Bị rong kinh ra máu đen có sao không?

Lượt xem: 12980

Bị rong kinh máu đen là một trong những dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới. Tìm hiểu về hiện tượng rong kinh ra máu đen sẽ giúp nữ giới có những thông tin cần thiết để ứng phó với các biểu hiện bất thường của cơ thể.

rong-kinh-ra-mau-den-co-sao-khong

Bị rong kinh ra máu đen là gì?

Rong kinh ra máu đen là một trong những dấu hiệu đáng ngại của cơ thể, có mối liên hệ mật thiết đối với cơ quan sinh dục của nữ giới. Đây là hiện tượng kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày với số lượng máu kinh tiết ra nhiều, trên 80ml và màu sắc máu kinh chuyển sang màu đen, nâu hoặc đỏ thẫm.

Nguyên nhân gây rong kinh ra máu đen

Các chuyên gia cho biết, nguyên nhân bị rong kinh máu đen thì có rất nhiều, trong đó phải kể đến 3 nguyên nhân chính đó là:

Quan hệ tình dục khi đang có kinh nguyệt

Quan hệ tình dục khi đang có kinh nguyệt sẽ khiến máu kinh bị đẩy ngược vào bên trong và tích tụ lại. Hiện tượng ứ đọng kinh nguyệt, sẽ khiến cho kỳ kinh của bạn kéo dài hơn bình thường và máu kinh chuyển sang màu đen.

Theo các chuyên gia, quan hệ tình dục khi đang có kinh nguyệt là một trong những việc làm rất nguy hiểm. Vì điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc yêu, mà còn rất dễ gây viêm nhiễm phụ khoa.

Rối loạn nội tiết tố

Nội tiết tố ở nữ giới nắm vai trò điều hòa quá trình rụng trứng và diễn ra chu kỳ kinh nguyệt. Nếu chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt của bạn không hợp lý, hoặc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể khiến cho nội tiết tố bị rối loạn và dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt có màu đen.

Các bệnh phụ khoa

Theo các chuyên gia, một số bệnh phụ khoa có thể dẫn tới hiện tượng rong kinh ra máu đen gồm có: Lạc nội mạc tử cung, tăng sản nội mạc tử cung, u xơ tử cung… Những bệnh lý này khiến cho quá trình lưu thông máu kinh gặp trở ngại. Từ đó máu kinh liên tục tích tụ và kéo dài, có màu đen thẫm.

Ngoài ra, rong kinh ra máu đen còn xuất phát từ các nguyên nhân khác như: Căng thẳng mệt mỏi kéo dài, vệ sinh vùng kín không sạch sẽ dẫn tới viêm nhiễm phụ khoa.

Nên làm gì khi bị rong kinh ra máu đen?

Rong kinh ra máu đen là hiện tượng rất nguy hiểm cảnh báo nhiều dấu hiệu bất thường của cơ thể. Vì vậy, khắc phục và điều trị rong kinh máu đen là một trong những việc làm rất cần thiết và nên được thực hiện sớm.

Theo các chuyên gia, nữ giới nên tới ngay các cơ sở y tế để được khám, tìm hiểu nguyên nhân và có những biện pháp điều trị theo nguyên nhân gây ra tình trạng rong kinh ra máu đen. Bên cạnh đó, các chị em cần lưu ý những điều sau đây:

- Giữ tâm lý thoải mái, hạn chế căng thẳng, mệt mỏi và chủ động thiết lập chế độ nghỉ ngơi, giải trí hợp lý.

- Xây dựng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học. Điều này sẽ góp phần giúp nữ giới có sức khỏe tốt, sức đề kháng cao và khắc phục tình trạng rối loạn kinh nguyệt kể trên.

- Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thay băng vệ sinh 4 tiếng một lần và tuyệt đối không tự ý thụt rửa âm đạo.

- Không quan hệ tình dục trong những ngày nguyệt san, vì sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa.

- Một số món ăn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt mà bạn có thể tham khảo như: Canh mộc nhĩ đường đỏ, canh long nhãn trứng gà, canh thịt lợn ngó sen, thịt dê nấu với câu kỷ tử, đương quy…

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phong kham da khoa Hưng Thịnh về bị rong kinh ra máu đen. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, hãy liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi qua số hotline 0386 977 199 hoặc nhấp chọn [Bác sĩ tư vấn] để được giải đáp trực tuyến.

Đánh giá: 
Bị rong kinh ra máu đen có sao không?
Điểm trung bình:  8.6 /  10 (  29 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?