Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên đốt không?

Lượt xem: 3347

Hiện nay, có hai phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung là điều trị bằng nội khoa và can thiệp ngoại khoa đốt tế bào lộ tuyến. Vậy phương pháp nào là thích hợp hay viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên đốt không? Nói về chủ đề này, bác sĩ phụ khoa của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh có những chia sẻ sau đây:

"Thưa bác sĩ! Trong đợt kiểm tra sức khỏe tổng thể vừa rồi tại cơ quan, bác sĩ bảo em bị viêm lộ tuyến 7 mm và khuyên em nên đi đốt. Nhưng theo em tìm hiểu thì chỉ cần mua thuốc uống và đặt là cũng có thể chữa khỏi bệnh. Hiện tại, em vẫn còn phân vân và muốn bác sĩ tư vấn giúp em liệu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên đốt không?" (Hương Lan, 29t - Hà Đông, Hà Nội)

viem-lo-tuyen-co-tu-cung-co-nen-dot-khong

Trả lời:

Chào bạn!

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới, khi các tế bào trong ống cổ tử cung xâm lấn ra bên ngoài cổ tử cung, tạo điều kiện cho vi khuẩn khu trú và làm phát sinh viêm nhiễm.

Sự nguy hiểm của bệnh lý này là có thể làm tăng mức độ nhiễm khuẩn ở cổ tử cung, cản trở tinh trùng gặp trứng, làm suy giảm khả năng sinh sản và là nguyên nhân gây ra vô sinh. Do đó, chữa trị viêm lộ tuyến cổ tử cung là điều bắt buộc.

Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả, có tác dụng loại bỏ vùng bị viêm nhanh chóng. Tùy thuộc vào điều kiện tại các cơ sở y tế khác nhau, mà các phương pháp đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ khác nhau, có thể là: đốt điện, áp lạnh bằng ni tơ lỏng, đốt laser và đốt bằng phương pháp dao LEEP.

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn
tuvan2_tel1
tuvan2_tel2

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên đốt không?

Trả lời câu hỏi của bạn, bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết, không phải ai bị viem co tu cung lộ tuyến cũng phải điều trị bằng phương pháp đốt. Theo đó, đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung chỉ được áp dụng trong những trường hợp sau:

- Viêm lộ tuyến cổ tử cung ở mức độ nặng: Nếu viêm lộ tuyến cổ tử cung mức độ nhẹ (vùng lộ tuyến dưới 5mm), bệnh nhân chỉ cần đặt thuốc, phối hợp với việc sử dụng thuốc kháng sinh. Ngược lại, nếu mức độ viêm nhiễm nặng hơn (vùng lộ tuyến trên 5mm) thì đốt lộ tuyến là bắt buộc. Trong trường hợp này, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành điều trị viêm nhiễm trước và đốt lộ tuyến sau.

dot-viem-lo-tuyen-co-tu-cung

- Không phát sinh thêm các bệnh phụ khoa khác: Không viêm nhiễm âm đạo, không viêm phần phụ. Chị em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung kết hợp với viêm âm đạo hoặc viêm phần phụ sẽ có lộ trình điều trị khác với viêm lộ tuyến cổ tử cung thông thường.

- Chị em không trong giai đoạn sinh lý đặc biệt: Trường hợp chị em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thai sẽ không được bác sĩ chỉ định đốt diệt tuyến. Thay vào đó, bác sĩ sẽ sử dụng một số loại thuốc chống viêm và dời lộ trình điều trị lại sau khi sinh.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn bị viêm lộ tuyến cổ tử cung 7mm, thì nên tiến hành đốt viêm lộ tuyến. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý, thời điểm thích hợp đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung là sau sạch kinh từ 2 đến 3 ngày cho đến dưới ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt, không giao hợp trước khi làm thủ thuật.

Lời khuyên dành cho chị em:

Đốt diệt tuyến cổ tử cung là cách điều trị viêm lộ tuyến hiệu quả. Sau khi đốt, các tế bào lộ tuyến bị hoại tử và mất đi dần, viêm nhiễm và tình trạng lộ tuyến cũng sẽ hết. Mặt khác, đốt viêm lộ tuyến chỉ là đốt một lớp màng mỏng ở bên ngoài nên không để lại sẹo và hoàn toàn không ảnh hưởng đến cấu trúc cơ của cổ tử cung, cổ tử cung vẫn co giãn bình thường nên không ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bệnh nhân.

Do đó, bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, bạn nên đi đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung càng sớm càng tốt. Bệnh để càng lâu, mức độ viêm nhiễm càng nặng, ảnh hưởng gây ra cho sức khỏe càng nặng nề hơn.

tuvan3_loikhuyen
Mong rằng những chia sẻ của các chuyên gia đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên đốt không. Nếu cần tư vấn thêm về bệnh, bạn hãy nhấc máy gọi tới số hotline 0395 456 294 hoặc trực tiếp đến địa chỉ phòng khám Hưng Thịnh 380 Xã Đàn, Thanh Xuân, Hà Nội để được các bác sĩ tại đây tư vấn và thăm khám trực tiếp.
tuvan2_tel1
tuvan2_tel2
luuy

 

Đánh giá: 
Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên đốt không?
Điểm trung bình:  8.3 /  10 (  45 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?