Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất để sinh con

Lượt xem: 15393

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất là kiến thức mà các chị em nên trang bị cho mình để tối ưu hóa khả năng mang thai và tránh thai của mỗi người. Ngày nay, không ít chị em phụ nữ tỏ ra khá mơ hồ về những gì diễn ra trong cơ thể thông qua một kỳ nguyệt san. Cụ thể là có nhiều chị em còn không hiểu rõ ngày rụng trứng là gì và cách tính ngày rụng trứng như thế nào. Sau đây, các chuyên gia khám phụ khoa Hưng Thịnh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

cach-tinh-ngay-rung-trung-chinh-xac-de-sinh-con

Tính ngày rụng trứng để có thai hoặc tránh thai như thế nào?

Nói về chủ đề này, bác sĩ chuyên khoa cho biết: Trong cơ thể mỗi người phụ nữ có một số lượng trứng nhất định. Tại một thời điểm nào đó trong tháng, một trứng sẽ rụng và rơi xuống tử cung để chờ đợi sự thụ tinh với tinh trùng trong vòng 24 giờ. Đây được coi là ngày rụng trứng.

Việc theo dõi và hiểu rõ về ngày rụng trứng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và gắn liền với thiên chức làm mẹ của mỗi chị em. Theo đó, giai đoạn trứng rụng là giai đoạn có khả năng thụ thai cao nhất, cách tính ngày rụng trứng có thể giúp bạn gái chủ động trong kế hoạch mang thai và sinh con theo ý muốn.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Chu kỳ kinh nguyệt của các chị em thường trong khoảng từ 21 đến 35 ngày. Mỗi người phụ nữ khác nhau sẽ có chu kỳ dài ngắn khác nhau, dẫn đến thời gian rụng trứng khác nhau. Tuy nhiên, cách tính chu kỳ rụng trứng ở hầu hết các chị em là thống nhất, bao gồm 3 cách tính sau:

1. Cách tính ngày rụng trứng theo vòng kinh

Những yếu tố cần xác định để tính ngày rụng trứng:

- Xác định ngày kinh đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt: Được tính là ngày đầu có hiện tượng ra máu.

- Độ dài của chu kỳ kinh nguyệt: Tính từ ngày đầu tiên hành kinh cho đến ngày hành kinh tiếp theo.

Cách tính ngày rụng trứng:

- Chu kỳ kinh nguyệt của các chị em chia thành 3 giai đoạn, giai đoạn hình thành nang mạc, giai đoạn rụng trứng và giai đoạn hoàng thể. Trong đó, giai đoạn rụng trứng chỉ kéo dài trong một ngày và giai đoạn hoàng thể luôn cố định là 14 ngày. Như vậy, nếu như chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái là n ngày thì ngày rụng trứng là n-14.

cach-tinh-ngay-rung-trung-chinh-xac-de-thu-thai

Bảng tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Ví dụ minh họa:

- Bạn gái có chu kỳ kinh không rõ ràng từ 26 đến 30 ngày thì ngày rụng trứng của bạn gái là bao nhiêu?

Trả lời: Theo như cách tính trên, nếu như chu kỳ kinh của bạn gái là 26 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 12. Với chu kỳ kinh của bạn gái là 30 thì ngày rụng trứng là ngày thứ 16. Kết hợp hai thời gian này với nhau thì khoảng thời gian rụng trứng của bạn gái rơi vào ngày thứ 12 đến 16.

Lưu ý: Cách tính ngày rụng trứng này chỉ nên áp dụng đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Trường hợp chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì cách tính này không chính xác và có thể mang lại nhiều rủi ro. Do đó, thay vì tính ngày rụng trứng dựa theo chu kỳ kinh, chị em có thể kết hợp với việc tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng hoặc bằng thiết bị đo thân nhiệt.

2. Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Cơ sở tính:

Que thử rụng trứng có thể phát hiện sự thay đổi của hormone trong nước tiểu. Theo đó, nếu que thử hiện lên 2 vạch thì có nghĩa là bạn gái sẽ rụng trứng trong vòng 24 giờ tới. Thời gian sử dụng que thử nước tiểu tốt nhất là từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 đây là thời điểm dễ rụng trứng nhất của hầu hết các chị em.

Cách thực hiện:

- Chuẩn bị mua nhiều que thử trong ngày (có thể lên đến 6-7 que).

- Ở ngày thứ 11 của chu kỳ kinh, bạn có thể mang que thử ra kiểm tra nồng độ hormone trong nước tiểu vào một thời gian cố định trong ngày, tốt nhất là vào buổi sáng.

- Mỗi ngày thử một que khác nhau cho đến khi que thử hiện lên hai vạch thì ngày rụng trứng của bạn gái là 24 giờ tới.

cach-tinh-ngay-rung-trung-bang-do-than-nhiet

Tính ngày rụng trứng bằng cách đo nhiệt độ cơ thể

3. Cách tính ngày rụng trứng bằng đo thân nhiệt

Cơ sở tính:

Trong những ngày rụng trứng, sự thay đổi của một số loại hormone sẽ khiến cho thân nhiệt chị em tăng cao hơn so với bình thường. Do đó, việc sử dụng thiết bị đo thân nhiệt sẽ giúp bạn gái tìm ra ngày có thân nhiệt bất thường, đồng thời cũng chính là ngày rụng trứng.

Cách thực hiện:

- Sử dụng thiết bị đo để kiểm tra và ghi lại thân nhiệt tại một thời điểm cố định mỗi ngày.

- Theo dõi kỹ hơn vào những ngày gần rụng trứng (từ ngày 12 đến ngày 16).

- Khi nhận thấy thân nhiệt của bạn tăng ở mức độ nhẹ (trung bìnhn tăng 0,3 - 0,5 độ C), thì đó chính là ngày rụng trứng của bạn gái.

Hạn chế: Cách tính ngày rụng trứng bằng phương pháp đo nhiệt độ này sẽ thiếu chính xác khi cơ thể chị em bị cảm, sốt,…

Lời khuyên của các chuyên gia:

Không có cách tính ngày rụng trứng nào ở trên là chính xác tuyệt đối, mọi phương pháp đều có ưu điểm cũng như hạn chế của nó. Việc kết hợp nhiều cách tính ngày rụng trứng có thể giúp cho bạn gái xác định thời gian rụng trứng chính xác hơn.

Vừa rồi là những chia sẻ về cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất để thụ thai mà các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cung cấp. Hi vọng sẽ mang đến cho các chị em những thông tin hữu ích.  Nếu có thắc mắc gì, bạn hãy nhấp chọn hình bên dưới để nhận tư vấn trực tuyến từ các chuyên gia.

Đánh giá: 
Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất để sinh con
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  40 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?