NGUYÊN NHÂN BỆNH SÙI MÀO GÀ

1. Tuổi tác và giới tính

Tuổi tác và giới tính là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến đối tượng người mắc bệnh, theo thống kê cho thấy 80% bệnh nhân mắc sùi mào gà là ở độ tuổi từ 16- 30 tuổi, độ tuổi dễ mắc bệnh nhất là 20-25 tuổi. Nguyên nhân mắc bệnh sùi mào gà ở nam giới độ tuổi trung bình là 22 tuổi, nữ giới là 19 tuổi, tỉ lệ lần lượt là 1:1.4.

2. Hành vi tình dục

Các nghiên cứu và thống kê về nguyên nhân dẫn đến bệnh sùi mào gà cho thấy người thường xuyên quan hệ tình dục lung tung thì có tỉ lệ mắc bệnh và tái phát cao hơn so với người chỉ có một bạn tình duy nhất, trong phạm vi nhất định, độ tuổi quan hệ tình dục cũng là nhân tố nguy hiểm dẫn đến bệnh sùi mào gà. Nam giới có quan hệ với gái mại dâm thì nguy cơ mắc bệnh cũng cao.

3. Hút thuốc

Hút thuốc làm giảm sức đề kháng của cơ thể, nghiên cứu chỉ rõ những người hút thuốc có tỉ lệ mắc bệnh này cao hơn gấp 3 lần so với người không hút thuốc, hút thuốc nhiều và số lượng thuốc hút trong ngày tăng làm tăng tỉ lệ mắc bệnh, đồng thời hút thuốc cũng thúc đẩy việc tái phát bệnh.

4. Hệ miễn dịch

Người có hệ miễn dịch giảm như bệnh nhân bị ung thư các tính, hóa trị khống chế hệ miễn dịch, sử dụng Glucocorticoid thì tỉ lệ mắc bệnh và tái phát bệnh cũng tăng, hình dạng của mụn cũng to hơn.

5. Sử dụng biện pháp tránh thai

Một số nghiên cứu cho thấy có thể nhiễm virut HPV, do đó thường xuyên sử dụng bao cao su có thể phòng chống bệnh này. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, nguyên nhân phát bệnh là do sử dụng thuốc tránh thai, phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai có nguy cơ mắc bệnh cao hơn phụ nữ không sử dụng thuốc tránh thai.

6. Uống rượu

Uống rượu ảnh hưởng đến sự hoạt động của hạch bạch huyết, hạn chế chức năng của hệ miễn dịch. Đồng thời rượu có thể khống chế hệ thần kinh trung ương, giảm lo âu, tăng cường ham muốn tình dục, tăng hành vi tình dục , đến một mức độ nhất định có thể dẫn đến tái phát bệnh này.

7. Tình trạng hôn nhân

Các tài liệu cho thấy người li hôn, sống li thân, góa bụa, người chưa lập gia đình thì tỉ lệ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường, do những người này dễ có hành vi tình dục có độ nguy hiểm cao.

8. Lây truyền qua đường tình dục

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác như mụn rộp sinh dục, bệnh lậu, HIV có liên quan mật thiết với nhau. Nguyên nhân thứ nhất là do những người mắc bệnh sùi mào gà cũng có thể có hành vi tình dục nguy hiểm của các bệnh xã hội. Thứ hai là do một số tác nhân gây bệnh phá hỏng hang rào niêm mạc, khiến cho khả năng chống lại virut HPV của cơ thể kém. Qua những giới thiệu ở trên chắc rằng bạn đã có sự hiểu biết nhất định về nguyên nhân gây ra bệnh mụn rộp sinh dục.