Bệnh liệt dương là gì

Lượt xem: 4750

Liệt dương có tên tiếng Anh là Erectile dysfunction (ED), trong dân gian còn gọi là trên bảo dưới không nghe. Bệnh còn có tên khác là rối loạn cương dương. Một tình trạng yếu sinh lý của nam giới. Loại bệnh này đang ngày càng phổ biến ở nam giới hiện đại. Theo khảo sát, một nửa những người đàn ông ở độ tuổi từ 40 – 70 sẽ bị liệt dương vì một nguyên nhân nào đó.

liệt dương là bệnh gì

Liệt dương là khi người đàn ông không có khả năng cương cứng dương vật (Hình minh họa)

Liệt dương là khi người đàn ông không có khả năng cương cứng dương vật hoặc chỉ cương được trong một thời gian ngắn, không đủ duy trì đến khi xuất tinh hoặc chưa kịp cho phụ nữ lên đỉnh. Tình trạng nặng nhất trong bệnh liệt dương là dương vật đàn ông hoàn toàn không lên được. Bệnh là một nỗi lo, sự ám ảnh của mỗi người đàn ông. Khi một phần bản lĩnh của người đàn ông thể hiện ở khả năng giường chiếu, thì liệt dương quả thật là sự xấu hổ.

Với y học hiện đại, khả năng chữa trị khỏi hẳn là một điều hết sức bình thường. Theo các chuyên gia nam khoa tại phòng khám Hưng Thịnh thì có nhiều nguyên nhân gây nên căn bệnh này và cũng có nhiều phương pháp để điều trị căn bệnh khó nói của đàn ông.

Nguyên nhân gây bệnh liệt dương

Theo các chuyên gia nam khoa tại phòng khám Hưng Thịnh thì bệnh liệt dương do những nguyên nhân về vật lý hoặc tâm lý sau gây nên:

1. Vật lý

 • Thu hẹp các mạch máu đi vào dương vật, thường liên kết với cao huyết áp, cholesterol cao hoặc đái tháo đường.
 • Vấn đề liên quan đến nội tiết tố, rối loạn hoocmôn.
 • Phẫu thuật hoặc chấn thương.
 • Sử dụng các loại thuốc chữa bệnh tim, an thần, thuốc ngủ… hoặc lạm dụng chất kích thích như thuốc lá, café, rượu bia…
 • Do vấn đề tuổi tác .

2. Tâm lý

Các chuyên gia cho rằng tâm lý gây ra 10 – 20% trường hợp mắc chứng liệt dương. Lo lắng, cảm giác tội lỗi là nguyên nhân chính và ngoài ra là các hiện tượng chán chường, căng thẳng, thiếu tự tin, e sợ “thất bại” khi quan hệ cũng làm mất cảm hứng tình dục.

Triệu chứng của bệnh liệt dương

Những người mắc bệnh liệt dương thường có những triệu chứng như sau:

 • Thời gian để kích thích cương dương khá lâu và cố gắng mới có thể cương được.
 • Dương vật không cương cứng chắc chắn và khỏe như trước đây .
 • Rất nhanh xuất tinh, dễ xuất tinh, không dễ đạt khoái cảm .
 • Áp lực dòng tinh trùng ra giảm mạnh, không còn sức mạnh phóng tinh. Tần số khi xuất tinh giảm đi, số lần co giật giảm xuống .
 • Mất khả năng cương cứng dễ dàng sau khi quan hệ tình dục và xuất tinh lần đầu tiên. Thời gian hồi phục lại cương cứng quá lâu, có thể vài tuần mới cương cứng được 1 vài lần.

Điều trị chứng liệt dương

Theo các chuyên gia nam khoa tại phòng khám Hưng Thịnh thì hiện nay có rất nhiều cách để điều trị chứng liệt dương ở nam giới

 • Sử dụng máy bơm chân không, khuyến khích máu chảy vào dương vật và gây ra sự cương cứng. Phương pháp này có hiệu quả trong số 90% trường hợp được chữa trị tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh.
 • Thay đổi lối sống như giảm cân, từ bỏ các chất kích thích, tập luyện thể dục thường xuyên, sống lành mạnh.
 • Phương pháp điều trị tâm lý bao gồm liệu pháp nhận thức hành vi và liệu pháp tình dục.

Trên đây là những chia sẻ tổng quan về bệnh liệt dương là gì của các chuyên gia nam khoa tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Những thắc mắc của các bạn xin gửi về địa chỉ mail dakhoa@phongkhamhungthinh.vn hoặc gọi điện đến hotline 0367 402 884 hoặc nhấp chọn “Bác sỹ tư vấn” chat trực tiếp với các chuyên gia.

Đánh giá: 
Bệnh liệt dương là gì
Điểm trung bình:  7.2 /  10 (  93 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Nguyên nhân gây liệt dương ở nam giới Nguyên nhân gây liệt dương ở nam giới
  Tình trạng liệt dương ở nam giới do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc xác định được rõ những nguyên nhân gây liệt dương là một bước rất quan trọng để điều trị căn bệnh này hiệu quả. ...
  Xem chi tiết
 • Cách chữa bệnh liệt dương Cách chữa bệnh liệt dương
  Đối với nam giới, bệnh nam khoa mà họ lo lắng và không muốn mắc phải nhất chính là liệt dương. Căn bệnh mà các cụ vẫn nói vui là trên bảo mà dưới không nghe. Nam giới luôn quan niệm rằng, bản ...
  Xem chi tiết