Tại sao lại đau bụng khi có kinh nguyệt?

Lượt xem: 14009

Đau bụng khi có kinh nguyệt là hiện tượng khá phổ biến ở nữ giới. Vì vậy, rất nhiều bạn nữ có chung một thắc mắc là tại sao có kinh lại bị đau bụng? Kinh nguyệt phụ nữ mỗi tháng có một lần và duy trì đều đặn theo một chu kỳ khoảng 28-30 ngày. Bình thường, cơn đau bụng nhẹ và nhanh chóng qua đi khi kinh nguyệt bắt đầu ra, tuy nhiên có chị em lại chịu những cơn đau như cực hình.

tai-sao-lai-dau-bung-khi-co-kinh

Đau bụng kinh phổ biến sau tuổi dậy thì

Đau bụng kinh hay còn gọi là thống kinh chỉ tình trạng đau bụng của chị em phụ nữ mỗi khi đến chu ki kinh nguyet. Bụng sẽ đau âm ỉ kéo dài, có khi cơn đau quằn quại, dữ dội, đau nhói từng cơn. Tùy theo cơ địa từng người mà có chị em chịu đựng được, có người vật vã, toát mồ hôi, tụt huyết áp… công việc, học tập và những sinh hoạt cuộc sống bị ảnh hưởng.

Chị Nguyễn Linh (24 tuổi, Hưng Yên) từ năm 14 tuổi bắt đầu có kinh, trong những năm đầu dù kinh nguyệt thất thường nhưng chị không bị đau bụng kinh dữ dội như bây giờ. Hiện tại mỗi lần hành kinh là bụng dưới chị đau từng cơn dữ dội, những hôm nào trùng với lịch đi công tác xuống các cơ sở là chị phải đổi cho đồng nghiệp. Chị Linh tâm sự: “Mấy năm gần đây em mới bị thế này, trước thì không sao, em rất lo lắng, xin hỏi bác sĩ em đang bị bệnh gì, tại sao có kinh lại đau bụng?”.

Bạn Mai Lan (20 tuổi, Quảng Ninh) cũng có thắc mắc gửi đến Phòng khám Hưng Thịnh như sau: “Từ lúc bắt đầu hành kinh là em đã bị đau bụng, có những hôm em đạp xe về đến nhà là nằm ngay xuống giường, mặt mày tái mét, chóng mặt, tụt huyết áp. Từ lần đó những khi đến tháng, đau bụng quá là em xin nghỉ học ở nhà vì đến cũng không thể tập trung được. Không biết khi nào tình trạng này của em mới hết, em rất thắc mắc là sao có những bạn không bị đau bụng khi có kinh nguyệt còn em lại bị?”.

Các bác sĩ phong kham phu khoa Hưng Thịnh cho biết, tùy vào cơ địa, sức khỏe, sự chịu đau của mỗi người mà có người đau bụng ít có người cơn đau vật vã, thậm chí lo lắng đi đến viện khám do tưởng đau ruột thừa nhưng không phải.

Trường hợp của cả hai bạn đã qua tuổi dậy thì nhưng tình trạng đau bụng kinh vẫn tiếp diễn. Riêng bạn Nguyễn Linh thì hiện tượng đau bụng kinh mới xuất hiện trong vài năm gần đây. Như vậy hai bạn cần đến các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, dựa trên những biểu hiện lâm sàng bác sĩ sẽ cho biết nguyên nhân và tình trạng bệnh của bạn.

Tại sao khi có kinh lại đau bụng?

  • Tuổi dậy thì và những năm đầu có kinh, do nội tiết tố vẫn chưa cân bằng nên hiện tượng đau bụng kinh là hoàn toàn bình thường.
  • Do bệnh lạc nội mạc tử cung: chính là lớp niêm mạc tăng sinh ở buồng tử cung khi gần đến ngày hành kinh, trong ngày hành kinh lớp nội mạc này thường bong ra và rồi lại được tái tạo lại. Tuy nhiên, khi nội mạc tử cung tăng sinh quá nhiều, lan ra cả vị trí khác không phải tử cung thì sẽ ảnh hưởng đến các cơ tử cung và khiến chúng co lại làm đau bụng kinh.
  • Co thắt tử cung không bình thường, quá co thắt: Sự co thắt mạnh, kéo dài của các cơ tử cung, co thắt bất thường làm cho các cơ không dễ thả lỏng lại như bình thường nên dẫn đến việc các cơ tử cung thiếu máu, làm co thắt cơ bụng.
  • Bệnh phụ khoa: những viêm nhiễm ở vùng chậu, u xơ tử cung, u nang tử cung, ung thư cổ tử cung…
  • Phá thai ngoại khoa đặc biệt là nạo thai khiến cho khoang tử cung mềm yếu, viêm dính nội mạc.
  • Tâm lý: căng thẳng, stress, áp lực cũng là nhân tố gây ảnh hưởng.
  • Các biện pháp tránh thai: đặt vòng tránh thai là nguy cơ làm đau bụng mỗi lần hành kinh.

Trên đây là một số giải đáp của các chuyên gia khám đa khoa Hưng Thịnh về vấn đề tại sao lại đau bụng khi có kinh nguyệt. Nếu bạn đang bị những cơn đau bụng kinh hành hạ, hãy liên hệ qua số hotline 0395 456 294 hoặc chat qua yahoo để nhận tư vấn từ các chuyên gia của chúng tôi.

Đánh giá: 
Tại sao lại đau bụng khi có kinh nguyệt?
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  32 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?