Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt và có thai có giống nhau không?

Lượt xem: 

Dấu hiệu có kinh nguyệt và có thai có giống nhau không là băn khoăn của rất nhiều bạn gái. Mặc dù là đây là hai hiện tượng hoàn toàn khác nhau, nhưng những biểu hiện thường thấy của hai hiện tượng này lại khiến nhiều chị em nhầm lẫn.

Liên quan đến vấn đề này, bạn Hằng Nga (22 tuổi, Bắc Ninh) có thắc mắc: "Cách đây khoảng 2 tuần, cháu có quan hệ với bạn trai. Đến hôm nay thì cháu đang bị cham kinh 2 ngày so với tháng trước, kèm theo các biểu hiện căng tức ở ngực, thân nhiệt tăng cao, rất dễ cáu gắt… Cháu thắc mắc không biết liệu đây có phải là dấu hiệu có thai hay chỉ đơn thuần là dấu hiệu sắp có kinh nguyệt. Và làm sao để nhận biết sự khác nhau giữa dấu hiệu có thai và có kinh nguyệt?"

 dau-hieu-sap-co-kinh-nguyet-va-co-thai

Dấu hiệu có kinh và có thai có giống nhau không?

Theo các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh cho biết, có kinh nguyệt và có thai là hai hiện tượng diễn ra do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Những dấu hiệu có thể gặp ở cả hai hiện tượng này bao gồm: Chảy máu âm đạo, căng tức ngực, thân nhiệt tăng cao, tâm trạng thay đổi… Mặc dù cùng xuất hiện các hiện tượng như trên, nhưng nếu tinh ý bạn sẽ thấy chúng có những hiện tượng hoàn toàn khác biệt.

Thứ nhất: Chảy máu âm đạo

Thông thường, hiện tượng chảy máu âm đạo xuất hiện sau khoảng từ 8 – 10 ngày, hoặc có thể kéo dài từ 3 - 4 tuần sau khi có quan hệ tình dục. Trứng được thụ tinh sẽ di chuyển và bám trên thành tử cung, gây ra tổn thương nhỏ tại niêm mạc tử cung. Từ đó dẫn tới hiện tượng có một vài giọt máu nhỏ chảy ra từ âm đạo, gọi là máu báo thai. Máu báo thai sẽ xuất hiện với số lượng ít, chỉ gồm các đốm nhỏ, không lẫn dịch nhầy tử cung. Máu báo thai chỉ xuất hiện khoảng 1-2 ngày.

Nếu bạn so sánh với máu kinh, sẽ thấy những khác biệt nhất định. Máu kinh thường xuất hiện với số lượng lớn hơn, có lẫn nhiều mảng vụn, không đông, lẫn chất nhầy tử cung. Thời gian một chu ki kinh nguyet sẽ kéo dài khoảng 3 – 5 ngày, tùy thuộc vào đặc điểm cơ thể của từng người.

Nếu tinh ý bạn có thể căn cứ vào hiện tượng chảy máu âm đạo, để đưa ra những phán đoán cho mình.

Thứ hai: Thay đổi kích thước của ngực

Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể trước kỳ kinh sẽ dẫn tới ngực của bạn bị căng tức. Đối với phụ nữ có thai, sự thay đổi kích cỡ ngực sẽ hỗ trợ tích cực cho quá trình nuôi con bằng sữa mẹ sau này. Tuy nhiên, nếu tinh ý bạn sẽ để ý thấy nhiều điểm khác biệt của hiện tượng này.

Nếu thay đổi kích thước ngực do mang thai, bạn sẽ thấy mặc dù ngực có dấu hiệu tăng kích thước nhưng tương đối mềm mại so với ngực trước kỳ kinh. Ngoài ra, đầu ngực của bạn gái khi mang thai sẽ chuyển sang màu thẫm hơn so với bình thường và chúng đặc biệt nhạy cảm.

Thứ ba: Thay đổi tâm trạng, hay cáu gắt,...

Các hiện tượng này thực chất là chịu tác động của sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Điều này hoàn toàn phù hợp với đặc điểm sinh lý bình thường của nữ giới trước kỳ kinh và khi mang thai.

Mặc dù cả hai hiện tượng này đều có một vài điểm tương đối giống nhau tuy nhiên nếu bạn chú ý quan sát, sẽ thấy dấu hiệu khi có kinh nguyệt và khi có thai hoàn toàn khác biệt và bạn có thể dễ dàng nhận ra. Còn với trường hợp bạn gái đang bị chậm kinh nguyệt, đi kèm với các biểu hiện trên thì khả năng mang thai tương đối cao. Bạn có thể dùng que thử để kiểm tra chính xác xem mình có thai thật hay không.

Hi vọng qua những chia sẻ trên đây của các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh về vấn đề dấu hiệu có kinh nguyệt và có thai có giống nhau không, sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát trong việc nhận biết sự khác nhau giữa dấu hiệu hành kinh và có thai. Nếu cần tư vấn về các bệnh phụ khoa, bạn hãy liên hệ theo đường dây nóng 0367 402 884 hoặc nhấp chọn [Bác sĩ chuyên khoa tư vấn] để nhận tư vấn trực tuyến từ các chuyên gia.

Đánh giá: 
Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt và có thai có giống nhau không?
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  88 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?