Bệnh nhân xơ tử cung và cách điều trị

Lượt xem: 2303

Cách điều trị nhân xơ tử cung như thế nào là mối quan tâm của nhiều phụ nữ. Bệnh nhân xơ tử cung hay còn gọi là u xơ tử cung là tình trạng xuất hiện khối u trong thành tử cung. Nhiều trường hợp u xơ là lành tính, nhưng cũng có thể diễn biến ác tính, đe dọa đến tính mạng người bệnh. Vậy chữa bệnh nhân xơ tử cung bằng cách nào hiệu quả? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

benh-nhan-xo-tu-cung

Nhân xơ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Theo thống kê, có đến 80% chị em trên 30 tuổi bị nhân xơ tử cung. Hầu hết các trường hợp nhân xơ là lành tính và chỉ có 0,1% là ung thư. Các khối nhân xơ rất đa dạng, có thể là một khối duy nhất, nhưng cũng có thể là nhiều khối, kích thước có thể từ vài milimet cho đến to gần xương ức và chiếm toàn bộ ổ bụng.

Chị em bị nhân xơ tử cung có thể gây ra những triệu chứng khó chịu trong kỳ kinh nguyệt, rong kinh kéo dài, hội chứng đau vùng chậu cấp và đau vùng thắt lưng. Trường hợp những khối u to có thể gây chèn ép lên các cơ quan vùng lân cận như bàng quang và niệu quản, gây khó khăn cho quá trình tiểu tiện và cản trở sinh đẻ. Đặc biệt, theo thống kê, có đến 5-10% chị em bị u xơ có thể gây vô sinh. Do đó, điều trị nhân xơ tử cung trong một số trường hợp là bắt buộc.

Cách điều trị bệnh nhân xơ tử cung

Điều trị nhân xơ tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

- Đặc điểm của nhân xơ: Vị trí xuất hiện của nhân xơ và kích thước các khối nhân xơ.

- Các biểu hiện, triệu chứng của nhân xơ tử cung: rong kinh rong huyết, đau bụng,…

- Mong muốn có con hay không.

Theo đó, không phải tất cả các loại nhân xơ tử cung đều bắt buộc phải điều trị. Nếu như các khối nhân xơ có kích thước nhỏ, mà không có xu hướng phát triển to ra sau một thời gian theo dõi định kỳ (thường là 3 tháng một lần), cũng không gây ra bất kỳ triệu chứng khó chịu gì, thì người bệnh không cần điều trị.

Ngược lại, bác sĩ sẽ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, để tư vấn các cách chữa bệnh nhân xơ tử cung như sau:

1. Điều trị bằng thuốc

Các loại thuốc được áp dụng trong điều trị nhân xơ tử cung bao gồm:

- Thuốc có tác dụng làm giảm kích thước của khối u.

- Thuốc kháng hormone có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của khối u.

- Thuốc giảm đau để làm giảm các cơn đau gây ra bởi nhân xơ tử cung. Trường hợp bệnh nhân đau nhiều hơn, các liều thuốc giảm đau mạnh hơn có thể được đưa ra.

Tuy nhiên, thuốc chỉ phát huy hiệu quả khi bệnh nhân duy trì thường xuyên, nếu ngưng sử dụng thuốc thì khối u sẽ phát triển trở lại. Một số tác dụng phụ của thuốc có thể gây khó chịu cho người bệnh như trầm cảm, khó ngủ, đau khớp, giảm ham muốn tình dục,…

cach-dieu-tri-benh-nhan-xo-co-tu-cung

2. Phẫu thuật bảo tồn

Nếu như các khối u nhân xơ tử cung nhỏ, có xu hướng phát triển to ra và lo ngại gây ra biến chứng chèn ép lên các cơ quan lân cận, thì cách điều trị nhân xơ tử cung bằng phẫu thuật bảo tồn có thể được áp dụng. Các loại phẫu thuật bảo tồn bao gồm:

- Bóc nhân xơ tử cung: Chỉ bóc khối u xơ và giữ lại phần tử cung, áp dụng cho bệnh nhân trẻ tuổi vẫn mong muốn sinh con.

- Áp dính nội mạc tử cung: Bác sĩ sử dụng thiết bị y tế chuyên khoa sinh nhiệt, phá hủy nội mạc tử cung, áp dụng cho các trường hợp các khối u xơ dưới lớp niêm mạc, bệnh nhân lớn tuổi và không muốn có con nữa.

Lưu ý: Trong phẫu thuật bảo tồn thì phẫu thuật bóc nhân xơ tử cung là tốt hơn cả. Sau khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân vẫn cần theo dõi định kỳ kiểm tra khối nhân xơ thường xuyên. Trong trường hợp này, nếu như khối nhân xơ vẫn có xu hướng phát triển lớn hơn hoặc gây ra biến chứng, bệnh nhân cần quay lại với việc tiến hành điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

3. Phẫu thuật tận gốc

Bác sĩ điều trị sẽ tiến hành cắt đi toàn bộ tử cung của bệnh nhân.

Trường hợp áp dụng:

- Khối u phát triển đã quá to và gây chèn ép cho các cơ quan lân cận.

- Các khối nhân xơ gây biến chứng trầm trọng, bệnh nhân bị cường kinh, rong kinh dữ dội, dẫn đến thiếu máu.

- Nhân xơ tử cung có xuất hiện tế bào ác tính.

chua-benh-nhan-xo-tu-cung

4. Kỹ thuật thuyên tắc động mạch tử cung (UAE)

Các bước điều trị:

- Luồn một ống thông vào động mạch phía đùi bệnh nhân, sau đó tiến hành chụp toàn cảnh khung chậu và chụp động mạch tử cung hai bên.

- Sử dụng thuốc tiêm đặc hiệu, tiêm vào động mạch tử cung bên. Bằng cách này những mạch máu nuôi nhân xơ tử cung sẽ bị tắc và tế bào nhân xơ sẽ chết dần và teo lại.

Hiệu quả điều trị:

- Sử dụng kỹ thuật thuyên tắc động mạch tử cung (UAE) cho hiệu quả điều trị cao, do toàn bộ quá trình thực hiện đều kiểm tra và giám sát trên màn hình. Nhìn chung, trong khoảng từ 2 đến 4 tháng, khối u sẽ giảm từ 40-60% thể tích.

- Sử dụng thuốc tiêm có thể thay thế cho phương pháp phẫu thuật, bệnh nhân được chữa khỏi nhân xơ tử cung mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc cơ địa tử cung, khả năng sinh con được bảo tồn.

- Chi phí điều trị thấp do tránh được cuộc phẫu thuật lớn và bệnh nhân không phải nằm viện lâu.

Tổng kết: Trong các cách điều trị nhân xơ tử cung được trình bày ở trên, thì phương pháp sử dụng kỹ thuật thuyên tắc động mạch tử cung (UAE) là phương pháp mới nhất, tuy nhiên, việc áp dụng bằng phương pháp này tại Việt Nam còn hạn chế.

Cách điều trị nhân xơ tử cung phổ biến hơn cả là phương pháp phẫu thuật bóc nhân xơ. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, bệnh nhân cần phải kiêng cữ trong vòng ít nhất 1 năm và thời gian chuẩn bị có thai trở lại là 6 tháng tiếp đó. Như thế là trong khoảng 1 năm rưỡi sau quá trình phẫu thuật, mà bệnh nhân không thấy có thai, thì cần tiếp tục đến viện để chữa trị vô sinh sau khi điều trị nhân xơ tử cung.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Thành Đức về bệnh nhân xơ tử cung và cách điều trị. Nếu cần tư vấn thêm về bệnh, bạn hãy liên hệ theo số hotline 0362 286 888 hoặc nhấp chọn [Bác sĩ tư vấn] để nhận tư vấn trực tuyến từ các chuyên gia.

Đánh giá: 
Bệnh nhân xơ tử cung và cách điều trị
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  41 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?