Hình ảnh cổ tử cung bình thường như thế nào?

Lượt xem: 10344

Cổ tử cung là một bộ phận quan trọng trong tử cung của nữ giới. Hình ảnh cổ tử cung bình thường là như thế nào thì không phải ai cũng biết được. Dưới đây là một số chia sẻ của các chuyên gia để giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cổ tử cung phụ nữ.

co-tu-cung-nam-o-dau

Vị trí của cổ tử cung

Cổ tử cung nằm ở đâu?

Cổ tử cung là phần thấp nhất của tử cung, có nhiệm vụ kết nối khoang dưới của tử cung với phần trên của âm đạo. Phần dưới cùng của cổ tử cung được gọi là âm đạo cổ tử cung. Chiều dài cổ tử cung bình thường ở phụ nữ chưa mang thai có kích thước khoảng 2 - 3cm và có hình trụ.

Cổ tử cung được cấu tạo bởi hai loại tế bào chính, được hình thành ở lỗ bên trong và bên ngoài của cổ tử cung, trong đó bao gồm:

- Tế bào ở lỗ trong chứa các tuyến có thể tiết ra được chất nhầy âm đạo, hay còn được gọi là khí hư. Tuy nhiên, màu sắc và kết cấu của dịch âm đạo này thường có sự biến đổi nhất định theo chu kỳ, hoặc bị tác động bởi các bệnh lý tại bộ phận sinh dục.

- Tế bào ở lỗ ngoài thường được bao phủ bằng các biểu mô lát tầng và không thể tiết dịch nhầy.

Cổ tử cung trong cơ thể của nữ giới có vai trò và ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Cổ tử cung vừa đảm nhiệm khả năng sản xuất dịch nhầy thuận lợi cho quá trình quan hệ tình dục và di chuyển của tinh trùng đến ống dẫn trứng và thụ thai, vừa bảo vệ thai nhi phát triển bình thường trong tử cung của mẹ và giãn nở mạnh để thai nhi có thể chào đời.

hinh-anh-co-tu-cung-binh-thuong

Hình ảnh cổ tử cung bình thường

Cổ tử cung bình thường là như thế nào?

Theo các chuyên gia phụ khoa cho biết, tiêu chí để nhận biết một cổ tử cung bình thường, khỏe mạnh bao gồm:

Kích thước cổ thước của cổ tử cung

Ở điều kiện bình thường khi nữ giới chưa trải qua các kỳ sinh nở nào, cổ tử cung chỉ là một lỗ rất nhỏ, có đường kính từ 1 – 2mm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng giai đoạn và thời kỳ, mà kích thước của cổ tử cung cũng có những biến đổi nhất định. Trong những ngày rụng trứng hoặc có kinh nguyệt, cổ tử cung sẽ giãn rộng ra để tinh trùng có điều kiện di chuyển vào bên trong ống dẫn trứng và thụ tinh, hoặc để niêm mạc nông của tử cung thoát ra ngoài và hình thành chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Khi nữ giới sinh con, cổ tử cung sẽ giãn rộng cực đại, nhằm đưa thai nhi ra khỏi cơ thể một cách an toàn. Phụ nữ sau sinh, kích thước của cổ tử cung sẽ giãn rộng hơn so với bình thường với kích thước trung bình khoảng từ 2 – 10mm.

Đặc điểm nhận biết cổ tử cung bình thường

Khi tiến hành quan sát cổ tử cung sẽ thấy: Bề mặt của cổ tử cung trơn bóng, có màu hồng tươi, hoặc hồng nhạt, không xuất hiện các vết sùi, các khối u, hoặc lở loét, xung huyết, hay tích tụ dịch mủ. Trên bề mặt của tử cung không thấy có các dạng tổn thương, hoặc chảy máu.

Ngoài ra, thông qua việc quan sát sự xuất hiện, số lượng, tính chất của khí hư, nữ giới cũng có thể phát hiện được cổ tử cung của mình có bình thường hay không. Vì khí hư chính là thước đo phản ánh tương đối rõ rệt tình trạng sức khỏe, sinh lý của nữ giới nói chung và sự ổn định của cổ tử cung nói riêng.

Hình ảnh cổ tử cung và các bệnh liên quan

hinh-anh-viem-co-tu-cung

Hình ảnh viêm cổ tử cung

hinh-anh-viem-lo-tuyen-co-tu-cung

Hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

hinh-anh-ung-thu-co-tu-cung

Hình ảnh ung thư cổ tử cung

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, nữ giới rất khó để tự nhận biết được cổ tử cung như thế nào là bình thường, hoặc phát hiện ra các bệnh lý nguy hiểm tại cổ tử cung như: viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung hay ung thư cổ tử cung… Chính vì vậy, khám phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần, tiến hành nội soi cổ tử cung, xét nghiệm tế bào tại cổ tử cung… là những việc mà nữ giới nên thực hiện để nhận biết tình trạng cổ tử cung của mình.

Vừa rồi là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh trong việc nhận biết thế nào là cổ tử cung bình thường. Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe cần tư vấn, hãy liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng 0395 456 294 hoặc chat qua yahoo để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp miễn phí.

Đánh giá: 
Hình ảnh cổ tử cung bình thường như thế nào?
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  31 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?