Đặt thuốc viêm âm đạo đúng cách như thế nào?

Lượt xem: 75456

Bệnh viêm âm đạo có nhiều cách chữa trị khác nhau và đặt thuốc viêm âm đạo là một trong những phương pháp đó. Thế nhưng cách đặt thuốc như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Sau đây, các chuyên gia phòng khám phụ khoa xin được chia sẻ với các bạn về cách đặt thuốc viêm âm đạo đúng nhất.

dat-thuoc-viem-am-dao-dung-cach

Cách đặt thuốc viêm âm đạo

Cách đặt thuốc viêm âm đạo cần có một quy trình được thực hiện chuẩn và cẩn thận mới không gây đau cho các chị em, cũng như làm thuốc đặt đúng nơi để nó phát huy hết tác dụng. Cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị viên thuốc âm đạo như chỉ dẫn của bác sĩ, băng vệ sinh, một chiếc bao cao su (có thể có hoặc không), một cốc nước lọc nguội.

Bước 2: Rửa tay cho sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn để đảm bảo tay bạn đã sạch vi khuẩn, không sợ lây lan vi khuẩn vào bên trong âm đạo.

Bước 3: Bạn có thể nhúng viên thuốc vào cốc nước sôi 2 giây rồi nhấc ra, không nên nhúng lâu hơn vì làm cho viên thuốc tan ra mất. Việc này làm viên thuốc trở nên mềm hơn, dễ đặt vào bên trong âm đạo hơn.

Bước 4: Nếu bạn có bao cao su thì hãy sử dụng nó như một chất bôi trơn để đẩy thuốc vào sâu một cách dễ dàng mà không gây đau cho chính bạn. Hơn nữa chất bôi trơn này ở bao cao su lại rất an toàn. Bạn đeo bao cao su vào ngón tay nào mà bạn cảm thấy thuận để thực hiện việc đặt thuốc. Sau đó rút tay ra.

Bước 4: Chọn tư thế thích hợp: bạn có thể chọn tư thế nằm kê mông hơi cao lên một chút bằng một chiếc gối mỏng, dựng hai đầu gối lên.

Bước 5: Đặt thuốc ở cửa âm đạo, dùng ngón tay vừa được bôi trơn đẩy dần vào trong, đẩy từ từ nhẹ nhàng đến khi nào hết một ngón tay thì rút ra một cách nhanh chóng để thuốc không bị trôi ngược ra ngoài.

Trong trường hợp không sử dụng bôi trơn ngón tay, bạn có thể dùng 2 ngón tay thuận nhất kẹp viên thuốc vào giữa rồi đưa sâu nhất có thể vào trong âm đạo.

Sau khi đặt thuốc bạn nằm nghiêng nghỉ ngơi, thời gian ít nhất 15 phút, đóng băng vệ sinh để cho thuốc chảy ra không làm bẩn đồ lót của bạn.

Lưu ý: Nên làm vào buổi tối khi đi ngủ vì sau khi đặt cần có thời gian nghỉ ngơi ít nhất vài tiếng để thuốc phát huy tác dụng. Nếu bạn thấy cả viên hoặc nửa viên thuốc chưa tan bị trôi ngược ra thì hôm sau có thể đặt bù bằng viên khác và chú ý xem lại thao tác đặt thuốc của mình đã đúng chưa để điều chỉnh lại cho đúng.

Trong quá trình đặt thuốc có thể có dịch chảy ra là điều bình thường, chỉ cần đóng băng vệ sinh hay là một tấm khăn mềm ở dưới là được.

Viên thuốc đặt viêm âm đạo cũng cần đặt đúng thời gian và số lượng quy định của bác sĩ giống như tiêm hay uống thuốc. Thường số ngày đặt thuốc khoảng từ 7 tới 10 ngày và không quá 14 ngày. Nếu không dùng đủ liều thì bệnh cũng không chữa được dứt điểm, chưa tiêu diệt hết gốc rễ gây bệnh, nhưng nếu dùng quá nhiều sẽ làm cho vi khuẩn kháng thuốc. Dùng liều quá thấp hoặc quên liều cũng dễ dẫn đến tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc của vi khuẩn. Bởi thế, cách đặt đúng thuốc vào âm đạo cùng với ý thức thực hiện đầy đủ góp phần quan trọng vào việc điều trị viêm âm đạo hiệu quả.

Trong trường hợp nào cần đến bác sĩ:

Khi đặt thuốc nếu bạn thấy những khó chịu, kích ứng nhẹ vùng âm đạo thì có thể điều trị tiếp. Nhưng thấy kích ứng dữ dội hay mạnh hơn thì có thể đến gặp bác sĩ để kiểm tra và đổi thuốc khác.

Không nên làm gì trong thời gian điều trị:

- Nên kiêng quan hệ tình dục trong thời gian điều trị để đảm bảo bệnh được chữa một cách hiệu quả nhất.

- Sau khi đặt thuốc xong nhớ bỏ băng vệ sinh hoặc khăn mềm và rửa sạch vùng kín.

- Cách đặt thuốc âm đạo kỳ thực không phải là kỹ thuật gì quá khó làm mà đòi hỏi sự cẩn thận và thực hiện đúng cách của người bệnh mới có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh về cách đặt thuốc viêm âm đạo. Nếu bạn còn có thắc mắc gì, hãy liên hệ theo đường dây nóng 0395 456 294 hoặc nhấp chọn [Bác sĩ chuyên khoa tư vấn] để chat trực tiếp với các chuyên gia.

Đánh giá: 
Đặt thuốc viêm âm đạo đúng cách như thế nào?
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  44 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?