Kinh nguyệt bất thường là bệnh gì, cách khắc phục?

Đánh giá:
Kinh nguyệt bất thường là bệnh gì, cách khắc phục?
Điểm trung bình: 7.6 / 10 ( 26 lượt đánh giá )
Lượt xem: 19171

Kinh nguyệt thất thường là hiện tượng mà bất cứ chị em phụ nữ nào cũng bắt gặp ít nhất 1 lần trong đời. Vậy khi chu kỳ kinh nguyệt bất thường là bệnh gì? Có nhiều nguyên nhân khiến cho chị em bị rối loạn kinh nguyệt. Bên cạnh những nguyên nhân xuất phát từ đặc điểm sinh lý bình thường của cơ thể, thì mối đe dọa từ những bệnh phụ khoa luôn khiến cho các chị em cảm thấy lo lắng.

kinh-nguyet-bat-thuong-la-benh-gi

 

Kinh nguyệt thất thường là bệnh gì?

Thông thường, một chu ky kinh nguyet phu nu sẽ có thời gian khoảng 28 - 32 ngày, có màu đỏ thẫm và có số lượng trung bình khoảng 50ml.

Nếu kinh nguyệt của bạn có sự biến đổi về thời gian như nhanh hoặc chậm hơn, số lượng máu kinh nhiều hoặc ít, thời gian chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hoặc rút ngắn, màu sắc máu kinh chuyển sang màu đen, nâu đen hoặc đỏ nhạt và có thể có mùi lạ,… Đó đều là những dấu hiệu cho thấy đây là hiện tượng kinh nguyệt bất thường rất đáng lo ngại ở nữ giới.

Trên thực tế, nếu hiện tượng này xảy ra trong khoảng thời gian bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt hoặc khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, thì đều được coi là những dấu hiệu khá bình thường của cơ thể trước khi chuyển tiếp giai đoạn quan trọng khác. Đó là khi nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt ổn định hoặc mãn kinh hoàn toàn.

Tuy nhiên, bên cạnh nguyên nhân do đặc điểm sinh lý thì hiện tượng kinh nguyệt thất thường còn được xác định là do rất nhiều bệnh lý phát sinh trong cơ thể và có ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, cũng như khả năng sinh sản của các chị em. Vậy kinh nguyệt bất thường là bệnh gì?

Mất cân bằng nội tiết tố

Sự thiếu hụt estrogen hoặc những rối loạn nội tiết tố trong cơ thể, sẽ trực tiếp tác động đến hoạt động của buồng trứng khiến trứng không rụng hoặc không có sự làm dày của nội mạc tử cung… Từ đó dẫn tới hiện tượng chậm kinh, kinh nguyet ra it.

Đa nang buồng trứng

Đa nang buồng trứng là hiện tượng buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ. Những nang nhỏ này được coi là kết quả của việc rối loạn nội tiết tố kéo dài. Hiện tượng đa nang buồng trứng có thể tạo ra một chu kỳ kinh nguyệt giả do sự cường estrogen khiến nội mạc tử cung dầy lên thất thường và bong ra.

Viêm nhiễm cơ quan sinh dục

Cơ quan sinh dục của nữ giới tương đối nhạy cảm và rất dễ bị tác động bởi những yếu tố bất lợi gây viêm nhiễm. Viem phu khoa kéo dài sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận trong đó có cổ tử cung, nội mạc tử cung. Từ đó không chỉ khiến cho chu kỳ kinh nguyệt thất thường, mà còn là nguyên nhân khiến cho màu sắc và số lượng máu kinh có những thay đổi nhất định.

Viêm nội mạc tử cung

Một chu kỳ kinh nguyệt được hình thành chủ yếu là do quá trình làm dầy và bong ra của nội mạc tử cung. Nếu nội mạc tử cung bị viêm, quá trình này sẽ có những thay đổi. Bên cạnh việc chu kỳ kinh nguyệt của bạn diễn ra thất thường, bạn còn có nguy cơ đối mặt với hiện tượng xuất huyết âm đạo ngoài chu kỳ kinh nguyệt.

U xơ tử cung

Mặc dù được đánh giá là những tổn thương tương đối lành tính nhưng sự xuất hiện của các khối u xơ bám vào niêm mạc tử cung sẽ khiến quá trình hình thành nội mạc tử cung gặp những trở ngại nhất định.

Một số nội mạc tử cung sẽ bị bong ra kể cả khi chưa có chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ có những biến đổi thất thường nhất định.

U xơ cổ tử cung nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây cản trở đến quá trình lưu thông của kinh nguyệt khi đi xuống. Nếu máu kinh di chuyển chậm hoặc dồn ứ trong cổ tử cung, tử cung, thì có thể chuyển sang kinh nguyệt màu đen và lâu dần sẽ dẫn tới hiện tượng ra máu kinh ồ ạt…

Rối loạn tuyến giáp

Tuyến giáp tiết hormone điều khiển quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nếu tuyến giáp bị rối loạn, quá trình trao đổi chất của cơ thể bị ngừng trệ và ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt. Khi đó, chu kỳ kinh nguyệt của bạn thường rất thất thường, số lượng kinh nguyệt cũng có những biến đổi nhất định.

Hi vọng qua những chia sẻ trên đây về vấn đề kinh nguyệt thất thường là bệnh gì, bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích khi gặp phải hiện tượng này. Nếu vẫn còn thắc mắc, bạn hãy liên hệ theo đường dây nóng 0166 2286 888 hoặc nhấp chọn [Bác sĩ chuyên khoa tư vấn] để chat cùng các chuyên gia của phòng khám Thành Đức.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Chậm kinh 2, 3 ngày liệu có thai không?
Chậm kinh 2, 3 ngày liệu có...
Chào bác sĩ! Cháu năm nay 20 tuổi, xin hỏi bác sĩ bị chậm kinh 2 ngày có...
Kinh nguyệt ra nhiều thì phải làm sao?
Kinh nguyệt ra nhiều thì...
Kinh nguyệt ra nhiều phải làm sao là thắc mắc của không ít chị em phụ...
Đau bụng kinh nên uống thuốc gì?
Đau bụng kinh nên uống...
Bị đau bụng kinh nên uống thuốc gì là thắc mắc của không ít các...
Tại sao lại đau bụng khi có kinh nguyệt?
Tại sao lại đau bụng khi...
Đau bụng khi có kinh nguyệt là hiện tượng khá phổ biến ở nữ giới....
Quan hệ trong ngày đèn đỏ có thai không?
Quan hệ trong ngày đèn đỏ...
Chào bác sĩ! Xin bác sĩ tư vấn cho em biết liệu quan hệ ngày đèn đỏ...
Nguyên nhân bị rong kinh là tại sao?
Nguyên nhân bị rong kinh là...
Bệnh rong kinh là hiện tượng có thể bắt gặp xảy ra ở bất kì chị...