ĐAU TINH HOÀN SẼ ĐAU NHƯ THẾ NÀO?

Một con người có thể chịu được cơn đau tới 45 del. Nhưng khi phụ nữ sinh con, có thể chịu được đau đớn tới 57 del, tương tự như gãy nát 20 chiếc xương. Nhưng nếu như một người con trai bị tổn thương tinh hoàn thì đau đớn này lên tới 9000 del, nếu như so sánh sẽ tương đương sinh ra 160 đứa trẻ hoặc gãy 3200 chiếc xương. Vì thế các bạn nữ có còn chắc chắn mình biết đau đớn nhất là thế nào?

TINH HOÀN Ở NAM GIỚI

Có hai tinh hoàn trái và phải nằm trong bìu, thông thường phía bên trái thấp hơn phía bên phải khoảng 1cm. Tinh hoàn có dạng hình bầu dục, bề mặt trơn bóng, chia ra hai mặt trong ngoài, hai mép trước sau, hai đầu trên dưới. Tách riêng mép trước, mép sau có mạch máu, hệ thần kinh và bạch huyết quản, đồng thời tiếp xúc với mào tinh và ống dẫn tinh. Đầu trên và mép sau sát đầu mào tinh hoàn, tách riêng mép trước. Mặt ngoài lồi, mặt trong khá bằng phẳng. Tinh hoàn có thể phát triển nhanh chóng với đời sống tình dục của con người, cho đến khi tuổi cao chức năng sinh lý giảm sút, tinh hoàn sẽ teo nhỏ.

BẠN HIỂU GÌ VỀ TINH HOÀN?

Khi các bạn nam có triệu chứng đau ở tinh hoàn thì có thể bạn đang mắc bệnh về tinh hoàn vì thế cần hết sức lưu tâm. Các chuyên gia cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng đau tinh hoàn nhưng nguyên nhân chủ yếu do xoắn tinh hoàn, tổn thương tinh hoàn, viêm tinh hoàn, đau đớn do thiếu máu tinh hoàn. Dưới đây là một số nguyên nhân đau tinh hoàn mà các chuyên gia Phòng khám Thiên Tâm gửi tới bạn đọc:

Tổn thương tinh hoàn dẫn tới đau tinh hoàn: sức hoạt động của tinh hoàn trong bìu khá lớn, được bảo vệ bởi lớp bao trắng (tunica albuginea) do vậy khả năng tổn thương kín khá nhỏ, đa số tổn thương tinh hoàn do tác động ngoại lực, tai nạn giao thông, sau khi tinh hoàn bị tổn thương gây đau đớn kèm theo triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, thậm chí có thể gây hôn mê hoặc sốc. Khi kiểm tra thấy tinh hoàn sưng tấy, đường viền bẩn hoặc phần bìu tụ máu, rất đau đớn. Siêu âm hay chụp cắt lớp không những giúp cho việc chẩn đoán bệnh chính xác mà còn có thể xác định đúng phạm vi và bộ phận tổn thương tinh hoàn.

Đau tinh hoàn do viêm tinh hoàn: 2 tinh hoàn trái và phải nằm trong bìu, tinh hoàn sản sinh ra hormone nam và có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của bộ máy sinh dục nam giới. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới viêm tinh hoàn như người mắc bệnh quai bị dẫn tới biến chứng viêm tinh hoàn, xuất hiện hiện tượng đau nhức, sưng tinh hoàn. Hiện nay, bệnh lậu là bệnh xã hội đứng đầu về tỉ lệ lây nhiễm, khi bệnh phát triển nghiêm trọng có thể dẫn tới viêm tinh hoàn. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính cũng có thể dẫn tới đau tinh hoàn, thường gặp nhiều ở lứa tuổi thanh niên.

Tinh hoàn thiếu máu dẫn tới đau tinh hoàn: đau do tinh hoàn thiếu máu thường gặp ở người cao tuổi, đau đớn nhiều và càng nghiêm trọng khi hoạt động, nếu được nghỉ ngơi triệu chứng sẽ giảm bớt, khi xét nghiệm dịch tuyến tiền liệt bình thường và nguyên nhân thường gặp là do cứng động mạch tinh hoàn dẫn tới hẹp động mạch. Xơ vữa động mạch tinh hoàn thường là biểu hiện cục bộ của triệu chứng bệnh về mạch máu toàn thân, không biểu hiện đồng thời ở cả hai bên tinh hoàn mà thường gặp ở bên trái.

Đau do xoắn tinh hoàn: xoắn tinh hoàn là một triệu chứng cấp tính thường gặp trong bìu. Thường trước khi phát bệnh vài tiếng đồng hồ có hoạt động mạnh hay do có ngoại lực tác động và tinh hoàn. Khi đi ngủ hay yên tĩnh bỗng cảm thấy đau nhói nơi tinh hoàn, đây chính là triệu chứng đầu tiên của bệnh, cũng là một trong những căn cứ chủ yếu để chẩn đoán bệnh, một số người bệnh có kèm theo triệu chứng buồn nôn, sưng bìu và đau đớn.

Các chuyên gia phòng khám Đa Khoa Thiên Tâm khuyên bạn, triệu chứng đau tinh hoàn không thể xem nhẹ, nếu không chữa trị sẽ rất có thể khiến cho bệnh nhân mắc chứng vô sinh. Cho dù là nguyên nhân nào dẫn tới đau tinh hoàn, thông thường khi xuất hiện đau tinh hoàn đều là dấu hiệu không tốt. Do đó, khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường, các bạn nam cần kịp thời tới phòng khám để được kiểm tra xét nghiệm, như vậy mới có thể sớm phát hiện ra vấn đề. Ngoài ra, bạn cũng có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi.

ĐAU TINH HOÀN - PHẢI LÀM SAO?

Phòng khám Đa Khoa Thiên Tâm sử dụng Hệ thống quang dẫn CRS điều trị bệnh viêm tinh hoàn, đây là hệ thống điều trị bệnh tiên tiến trong y học, chẩn trị chính xác, ngăn ngừa tái phát. Hệ thống quang dẫn CRS tiến hành điều trị trong trạng thái không cần tiếp xúc trực tiếp với cơ thể. Đồng thời căn cứ theo mức độ tình trạng thực tế của bệnh mà điều trị khoa học hợp lý, tránh bệnh biến chứng, đồng thời tránh được tác dụng phụ. Hệ thống quang dẫn CRS trong quá trình điều trị bệnh không gây ra đau đớn, tổn thương cho người bệnh và được tổ chức y tế thế giới WHO khuyến khích sử dụng.

4 ưu thế lớn của hệ thống quang dẫn CRS:

Kiểm tra khoa học, chẩn đoán chính xác vi khuẩn gây bệnh: Sử dụng hệ thống kiểm tra gene tế bào gây bệnh, kiểm tra rõ ràng các loại virus, vi khuẩn, thực khuẩn... tránh chẩn đoán sai, chẩn đoán sót.

Điều trị tận gốc, tiêu diệt mầm bệnh toàn diện, triệt để: Điều trị đúng vị trí mắc bệnh, năng lượng siêu dẫn nhanh chóng bức xạ năng lượng cao, tiêu diệt toàn diện các loại vi khuẩn, virus và vi sinh vật gây bệnh, thải độc tố.

Giám sát thông minh, an toàn hiệu quả, không gây tổn thương: Đề ra phương pháp điều trị khoa học thích hợp với thể trạng của từng bệnh nhân, hệ thống giám sát thông minh tự động giám sát quá trình điều trị, an toàn, liệu trình ngắn, hồi phục nhanh, hiệu quả rõ rệt.

Điều tiết an toàn, điều trị triệt để không tái phát: Kết hợp kỹ thuật tăng cường gene kích thích sự hoạt động và sức sống của các tế bào miễn dịch, phục hồi tế bào bị tổn thương, điều tiết môi trường cơ thể, tăng cường chức năng miễn dịch toàn cơ thể, nâng cao khả năng kháng bệnh.

Hệ thống quang dẫn CRS:

Hiệu ứng dẫn nhiệt của hệ thống quang dẫn CRS làm tăng khả năng thấm dẫn vào tổ chức viêm, khuếch tán thuốc, giúp hấp thu và trao đổi chất tốt hơn, đạt được mục đích điều trị tổng hợp, triệt để tận gốc viêm tinh hoàn. Chứng minh lâm sàng cho thấy hệ thống quang dẫn CRS là lựa chọn hàng đầu trong trị liệu viêm tinh hoàn cho nam giới trên thế giới hiện nay.

Bác sĩ tư vấn

CẢNH GIÁC VỚI CÁC CHỨNG VIÊM TINH HOÀN

Viêm tinh hoàn có thể gây vô sinh

Tinh hoàn khỏe mạnh có liên quan mật thiết với nam giới, đây là nơi sinh ra tinh trùng cho nam giới, đảm trách khả năng sinh dục, thông thường không cho phép tinh hoàn xuất hiện bất cứ biến chứng nào, nhưng viêm tinh hoàn là hiện tượng thường gặp nhất ở nam giới, vậy tác hại của viêm tinh hoàn đối với nam giới nghiêm trọng không? Có rất nhiều bạn nam không thực sự hiểu vấn đề này, dưới đây là một số giới thiệu của các chuyên gia Phòng khám Đa Khoa Thiên Tâm về vấn đề này. Viêm tinh hoàn gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe sinh sản và cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

Tinh hoàn sưng đỏ, cận thận với viêm tinh hoàn

Các chuyên gia phòng khám Đa Khoa Thiên Tâm cho biết, tinh hoàn trái và phải của nam giới không hoàn toàn giống nhau, bên phải thường to hơn bên trái. Kích thước của tinh hoàn phải thường có độ dài, rộng, dày là 3.38cm×2.37cm×1.78cm, còn bên trái là 3.30cm×2.27cm×1.71cm. Ngay cả trong một nhóm nam giới có độ tuổi như nhau thì kích thước tinh hoàn cũng có độ khác biệt rất lớn. Nhưng đối với đối tượng nam giới trưởng thành có thể tích tinh hoàn trên 15ml thì chức năng thường là bình thường. Như vậy, kích thước tinh hoàn bất thường là do đâu? Nguyên nhân tổn thương tới tinh hoàn cũng có thể khiến cho tinh hoàn to nhỏ khác nhau, ngoài ra có thể kể đến nguyên nhân biến chứng do quai bị dẫn tới viêm tinh hoàn hay viêm mào tinh mãn tính.

Tinh hoàn sưng đau

Tinh hoàn có vai trò rất lớn đối với nam giới, có thể nói tinh hoàn là "sinh mạng" của nam giới, không có tinh hoàn chẳng những gây vô sinh mà còn không thể cảm nhận được cảm giác khi quan hệ tình dục, ảnh hưởng rất lớn cho cuộc sống bản thân cũng như gia đình. Tinh hoàn là một bộ phận khá nhạy cảm, bất cứ sơ xuất nào gây ảnh hưởng tới tinh hoàn cũng có thể khiến cho nam giới hối tiếc suốt đời. Đau tinh hoàn đa số có liên quan tới viêm mào tinh, viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, nếu lâu ngày không được điều trị sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng và cuối cùng dẫn tới vô sinh. Vì thế khi phát hiện thấy hiện tượng tinh hoàn sưng đau cần được điều trị kịp thời.

2 bên tinh hoàn không đều nhau có bình thường không?

Các chuyên gia phòng khám Đa Khoa Thiên Tâm cho biết, tinh hoàn trái và phải của nam giới không hoàn toàn giống nhau, bên phải thường to hơn bên trái. Kích thước của tinh hoàn phải thường có độ dài, rộng, dày là 3.38cm×2.37cm×1.78cm, còn bên trái là 3.30cm×2.27cm×1.71cm. Ngay cả trong một nhóm nam giới có độ tuổi như nhau thì kích thước tinh hoàn cũng có độ khác biệt rất lớn. Nhưng đối với đối tượng nam giới trưởng thành có thể tích tinh hoàn trên 15ml thì chức năng thường là bình thường. Như vậy, kích thước tinh hoàn bất thường là do đâu? Nguyên nhân tổn thương tới tinh hoàn cũng có thể khiến cho tinh hoàn to nhỏ khác nhau, ngoài ra có thể kể đến nguyên nhân biến chứng do quai bị dẫn tới viêm tinh hoàn hay viêm mào tinh mãn tính.

Xung quanh tinh hoàn bị ngứa

Hỏi: Tinh hoàn không xuất hiện bất cứ triệu chứng gì nhưng xung quanh tinh hoàn rất ngứa, lúc mới phát hiện bôi thuốc có tác dụng nhưng càng về sau thì không có tác dụng gì cả. Vậy nguyên nhân của triệu chứng này là gì?
Trả lời: Các chuyên gia Phòng khám Thiên Tâm cho biết, ngứa xung quanh tinh hoàn có thể là do nhiễm nấm Candida, viêm quy đầu do candida thường phát sinh sau bệnh tiểu đường. Sau khi sử dụng thuốc kháng sinh liều cao hay trị liệu hormone bệnh lâu năm, ngứa tinh hoàn có thể là nguyên phát do lây nhiễm từ đối tác bị viêm âm đạo do nấm candida, quy đầu và rãnh quy đầu có thể có vết loét đỏ nông và mụn mủ.

Đau tinh hoàn - cảnh giác với nguy cơ viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn thường do vi khuẩn hay virus dẫn tới. Bản thân tinh hoàn rất ít khi lây nhiễm vi khuẩn, do các lượng máu và bạch huyết trong tinh hoàn cung ứng làm tăng sức đề kháng đối với vi khuẩn lây nhiễm. Viêm tinh hoàn do vi khuẩn là do viêm mào tinh dẫn tới. Thường gặp là viêm do tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, trực khuẩn đại tràng… mầm bệnh có thể trực tiếp xâm nhập vào tinh hoàn, cũng có thể do mắc quai bị khi còn nhỏ khiến bệnh xâm nhập vào tinh hoàn gây viêm tinh hoàn.

NHỮNG TÁC HẠI CỦA VIÊM TINH HOÀN

Gây các bệnh như: căng tim mạch, viêm tuyến tiền liệt, các bệnh nội tiết như viêm thận, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, u xơ ác tính.

Suy giảm chức năng sinh dục nam giới, thậm chí còn hoàn toàn mất khả năng tình dục.

Gây chết tinh trùng, không có tinh trùng, mất khả năng sinh sản, còn có thể lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh cho bạn đời gây ra các bệnh phụ khoa.

Nếu chữa lâu không khỏi có thể gây ảnh hưởng đến tinh trùng và chức năng của thận, hao mòn sinh lực, tay chân mỏi, đau lưng, chóng già.

TRƯỜNG HỢP CHỮA BỆNH THÀNH CÔNG

Viêm tinh hoàn ảnh hưởng tới chức năng sinh dục và khả năng sinh sản của nam giới

Anh Dương 32 tuổi ở Hải Dương khi đến với phòng khám Đa Khoa Thiên Tâm tâm sự. Bởi vì mắc bệnh viêm tinh hoàn mà khi yêu anh đã lây nhiễm cho vợ dẫn tới vợ anh bị viêm cổ tử cung. Viêm tinh hoàn không những khiến anh mất đi "hạnh phúc" trong đời sống vợ chồng mà còn hủy hoại khả năng làm cha của anh. Kết hôn 7 năm, mà anh chỉ có thể nhìn những đứa trẻ nhà hàng xóm chạy nhảy vui đùa, khiến trong lòng anh dâng lên cảm giác khó tả. Nhưng sau khi được các chuyên gia tiến hành điều trị, anh đã có thể tự tin khi gặp người khác và nói rằng "tôi sắp được làm cha rồi!".

Giải quyến phiền muộn mang lại nụ cười cho nam giới

Anh Trung 28 tuổi (Nam Định), một chàng trai đẹp trai, phong độ, nhưng anh cũng không thể giữ được cô bạn gái đã yêu 9 năm. Anh cũng rất muốn giải thích nhưng cứ trước mặt cô bạn gái thì lại không thể nói ra được. Cô bạn gái nghi ngờ rằng anh lăng nhăng bên ngoài khiến cho cô mắc bệnh phụ khoa, bắt anh tới bệnh viên khám nhưng anh nhất quyết không chịu, thế là cô càng dám chắc anh đã lăng nhăng bên ngoài. Đến khi mất đi mới thấy trân trọng, cuối cùng anh Trung cũng gom đủ dũng khí để tới phòng khám Thiên Tâm điều trị, hóa ra là do anh bị viêm tinh hoàn, ngại không nói mới lây nhiễm bệnh cho bạn gái. Sau khi được các chuyên gia điều trị bệnh, bây giờ anh cũng đã quay lại với bạn gái và chuẩn bị kết hôn.

TRƯỜNG HỢP CHỮA BỆNH THÀNH CÔNG

Hỏi: Sau khi đi tiểu tôi thấy hiện tượng đau tinh hoàn, vậy là vì sao?

Đáp: Thông thường đau tinh hoàn thường gặp ở tổn thương hay viêm tinh hoàn, ngoài con đường lây nhiễm máu thì thường do vi khuẩn qua niệu đạo nhiễm ngược tới mào tinh và tinh hoàn gây viêm mào tinh, viêm tinh hoàn. Trên lâm sàng có thể thấy đau đớn và sưng ở mào tinh và tinh hoàn. Khi tổn thương tinh hoàn có tiền sử đã bị tổn thương bên ngoài hay sưng, tụ máu cục bộ. Vận động mạnh, quan hệ tình dục hay bạo lực cũng có thể dẫn tới cơ bìu co rút mạnh, từ đó khiến cho dây chằng tinh hoàn dài bị xoắn đồng thời gây ra đau tinh hoàn.

Hỏi: Phát hiện thấy tinh hoàn có một cục sưng nhỏ?

Đáp:Chứng viêm có thể làm xuất hiện khối sưng ở tinh hoàn hoặc mào tinh. Nếu như không có triệu chứng cần chú ý xem có phải là khối u tinh hoàn. Bởi vì giai đoạn đầu của u tinh hoàn không có triệu chứng lâm sàng cho nên đa số người bệnh đều xem nhẹ. Giai đoạn đầu của u tinh hoàn chủ yếu biểu hiện ở khối u tinh hoàn không đau những càng ngày càng phát triển to, bệnh nặng lên theo kích thước tăng lên không ngừng của khối u, triệu chứng càng tăng khi làm việc hay đi lại. Có lúc người bệnh vì khối u chảy máu, hoại tử hoặc tắc huyết quản… mà bỗng nhiên cảm thấy đau và kèm theo triệu chứng lạnh, nóng, sưng đỏ...

Bác sĩ tư vấn