Triệu chứng của viêm buồng trứng

Lượt xem: 2357

Bệnh viêm buồng trứng nếu không được chữa trị sẽ dẫn tới vô sinh ở nữ giới. Vì vậy, việc nhận biết các dấu hiệu viêm buồng trứng là vô cùng cần thiết trong việc điều trị bệnh sớm cũng như bảo vệ khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Sau đây, các bác sĩ phòng khám phu khoa Hưng Thịnh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về triệu chứng của bệnh lý này.

trieu-chung-cua-benh-viem-buong-trung

 

Triệu chứng của bệnh viêm buồng trứng

Bệnh viêm buồng trứng gồm có hai giai đoạn cụ thể là viêm buồng trứng cấp tính và viêm buồng trứng mãn tính với những triệu chứng khác nhau.

Viêm buồng trứng cấp tính

Đây là giai đoạn đầu của bệnh viêm buồng trứng, trong giai đoạn này các biểu hiện của bệnh viêm buồng trứng sẽ tương đối rõ ràng và người bệnh rất dễ phát hiện ra. Tuy nhiên, nếu không tinh ý, bạn có thể nhầm lẫn triệu chứng bệnh viêm buồng trứng với những triệu chứng của các bệnh phụ khoa khác.

- Rối loạn kinh nguyệt: Buồng trứng là một trong những cơ quan quan trọng trong hệ sinh sản của nữ giới. Đồng thời, chức năng của buồng trứng còn quyết định đến quá trình vận hành của chu kỳ kinh nguyệt. Theo đó, trứng phải chín và rụng thì nữ giới mới có thể có kinh nguyệt. Nếu buồng trứng bị viêm, chức năng hình thành trứng của nữ giới sẽ bị ảnh hưởng, đồng thời trứng khó rụng hoặc rụng không theo chu kỳ. Điều đó khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị rối loạn. Những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt gồm có: kinh nguyệt thất thường, chậm kinh, vô kinh, kinh nguyệt vón cục,…

- Sốt cao và mệt mỏi: Viêm buồng trứng cấp tính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng cơ thể của người bệnh thường rất mệt mỏi, một số bệnh nhân còn bị sốt cao.

- Đau bụng dưới: Tình trạng đau bụng dưới diễn ra khá thường xuyên, nhất là trong những ngày nguyệt san của bạn. Hiện tượng đau bụng này còn có thể kèm theo với các triệu chứng khác như đau mỏi thắt lưng…

- Ra nhiều khí hư: Nữ giới bị viêm buồng trứng thường có biểu hiện khi hu tiết ra nhiều, có mùi hôi và đôi khi còn có thể lẫn máu.

- Hậu môn bị sưng phù: Biểu hiện thường thấy của bệnh nhân bị viêm buồng trứng là hậu môn bị sưng phù.

trieu-chung-benh-viem-buong-trung-the-nao

Hình ảnh 1 bên buồng trứng bị viêm

Viêm buồng trứng mãn tính

Bệnh viêm buồng trứng cấp tính nếu không được điều trị sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính với các triệu chứng nặng nề hơn như:

- Kinh nguyệt rối loạn trầm trọng: Tình trạng rối loạn kinh nguyệt sẽ trở nên trầm trọng hơn với biểu hiện như kinh nguyệt có màu đen, vón cục, có mùi hôi.

- Thống kinh: Triệu chứng này sẽ diễn ra thường xuyên hơn. Không chỉ trong chu kỳ kinh nguyệt mà trước và sau khi bạn xuất hiện kinh nguyệt, thì bạn cũng có thể bị đau bụng. Không chỉ đau bụng, bạn còn cảm thấy bụng của mình căng tức hơn bình thường. Nếu dùng tay ấn nhẹ, bạn sẽ cảm thấy rất đau. Ngoài ra, một số chị em còn có cảm giác đau đớn tại vùng bụng dưới mỗi khi quan hệ tình dục.

- Tinh thần bất ổn: Áp lực của bệnh viêm buồng trứng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng nữ giới thường rất dễ nổi cáu, gắt gỏng vô cớ…

- Sức khỏe suy giảm: Viêm buồng trứng mãn tính còn khiến cho sức khỏe của nữ giới suy giảm rất nhanh, dễ bị sút cân, kèm theo đó là cảm giác mệt mỏi kéo dài.

Lời khuyên của các chuyên gia:

Việc sớm phát hiện các triệu chứng của viêm buồng trứng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều trị bệnh triệt để. Do đó, chị em phụ nữ cần lắng nghe cơ thể mình, nếu thấy có bất kỳ biểu hiện bất thường nào thì cần phải đi khám ngay để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Trên đây là một số chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh về các triệu chứng của viêm buồng trứng ở phụ nữ. Nếu cần tư vấn thêm về bệnh, bạn hãy gọi điện tới tổng đài 0395 456 294 hoặc nhấp chọn [Bác sĩ tư vấn] để nhận hỗ trợ trực tuyến qua yahoo.

Đánh giá: 
Triệu chứng của viêm buồng trứng
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  25 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

  • Viêm buồng trứng là bệnh gì Viêm buồng trứng là bệnh gì
    Bạn đang gặp vấn đề về sinh nở? Bạn thấy đau mỏi vùng xương chậu, đau nhoi nhói vùng bụng dưới, sốt và mệt mỏi…Đây là những triệu chứng thường gặp ở bệnh viêm buồng trứng. Vậy viêm ...
    Xem chi tiết