Cách tính vòng kinh để thụ thai như thế nào?

Lượt xem: 20173

Cách tính vòng kinh để thụ thai là vấn đề được rất nhiều các cặp vợ chồng muốn có thai quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể áp dụng được cách tính này và không phải lúc nào cách tính này cũng đem lại thành công 100%. Vậy cách tính vòng kinh để có thai như thế nào? Hãy cùng các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh tìm hiểu về vấn đề này ngay sau đây.

 cach-tinh-vong-kinh-de-thu-thai-nhat

Tính vòng kinh là phương pháp để tìm ra ngày rụng trứng để quá trình thụ tinh có khả năng cao xảy ra. Cách tính này có ưu điểm là dễ thực hiện, không tốn kém nhưng có nhược điểm là chỉ áp dụng được với những người có vòng kinh đều đặn thì mới có thể tính chính xác, còn với những người bị rối loạn kinh nguyệt hay kinh nguyệt không đều thì không áp dụng được. Tuy nhiên, cách tính chu kỳ kinh để thụ thai không phải lúc nào cũng đem lại hiệu quả tuyệt đối cho chị em phụ nữ.

Cách tính vòng kinh để có thai

Muốn thụ thai bằng cách tính vòng kinh nguyệt, các chị em cần phải tính được số ngày của chu kỳ kinh nguyệt và ngày trứng rụng.

Tính số ngày của chu kỳ kinh nguyệt

Để tính chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, đầu tiên bạn phải xác định được ngày đầu tiên ra máu của thời kỳ hành kinh của bạn trong tháng này là bao nhiêu. Bạn có thể ghi nhớ ngày đó bằng cách khoanh vào lịch. Đến ngày đầu tiên ra máu của kỳ kinh kế tiếp bạn cũng ghi nhớ nó và từ đó sẽ tìm được số ngày của chu kỳ kinh nguyệt của bạn chính là khoảng cách giữa 2 ngày này.

Giả sử: Ngày đầu tiên ra máu tháng 7 là ngày 2/7 tới ngày đầu tiên ra máu chu kỳ tiếp theo là 30/7 thì vòng kinh của bạn là 28 ngày.

Lưu ý: Nếu bạn tính ngày mùng 2 của tháng trước thì không được tính ngày 30 của tháng tiếp theo.

Nếu như chu kỳ kinh nguyệt của bạn đã đều, vòng kinh rơi vào khoảng từ 28 tới 35 ngày, thì bạn có thể áp dụng cách tính vòng kinh này. Còn nếu bạn chưa biết vòng kinh của mình có đều hay không, bạn cần theo dõi trong vòng 3 - 5 tháng để biết điều này rồi mới áp dụng.

Tính ngày rụng trứng

Ngày rụng trứng được tính là ngày thứ 14 kể từ ngày hành kinh. Bởi thế, thời kỳ có sác xuất thụ thai cao rơi vào những ngày lân cận của ngày thứ 14 đó. Cụ thể sẽ là vào những ngày thứ 12 tới ngày 17, 18 kể từ ngày hành kinh.

Ví dụ: Nếu bạn bắt đầu hành kinh vào ngày mùng 2/7 thì ngày rụng trứng rơi vào khoảng ngày 13 tới ngày 19/7.

Từ ví dụ đưa ra với vòng kinh 28 ngày, với các chu kỳ kinh nguyệt từ 29 tới 35 ngày thì cách tính ngày rụng trứng là tăng dần lên theo độ tăng của số ngày 1 chu kỳ, như vòng kinh 29 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 15 và suy ra thời gian đạt sác xuất thụ thai cao khi quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai.

Vì ngày rụng trứng không được cố định trong 1 ngày duy nhất nào của vòng kinh mà chỉ có khoảng nên các cặp vợ chồng áng chừng và lên kế hoạch để thực hiện được điều mình mong muốn. Trứng có thể rụng sớm hơn hoặc muộn hơn còn tùy thuộc vào sự hưng phấn trong khi quan hệ với nam giới. Nếu hưng phấn đủ mạnh trứng có thể rụng sớm hơn. Và bạn nên nhớ rằng, thời gian sống của trứng chỉ trong vòng 24h, và thời gian sống của tinh trùng trong môi trường âm đạo là 3 ngày.

Bạn cũng cần lưu ý, dù cho kinh nguyệt của bạn có đều đặn nhưng nó có thể trở nên rối loạn bất cứ lúc nào chỉ cần bạn không biết chú ý chăm sóc cơ thể. Bởi vậy, hơn lúc nào hết bạn cần phải giữ một chế độ dinh dưỡng cân bằng, ổn định, tư tưởng thoải mái và chế độ nghỉ ngơi thật hợp lý để có chu kỳ kinh nguyệt diễn ra theo đúng quy luật của nó.

Hi vọng qua những chia sẻ trên đây của các chuyên gia phong kham da khoa Hưng Thịnh bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách tính vòng kinh để thụ thai. Còn nếu chị em phụ nữ nào có chu kỳ kinh nguyệt không đều, hãy liên hệ theo đường dây nóng 0395 456 294 hoặc chat qua cửa sổ chat để nhận tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia của chúng tôi.

Đánh giá: 
Cách tính vòng kinh để thụ thai như thế nào?
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  65 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?