Tại sao con gái lại có kinh nguyệt? (Thắc mắc thầm kín)

Lượt xem: 6203

Kinh nguyệt là một hiện tượng mà bất kỳ nữ giới nào cũng đều phải trải qua trong suốt thời gian dậy thì cho tới mãn kinh. Đây cũng là một phần không thể thiếu được của các chị em trong đời sống sức khỏe, sinh sản. Vậy tại sao con gái lại có kinh nguyệt? Sau đây, các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh sẽ lý giải về vấn đề này để các bạn gái cùng tham khảo.

tai-sao-con-gai-lai-co-kinh-nguyet

Tại sao con gái lại có kinh nguyệt?

Kinh nguyệt là một chuỗi các hoạt động sinh lý tương đối phức tạp của cơ thể được lặp đi lặp lại mang tính chất chu kỳ. Sự có mặt của kinh nguyệt là yếu tố đảm bảo cho các hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể khi bước vào độ tuổi trưởng thành và cần thiết cho sinh sản.

Kinh nguyệt hiểu theo một nghĩa thông thường là hiện tượng chảy máu âm đạo diễn ra hàng tháng dưới sự điều chỉnh của nội tiết tố trong cơ thể. Hiểu theo một nghĩa khác, kinh nguyệt là do sự bong tróc của lớp nội mạc tử cung diễn ra hàng tháng.

Vậy tại vì sao con gái lại có kinh nguyệt? Các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh cho biết, sự xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt diễn ra theo một cơ chế nhất định và tương đối đều đặn dựa trên hoạt động của buồng trứng, tuyến yên và vùng đồi dưới với những giai đoạn cụ thể như sau:

Liên hệ với bác sĩ tư vấn
tuvan2_tel1
tuvan2_tel2

Giai đoạn đầu: Giai đoạn hình thành nội mạc tử cung

Trong giai đoạn này, buồng trứng của nữ giới liên tục tiết ra một số lượng lớn estrogen. Dưới sự điều chỉnh của hormone estrogen, niêm mạc của tử cung sẽ liên tục được làm dầy, số lượng mạch máu chứa trong các niêm mạc cũng được kích thích tăng thêm. Sự làm dầy của nội mạc tử cung có ý nghĩa trong việc tạo môi trường thích hợp để trứng đã thụ tinh có thể cấy phôi và làm tổ tại đây.

Giai đoạn 2: Giai đoạn phóng noãn

Giai đoạn phóng noãn hay còn gọi là giai đoạn rụng trứng. Trong giai đoạn này, trứng sẽ trưởng thành, rụng xuống và được vòi trứng hứng và bắt. Sau đó, trứng sẽ nhanh chóng di chuyển về qua vòi trứng, ống dẫn trứng về tử cung của nữ giới. Nếu trong quá trình đó, trứng và tinh trùng có sự gặp gỡ thì sẽ diễn ra sự thụ tinh và trứng sẽ làm tổ tại tử cung. Nếu không có sự gặp gỡ, trứng sẽ tự động tiêu biến.

vi-sao-con-gai-lai-co-kinh-nguyet

Giai đoạn 3: Giai đoạn hoàng thể

Trong giai đoạn này, lượng estrogen sẽ dần bị thoái hóa. Thay vào nó progesterone sẽ phát triển mạnh mẽ để giúp trứng đã thụ tinh làm tổ tại tử cung. Ngược lại, nếu không có sự thụ tinh, nội mạc tử cung sẽ bước vào giai đoạn thoái hóa.

Giai đoạn 4: Giai đoạn kinh nguyệt

Trong giai đoạn này, nội mạc tử cung bị thoái hóa và bong xuống tạo thành chu kỳ kinh nguyệt. Nữ giới sẽ thấy máu kinh được chảy ra từ âm đạo, chúng thường kéo dài từ 3 – 7 ngày. Máu kinh bình thường khá đặc, có lẫn nhiều mảng vụn, có màu đỏ thẫm, có mùi tanh nhẹ đặc trưng, lượng máu kinh trung bình khoảng từ 20 – 80ml. Ngoài ra, một số chị em còn phải đối mặt với tình trạng đau bụng kinh.

Như vậy, kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường mà nữ giới không cần phải quá lo lắng trước sự xuất hiện của chúng. Ngược lại, nếu đã đến tuổi dậy thì và trưởng thành mà không thấy sự xuất hiện của kinh nguyệt thì đây thực là một vấn đề đáng lo ngại và nữ giới nên đặc biệt lưu ý.

Ngoài ra, sự xuất hiện đều đặn hoặc thất thường của chu kỳ kinh nguyệt, các biểu hiện trong ngày nguyệt san cũng là dấu hiệu cho thấy tình trạng sức khỏe và sinh lý của chị em. Vậy nên, nữ giới cần phải đặc biệt chú ý và nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường, hãy tới ngay các phòng khám phụ khoa để được khám và tư vấn các biện pháp chữa trị hoặc chăm sóc sức khỏe.

tuvan3_loikhuyen
Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh số 380 Xã Đàn về tại sao con gái lại có kinh nguyệt. Mong rằng những chia sẻ trên của chúng tôi đã giúp ích cho bạn có thêm những thông tin hữu ích. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy chia sẻ với chúng tôi theo số điện thoại 0367 402 884 để được tư vấn bởi các chuyên gia.
tuvan2_tel1
tuvan2_tel2
luuy

 

Đánh giá: 
Tại sao con gái lại có kinh nguyệt? (Thắc mắc thầm kín)
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  57 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?