Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ như thế nào?

Lượt xem: 78628

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là một hiện tượng sinh lý bình thường diễn ra trong cơ thể của nữ giới, hiện tượng này xuất hiện có chu kỳ và xảy ra hàng tháng. Quen thuộc là vậy, nhưng bạn đã hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt hay chưa? Hãy cùng các chuyên gia khám benh phu khoa  tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ để hiểu rõ hơn cơ thể của mình nhé.

chu-ky-kinh-nguyet-cua-phu-nu-the-nao

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt (vòng kinh nguyệt) là một tập hợp các thay đổi sinh lý được lặp đi lặp lại trong cơ thể của của phụ nữ. Quá trình này được diễn ra dưới sự tác động và điều kiển của các hormone sinh dục trong cơ thể của nữ giới.

Theo các chuyên gia khám phụ khoa, ngày kinh nguyệt của con gái thường bắt đầu từ thời kỳ dậy thì cho tới khi mãn kinh. Chu kỳ kinh nguyệt có mối quan hệ mật thiết với chu kỳ rụng trứng. Thông thường, chu kỳ rụng trứng sẽ diễn ra vào giữa các chu kỳ kinh nguyệt. Một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn là yếu tố thuận lợi cho sự mang thai của nữ giới. Tuy nhiên sự xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt là sự báo hiệu phụ nữ không mang thai.

Vì sao lại xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt ở nữ giới?

Không riêng gì nữ giới, chu kỳ kinh nguyệt còn xảy ra ở các loại khỉ bậc cao khác. Đối với các loại động vật có vú sẽ xuất hiện chu kỳ động đực.

Máu kinh xuất hiện từ đâu? Chúng tôi cho rằng máu kinh thực chất là máu chảy ra từ lớp nội mạc tử cung. Nói như vậy không có nghĩa là chu kỳ kinh nguyệt khiến nội mạc tử cung bong ra, mà chỉ lớp bề mặt nông của nội mạc tử cung bị bong ra dưới tác động của các hormone vào cuối chu kỳ.

Lý giải hiện tượng này như sau:

Một chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới gồm có 4 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Nang noãn

Trong giai đoạn này trước sự tác động của các hormone sinh dục, lớp nội mạc tử cung bắt đầu tăng lên về số lượng và dầy lên. Đồng thời các noãn cũng phát triển và nhanh chóng trưởng thành.

Giai đoạn 2: Phóng noãn

Khi các noãn trưởng thành và được phóng ra, các noãn sẽ di chuyển vào trong trứng và về tử cung. Trong giai đoạn này lượng hormone estrogen trong cơ thể của các chị em bắt đầu giảm dần. Nếu có quan hệ tình dục trong giai đoạn này bạn sẽ rất dễ thụ thai.

Giai đoạn 3: Hoàng thể

Nếu bạn có thai, giai đoạn này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự thụ tinh cũng như hỗ trợ quá trình làm tổ của trứng. Nếu trứng không được thụ tinh thì các hormone progesterone trong cơ thể của nữ giới – loại hormone tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của thai nhi trong cơ thể nữ giới sẽ tự động tiêu giảm.

Giai đoạn 4: Hành kinh

Ơ giai đoạn này, toàn bộ noãn trong cơ thể của nữ giới không được thụ tinh sẽ biến mất và lớp nội mạc tử cung bị dầy lên sẽ tự động bong ra và xuất hiện tình trạng chảy máu kinh.

cach-tinh-chu-ky-kinh-nguyet-phu-nu

Thế nào là một chu kỳ kinh nguyệt bình thường?

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường là chu kỳ có thời gian diễn ra trong khoảng từ 28 – 32 ngày có thể dài hơn hoặc ngắn hơn tùy thuộc vào đặc điểm cơ địa của các chị em.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là tính từ ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt của tháng này cho tới ngày xuất hiện kinh nguyệt của tháng tiếp theo.

Thời gian của một kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 3 – 5 ngày. Số lượng máu kinh trung bình khoảng 50ml. Màu sắc máu kinh là màu đỏ đậm và thường ra rất nhiều vào những ngày đầu rồi giảm dần về những ngày sau.

Một chu kỳ kinh nguyệt bất thường như thế nào?

Biểu hiện của một chu kỳ kinh nguyệt bất thường là chu kỳ có thời gian không đồng đều có thể quá dài hoặc quá ngắn. Số lượng máu kinh thay đổi và màu sắc máu kinh cũng rất thật thường.

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường là biểu hiện của những rối loạn sinh lý trong cơ thể của nữ giới, đồng thời có thể là dấu hiệu của các bệnh lý trong cơ thể của nữ giới. Các bệnh lý có thể kể đến như: u xơ tử cung, cổ tử cung, viêm phụ khoa, viêm lộ tuyến cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung… Những bệnh lý này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của nữ giới. Chính vì vậy bạn không nên chủ quan với các dấu hiệu bất thường của kinh nguyệt.

Bạn đọc thân mến! Hi vọng với những chia sẻ trên đây của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết. Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe cần tư vấn, hãy liên hệ theo đường dây nóng 0395 456 294 hoặc chat trực tuyến qua cửa sổ chat để nhận tư vấn từ các chuyên gia.

Đánh giá: 
Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ như thế nào?
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  42 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?