Những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Lượt xem: 2302

Ung thư cổ tử cung là một chứng bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của nữ giới. Vì vậy, việc tìm hiểu về nguyên nhân gây ung thu cổ tử cung là vô cùng cần thiết để từ đó nữ giới có cách phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả. Sau đây, các chuyên gia benh phu khoa xin được điểm mặt những nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung.

cac-nguyen-nhan-gay-ung-thu-co-tu-cung

Hình ảnh cổ tử cung bị ung thư

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Vi rút HPV

HPV hay còn có tên tiếng anh là Human Papilloma Virus, là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, có khoảng 40 loại vi rút HPV gây bệnh vùng hậu môn, sinh dục và 15 loại trong số đó có khả năng gây các loại ung thư như: ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn và các cơ quan sinh dục khác. HPV là loại vi rút có khả năng lây lan qua đường tình dục với tỷ lệ mắc bệnh sau lần quan hệ đầu tiên rất cao.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là tất cả các bệnh nhân bị nhiễm HPV đều bị ung thư mà chỉ một phần trong số đó có khả năng phát triển thành ung thư.

Quan hệ tình dục bừa bãi

Vi rút HPV lây nhiễm chủ yếu qua đường quan hệ tình dục. Nên nếu bạn quan hệ với nhiều bạn tình sẽ không đảm bảo được khả năng phòng tránh HPV, đồng thời quan hệ tình dục làm tăng nguy cơ lây nhiễm các loại bệnh khác như: chlamydia, herpes sinh dục, HIV,... chúng sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình hình thành ung thư của HPV. Ngoài ra, nếu đối tác của bạn từng quan hệ với người bị mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung thì bạn hoàn toàn có khả năng lây bệnh từ bạn tình. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có quan hệ tình dục chung thủy một vợ một chồng vẫn có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung do các nguyên nhân khác nhau.

Lạm dụng thuốc tránh thai

Hầu hết các loại thuốc tránh thai đều có khả năng làm rối loạn nội tiết tố trong cơ thể của nữ giới. Những rối loạn này làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ miễn dịch trong các cơ quan sinh sản và sinh dục nữ. Vì vậy, lạm dụng thuốc tránh thai cũng chính là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Sinh con khi quá trẻ hoặc sinh nhiều con

Theo các chuyên gia, việc sinh con khi tuổi đời còn quá trẻ, các bộ phận trong cơ quan sinh sản chưa hoàn thiện sẽ dễ dẫn tới tổn thương và những kiến thức vệ sinh kém sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Hoặc các chị em sinh quá nhiều con sẽ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp đôi so với người đẻ ít con.

Suy yếu hệ thống miễn dịch

Suy yếu hệ thống miễn dịch không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung mà còn rất nhiều các bệnh khác. Vì vậy, đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh là cách để nữ giới bảo vệ chính mình trước nguy cơ bệnh tật.

nguyen-nhan-gay-ung-thu-co-tu-cung-phu-nu

Hút thuốc lá

Khói thuốc lá là tác nhân gây ra nhiều bệnh ung thư như: ung thư gan, ung thư phổi hay ung thư cổ tử cung. Tỷ lệ nữ giới sử dụng thuốc lá ít hơn rất nhiều so với nam giới nhưng mức độ ảnh hưởng của thuốc lá tới phụ nữ là rất cao. Nguyên nhân là bởi nữ giới thường xuyên phải hít, ngửi khói thuốc lá từ chồng hoặc những người xung quanh.

Yếu tố di truyền

Theo các chuyên gia, nếu trong gia đình có người mắc ung thư cổ tử cung thì người con gái trong gia đình đó có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao gấp nhiều lần so với người khác.

Stress

Những lo lắng, căng thẳng trong cuộc sống là nguyên nhân khiến cơ thể của nữ giới thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ bị lây nhiễm hoặc phát sinh các bệnh trong đó có ung thư cổ tử cung. Chính vì vậy, chị em nên cố gắng duy trì tâm trạng thoải mái để cơ thể luôn mạnh khỏe.

Không đi khám phụ khoa định kỳ

Nghe thì có vẻ rất khó tin nhưng khám phụ khoa định kỳ giúp bạn phát hiện sớm các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung và kịp thời đưa ra phương pháp điều trị.

Hi vọng qua những chia sẻ trên đây của các chuyên gia phong kham da khoa Hưng Thịnh về những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung thì chị em sẽ có thêm thông tin hữu ích trong việc phòng tránh bệnh. Nếu có thắc mắc cần tư vấn, hãy liên hệ theo đường dây nóng 0395 456 294 hoặc nhấp chọn [Bác sĩ tư vấn] để được giải đáp trực tiếp qua yahoo. 

Đánh giá: 
Những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  35 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?