Bệnh viêm mào tinh hoàn là gì?

Bệnh viêm mào tinh hoàn là gì? - Xếp hạng: 10.0 out of 10 based on 2 votes
Xem kết quả: / 2
Bình thườngTuyệt vời 

Bị mắc bệnh viêm mào tinh hoàn sẽ ảnh hưởng lớn tới chức năng tình dục, tác động trực tiếp tới khả năng làm cha của nam giới. Vậy bệnh viêm mào tinh hoàn là gì ?

Viêm mào tinh hoàn là gì

Bệnh viêm mào tinh hoàn là gì ?

Câu hỏi được gửi từ email: nguyenducha*** Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. có nội dung như sau: “Hiện tại em đang bị đau một bên tinh hoàn, nguyên nhân là do em bị va đập vào xe máy vào tuần trước. Lúc đầu chỉ là đau nhẹ, giờ thì bên tinh hoàn trái của em càng đau nhiều hơn. Em đã mua thuốc về dùng nhưng tình trạng không giảm. Theo một vài thông tin em tìm kiếm thì thấy bệnh viêm mào tinh hoàn. Xin hỏi bác sĩ bệnh viêm mào tinh hoàn là gì ?”

Bạn Hải Tú (26 tuổi, Hưng Yên) có hỏi: “Em sờ thấy bên trái tinh hoàn của em có một cục nhỏ sưng to lên, ấn vào mềm và đau. Gần đây em còn bị sốt và cảm thấy đau mỗi khi quan hệ tình dục. Xin hỏi bác sĩ bệnh viêm mào tinh hoàn là gì ? Những triệu chứng trên là dấu hiệu em bị viêm mào tinh hoàn phải không?”.

Tinh hoàn là bộ phận nhỏ nằm ở phía trên tinh hoàn, nơi đây là kho chứa tinh trùng và là vị trí cuối cùng trong giai đoạn hoàn thiện của tinh hoàn. Tinh trùng ở mào tinh sẽ đi thẳng tới ống dẫn tinh ra bên ngoài cơ thể khi có kích thích và xuất tinh. Bệnh viêm tinh hoàn chính là những viêm nhiễm ở bộ phận này, nguyên nhân là do những viêm nhiễm từ:

  • Bệnh tình dục: Lậu, chlamydia là hai bệnh gặp nhiều nhất khi nam giới bị viêm mào tinh hoàn. Vi khuẩn từ những bệnh này xâm nhập và gây viêm cơ quan sinh dục nam, làm sưng đau mào tinh hoàn.
  • Bệnh lao: vi khuẩn lao cũng là tác nhân làm viêm mào tinh hoàn.
  • Bệnh nhiễm trùng: Những vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào cơ quan sinh sản nam đều có khả năng làm viêm mào tinh hoàn. Đó có thể là những nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng tuyến tiền liệt, viêm nhiễm lây lan từ những bộ phận xung quanh đến mào tinh hoàn.
  • Nước tiểu chảy ngược vào tinh hoàn: nếu như khuân vác vật nặng hay căng thẳng thì dễ gặp tình trạng thế này.
  • Thuốc chữa bệnh tim: có một số loại thuốc về bệnh tim làm viêm mào tinh hoàn, chỉ có ngưng sử dụng hoặc giảm liều lượng mới chữa được.

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Tâm cho biết, bệnh viêm mào tinh hoàn xuất hiện ở nam giới trong mọi độ tuổi, cả ở những bé trai, nam giới tuổi trưởng thành và cả nam giới đồng tính. Tuy nhiên phổ biến và thường gặp nhất vẫn là nam giới tuổi trưởng thành.

Biểu hiện của viêm mào tinh hoàn và cách điều trị thế nào?

Viêm mào tinh hoàn có hai giai đoạn viêm mào tinh hoàn cấp và mạn tính, biểu hiện rõ rệt nhất của bệnh đó là tinh hoàn sưng to, cứng và sờ vào rất đau. Đau lan xuống cả vùng háng, đau khi đi tiểu, khi quan hệ tình dục…Mào tinh hoàn sưng to, đôi lúc còn tiểu ra máu. Triệu chứng toàn thân là sốt cao, chóng mặt, buồn nôn….

Điều trị viêm mào tinh hoàn phải dùng kháng sinh đặc hiệu, liều lượng sẽ căn cứ trên tình trạng bệnh của mỗi người. Có nhiều trường hợp phải dùng phác đồ điều trị mới có được sự thành công. Không thể điều trị viêm mào tinh hoàn bằng tiểu phẫu .

Lời khuyên của bác sĩ là trong thời gian điều trị, người bệnh cần nằm nghỉ ngơi một vài ngày, hãy dùng khăn xếp đặt dưới bìu để nâng cao bìu, áp lạnh lên bìu cũng là một trong những cách giảm đau khá hiệu quả.

Trên đây là một số phân tích về Bệnh viêm mào tinh hoàn là gì, nếu bạn có những biểu hiện bệnh viêm mào tinh hoàn, tốt nhất bạn nên đi khám để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời. Bạn có thể đến phòng khám đa khoa Thiên Tâm, số 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, HN hoặc gọi 01666 06 55 88 để được tư vấn trực tiếp.

Bài viết nổi bật
Lưu ý với bệnh nhân
Lưu ý người bệnh
Thiết Bị
online left dakhoathientam