Viêm tinh hoàn mãn tính

Viêm tinh hoàn mãn tính - Xếp hạng: 10.0 out of 10 based on 1 vote
Xem kết quả: / 1
Bình thườngTuyệt vời 

Viêm tinh hoàn mãn tính là tình trạng viêm nhiễm ở tinh hoàn kéo dài và tái phát nhiều lần do điều trị không đúng cách hay điều trị chưa triệt để. Những tác nhân gây viêm nhiễm, triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm tinh hoàn mãn tính như thế nào? sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

 

Viêm tinh hoàn mãn tính

Là bộ phận thuộc cơ quan sinh dục nam, tinh hoàn nặng khoảng 20g và được bao bọc bởi lớp da bìu. Mỗi nam giới đều có 2 tinh hoàn ở hai bên, kích thước tinh hoàn là 4,5cm chiều dài, 2,5 cm chiều rộng, dày 1,5 cm. Và thường thì 2 bên tinh hoàn không cân nhau, sẽ có một bên to hơn, một bên nhỏ hơn.

Trong tinh hoàn chứa hàng trăm tiểu thùy, có chức năng quan trọng trong sản xuất tinh trùng, bài tiết hormon sinh dục nam testosteron, quyết định các đặc tính của giới nam và điều khiển hoạt động của hệ sinh dục.

Nguyên nhân và triệu chứng của viêm tinh hoàn mãn tính

Phần lớn viêm tinh hoàn là do biến chứng từ quai bị, viêm tinh hoàn này là do virus mà thành. Thường thì sau 4-6 ngày bị quai bị viêm tinh hoàn sẽ phát bệnh.

Ngoài tác nhân virus thì viêm tinh hoàn còn do vi khuẩn từ nhiễm trùng đường tiểu, niệu đạo, bàng quang lây lan làm viêm ống cuộn kết nối các ống dẫn tinh và tinh hoàn. Những vi khuẩn từ bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng là nguyên nhân gây nên viêm tinh hoàn mạn tính: khuẩn lậu, xoắn khuẩn giang mai, chlamydia…

Triệu chứng của viêm tinh hoàn mãn tính biểu hiện rõ rệt nhất chỉ sau 1-2 năm, khi viêm nhiễm tái phát lúc đầu các biểu hiện âm thầm chứ không rầm rộ, người bệnh khó phát hiện vì khó thấy được cảm giác bị đau, cơn đau nhẹ và thoáng qua. Dần dần tinh hoàn sưng lên, biểu hiện xơ cứng, đau và vùng bìu tấy đỏ, sưng và nổi hạch vùng bẹn.

Viêm tinh hoàn mãn tính nguy hiểm không?

Viêm tinh hoàn mãn tính ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản của nam giới, trước hết về chức năng tình dục bị ảnh hưởng, nhu cầu và hứng thú tình dục của nam giới sẽ bị giảm sút. Không chỉ thế khi các mô tinh hoàn bị thu nhỏ tinh hoàn sẽ bị teo lại, còn khi các mô bị nhiễm khuẩn, chứa nhiều mủ thì tình trạng áp xe bìu là rất có thể xảy ra.

Tinh hoàn bị ảnh hưởng thì nguy cơ vô sinh ở nam giới là rất lớn bởi tinh trùng sẽ bị yếu hoặc tinh hoàn không còn khả năng sản xuất ra tinh trùng nữa.

Điều trị viêm tinh hoàn mãn tính

Trước hết bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra thể chất bằng những kiểm tra lâm sàng: tinh hoàn, mào tinh hoàn, trực tràng, tuyến tiền liệt...thực hiện xét nghiệm nước tiểu, siêu âm hình ảnh…

Nam giới có những biểu hiện bất thường ở tinh hoàn thì không được tự ý mua thuốc về điều trị, việc tự ý điều trị có thể làm cho bênh nặng hơn, điều trị sai cách, không đúng bệnh.

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Tâm cho biết điều trị viêm tinh hoàn cần sử dụng thuốc điều trị đặc hiệu, điều trị cần một liệu trình để tránh tái phát, việc sử dụng thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ. Khi điều trị cần chú ý:

  • Không quan hệ tình dục bừa bãi.
  • Sử dụng theo chỉ dẫn cửa bác sĩ.
  • Điều trị đủ liệu trình.

Bạn có thể gửi những thắc mắc về Viêm tinh hoàn mãn tính đến các bác sĩ Phòng khám nam khoa Thiên Tâm. Hoặc bạn có thể gọi điện thoại cho chúng tôi theo số hotline: 01666 06 55 88 để được các chuyên gia Thiên Tâm tư vấn và giúp đỡ.

Bài viết nổi bật
Lưu ý với bệnh nhân
Lưu ý người bệnh
Thiết Bị
online left dakhoathientam