Bị tắc vòi trứng thì có kinh nguyệt không?

Lượt xem: 5538

Bệnh tắc vòi trứng có thể đe dọa trực tiếp đến khả năng sinh sản của nữ giới. Vậy bị tắc vòi trứng có kinh nguyệt không là thắc mắc của nhiều chị em khi không may mắc phải chứng bệnh phụ khoa này. Một số chị em thường quan sát các hiện tượng sinh lý cơ thể thông qua chu kỳ kinh nguyệt và cho rằng tắc vòi trứng sẽ dẫn tới kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh. Liệu điều này có đúng với tất cả nữ giới? Và tắc vòi trứng có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt hay không?

Hỏi: Chào bác sĩ! Cách đây 5 tháng cháu có thai. Khi đi siêu âm, các bác sĩ kết luận cháu bị thai ngoài tử cung và phải tiến hành bỏ thai. Gần đây cháu đi khám phụ khoa định kỳ và biết mình bị tắc vòi trứng. Cháu rất thắc mắc vì chu kỳ kinh nguyệt của cháu khá đều đặn và gần như không có biểu hiện bất thường gì? Mong các chuyên gia tư vấn cho cháu biết tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Cháu cảm ơn! (Thanh Mỹ - Hải Dương)

bi-tac-voi-trung-co-kinh-nguyet-khong

Trả lời:

Bạn Thanh Mỹ thân mến!

Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Sau đây chúng tôi xin được gửi lời tư vấn tới bạn như sau:

Tắc vòi trứng và chu kỳ kinh nguyệt

Vòi trứng là một trong những cơ quan quan trọng trong hệ sinh sản của nữ giới. Thông thường khi trứng chín và rụng, sẽ rụng vào vòi trứng. Cũng tại đây tinh trùng sẽ gặp trứng và dẫn tới sự thụ tinh. Nếu vòi trứng của bạn bị tắc nghẽn, trứng đã được thụ tinh sẽ không thể di chuyển vào buồng tử cung, mà làm tổ ngay tại vòi trứng, từ đó dẫn tới tình trạng thai ngoài tử cung.

Chu kỳ kinh nguyệt thực chất là quá trình bong tróc nội mạc tử cung ở nữ giới có tính chu kỳ diễn ra hàng tháng ở nữ giới. Chúng có liên quan mật thiết tới cơ chế hoạt động của buồng trứng và chịu sự tác động của nội tiết tố estrogen và progesterone trong cơ thể. Như vậy, chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới chủ yếu có liên quan tới quá trình sản sinh và điều hòa nội tiết tố trong cơ thể. Quá trình này được điều khiển bởi hoạt động của buồng trứng, tuyến yên, tuyến dưới đồi…

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Vì vậy, tắc vòi trứng ở nữ giới gần như không có sự liên quan đến sự xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt. Bằng chứng là có tới 60% nữ giới bị tắc vòi trứng vẫn có kinh nguyệt bình thường và hầu hết chỉ phát hiện ra bệnh thông qua các cuộc khám phụ khoa định kỳ.

Đặc biệt, đối với nữ giới bị tắc một bên vòi trứng, thì bên còn lại vẫn hoạt động bình thường và đảm nhiệm chức năng hứng, bắt trứng và thụ tinh. Mặc dù tỷ lệ thụ thai có giảm đi nhưng nữ giới vẫn có khả năng sinh con và mang thai bình thường.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là tắc vòi trứng không có ảnh hưởng gì đến chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Bởi 40% nữ giới bị tắc vòi trứng có những biểu hiện rất rõ rệt thông qua hiện tượng bất thường của chu kỳ kinh nguyệt.

Theo các chuyên gia, nếu bạn bị tắc vòi trứng ở mức độ khá nặng, có thể gây ảnh hưởng đến chức năng và hoạt động của buồng trứng. Từ đó có thể dẫn tới việc thay đổi tính chất của chu kỳ kinh nguyệt khiến chúng trở nên thất thường hơn. Đặc biệt nếu trứng không rụng, nữ giới sẽ không có kinh nguyệt.

Ngoài ra, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tắc vòi trứng là do vòi trứng bị tổn thương, viêm nhiễm gây chít hẹp và tắc. Những viêm nhiễm này nếu không được điều trị kịp thời có thể lan rộng và gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác như: tử cung, cổ tử cung, buồng trứng,… Từ đó gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới.

Bạn Thanh Mỹ thân mến! Một người phụ nữ bị tắc vòi trứng vẫn hoàn toàn có thể có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và bình thường. Hơn nữa trong trường hợp của bạn, nếu bạn còn nghi ngờ về vấn đề sức khỏe của mình hoặc muốn tìm ra giải pháp để điều trị dứt điểm, thì các chuyên gia khuyên bạn nên tới ngay các phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng để được khám và điều trị.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh số 380 Xã Đàn về vấn đề tắc vòi trứng thì có kinh nguyệt không. Nếu vẫn còn thắc mắc cần tư vấn, bạn hãy gọi điện tới số hotline 0395 456 294 hoặc chat qua yahoo để nhận tư vấn trực tiếp miễn phí.

Đánh giá: 
Bị tắc vòi trứng thì có kinh nguyệt không?
Điểm trung bình:  7.2 /  10 (  38 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?