì nam giới hoàn toàn mất đi chức năng sinh sản.
 • Ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày: cơn đau tinh hoàn có thể lan đến cả hạ vị và vùng háng, đau lan sang cả bên tình hoàn đối diện (nếu bị viêm 1 bên). Nam giới sẽ rất khó khăn trong việc đi đứng, hiện tượng tiểu rắt, tiểu buốt cũng càng thêm khó chịu. Cơ thể sốt, buồn nôn…ảnh hưởng rất nhiều cho công việc và cuộc sống.


Mọi thắc mắc về vấn đề bệnh viêm tinh hoàn có nguy hiểm không xin gọi tới đường dây nóng: 0367 402 884 để nhận sự tư vấn, đặt lịch hẹn khám miễn phí tại Phòng khám nam khoa Hưng Thịnh bạn nhé!

Đánh giá: 
Bệnh viêm tinh hoàn có nguy hiểm không ?
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  92 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Viêm tinh hoàn có chữa được không? Viêm tinh hoàn có chữa được không?
  Thưa các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, em là Huy Hoàng (25 tuổi). Hiện tại một bên tinh hoàn trái của em bị đau nhức và cơn đau càng nặng hơn khi em đi đứng hay hoạt động mạnh. Theo như tìm hi...
  Xem chi tiết
 • Điều trị viêm mào tinh hoàn Điều trị viêm mào tinh hoàn
  Viêm mào tinh hoàn là tình trạng viêm đau và sưng ở mào tinh hoàn ở mặt sau của tinh hoàn và mang tinh trùng. Mào tinh hoàn vừa là kho chứa vừa là nơi nuôi dưỡng tinh trùng, từ đây tinh trùng sẽ được...
  Xem chi tiết
 • Viêm tinh hoàn mãn tính Viêm tinh hoàn mãn tính
  Viêm tinh hoàn mãn tính là tình trạng viêm nhiễm ở tinh hoàn kéo dài và tái phát nhiều lần do điều trị không đúng cách hay điều trị chưa triệt để. Những tác nhân gây viêm nhiễm, triệu chứng và c...
  Xem chi tiết
 • Bệnh viêm mào tinh hoàn là gì? Bệnh viêm mào tinh hoàn là gì?
  Bị mắc bệnh viêm mào tinh hoàn sẽ ảnh hưởng lớn tới chức năng tình dục, tác động trực tiếp tới khả năng làm cha của nam giới. Vậy bệnh viêm mào tinh hoàn là gì ? Bệnh viêm mào tinh hoàn là...
  Xem chi tiết
 • Đau tinh hoàn khám ở đâu Đau tinh hoàn khám ở đâu
  Thưa các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, Em là Hưng, 24 tuổi. Hiện tại em đang gặp một số rắc rối đó là một bên tinh hoàn của em bị đau nhức, tình trạng này đã hơn 5 tháng rồi. Đặc biệt ...
  Xem chi tiết
 • Nguyên nhân gây bệnh viêm tinh hoàn Nguyên nhân gây bệnh viêm tinh hoàn
  Viêm tinh hoàn là một bệnh khó nói nó gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới chức năng sinh dục và sinh sản. Bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh viêm tinh h...
  Xem chi tiết